Thị trường ngày 10/4: Giá vàng lập kỷ lục mới, đất hiếm cao nhất 7 tuần, quặng sắt và cao su tăng tiếp
Tác giảNHẬT LINH

Giá vàng, quặng sắt, cao su, cà phê đồng loạt tăng trong phiên thứ Ba (9/4), trong khi dầu tiếp tục giảm và đồng chững lại.

Dầu tiếp tục giảm

Giá dầu giảm phiên thứ hai liên tiếp khi các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza vẫn tiếp tục, nhưng mức giảm vừa phải khi các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar gặp phải sự phản đối trong việc tìm kiếm thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán ở Cairo, với sự tham dự của Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ, William Burns, cho đến nay vẫn chưa đạt được bước đột phá.

Dầu thô Brent kết thúc phiên giảm 96 cent, tương đương 1,1%, xuống 89,42 USD/thùng, trong khi dầu thô Tây Texas của Mỹ (WTI) đóng cửa giảm 1,20 USD hay 1,4% xuống 85,23 USD.

EIA cho biết họ dự kiến giá dầu thô Brent sẽ đạt trung bình 88,55 USD/thùng vào năm 2024, so với dự báo trước đó là 87 USD/thùng.

Vàng lập kỷ lục cao mới

Giá vàng tiếp tục tăng nhờ động lực mua và rủi ro địa chính trị, trong khi sự chú ý chuyển sang biên bản cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang và dữ liệu lạm phát của Mỹ để hiểu rõ hơn về tiến trình cắt giảm lãi suất của Mỹ.

Vàng giao ngay kết thúc phiên tăng 0,3% lên 2.346,57 USD/ounce, sau khi đạt mức cao kỷ lục 2.365,09 USD. Giá vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 tăng 0,5% lên 2.362,4 USD.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago, cho biết: “Đà mua kỹ thuật sẽ tiếp tục trên thị trường vàng trừ khi dữ liệu CPI nóng hơn nhiều so với dự kiến. Báo cáo lạm phát nguội hơn có thể đưa giá vàng lên mức 2.400 USD”.

Quặng sắt kéo dài đà tăng

Giá quặng sắt kỳ hạn tiếp tục tăng phiên thứ hai liên tiếp, được củng cố bởi hy vọng cải thiện nhu cầu đối với nguyên liệu sản xuất thép quan trọng tại nước tiêu dùng hàng đầu thế giới - Trung Quốc - trong những tuần tới.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch ở mức tăng 5,63% lên 815,5 nhân dân tệ (112,73 USD)/tấn, cao nhất kể từ ngày 25 tháng 3, sau khi tăng hơn 3% vào thứ Hai.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 3,54% lên 107,95 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 26 tháng 3, sau khi tăng hơn 6% trong phiên trước đó.

Kỳ vọng vĩ mô nói chung đã phần nào được cải thiện sau tuyên bố của Trung Quốc về các chính sách bao gồm kiểm soát thép thô.

Đất hiếm cao nhất 7 tuần

Giá đất hiếm tại Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong hơn bảy tuần vào thứ Hai do làn sóng người mua bổ sung vào các kho dự trữ sau kỳ nghỉ lễ cuối tuần trước.

Giá praseodymium oxit, một trong những nguyên tố đất hiếm nhẹ được sử dụng rộng rãi nhất, tăng lần lượt 9,7% so với tuần trước và 9,1% so với tháng trước, lên 395.000 nhân dân tệ/tấn vào thứ Hai, mức cao nhất kể từ ngày 21 tháng 2. Trong khi đó, giá terbium oxit SMM-REO-TXO, một trong những nguyên tố đất hiếm nặng được sử dụng rộng rãi nhất, đã tăng hơn 14% cả trong tuần và trong tháng lên 6.150 nhân dân tệ một kg, cao nhất kể từ ngày 9 tháng 1.

Đồng ổn định

Giá đồng ổn định vào thứ Ba sau khi đạt mức cao nhất trong 14 tháng do quỹ mua vào bù đắp cho tác động của hàng tồn kho tăng.

Đồng kỳ hạn ba tháng trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) lúc đóng của giao dịch tăng 0,1% lên 9.418 USD/tấn, sau khi chạm 9.523 USD, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm ngoái.

Một nhà giao dịch cho biết đây là sự phục hồi dựa trên những kỳ vọng được thúc đẩy bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô hơn là các yếu tố cơ bản, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều quỹ đang đặt cược  giá đồng kỳ hạn sẽ tăng.

Các ngân hàng và nhà phân tích đã nâng mục tiêu giá của họ, bao gồm cả Citi, dự kiến đồng sẽ đạt 9.700 USD trong ba tháng, tăng so với dự đoán trước đó là 9.200 USD.

Cà phê tăng

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 tăng 1,4% lên 2,1240 USD/lb, trong phiên có lúc giá trở lại mức cao nhất trong 18 tháng là 2,1380 USD đạt được vào đầu tuần này.

Thị trường được hỗ trợ bởi lượng tồn kho cà phê arabica giảm ở châu Âu và giá cà phê Robusta tăng mạnh gần đây.

Cà phê Robusta kỳ hạn tháng 7 tăng 0,2% lên 3.692 USD/tấn.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong ba tháng đầu năm nay đạt 585.696 tấn, tăng 5,9% so với một năm trước đó, dữ liệu hải quan hôm thứ Ba cho thấy.

Cao su tăng

Giá cao su kỳ hạn tại Nhật Bản tăng phiên thứ hai liên tiếp, được hỗ trợ bởi đồng Yên yếu đi.

Cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch Osaka (OSE) tăng 3,1 yên, tương đương 0,95%, lên  328,6 yên (2,16 USD)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) tăng 120 nhân dân tệ, tương đương 0,81%, lên 14.895 nhân dân tệ (2.060,00 USD)/tấn.

Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch châu Á sau khi giảm bớt hy vọng rằng các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas sẽ dẫn đến lệnh ngừng bắn ở Gaza và giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông cũng góp phần đẩy giá cao su tăng, bởi cao su thiên nhiên thường chịu sự điều chỉnh của giá dầu khi cạnh tranh thị phần với cao su tổng hợp được sản xuất từ dầu thô.

Lúa mì, đậu tương, ngô giảm ngày thứ 2 liên tiếp

Giá lúa mì, đậu tương và ngô kỳ hạn tương lai của Ủy ban Thương mại Chicago (CBOT) giảm ngày thứ hai liên tiếp do sự cạnh tranh kéo dài từ ngũ cốc ở nước ngoài và thời tiết gieo trồng ở Mỹ sắp cải thiện.

Theo đó, giá lúa mì kỳ hạn tháng 5 giảm 8 US cent xuống 5,57-3/4 USD/bushel, đậu tương giảm 7 cent xuống 11,74-1/2 USD/bushel, trong khi ngô giảm 4-1/4 cent xuống 4,31-1/4 USD/bushel.

Số liệu về tiến độ vụ mùa của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố hôm thứ Hai cho thấy mức xếp hạng tốt/xuất sắc đối với lúa mì mùa đông của Mỹ là 56%, bất chấp những lo ngại về tác động của thời tiết khô hạn trước đây ở vùng Đồng bằng trồng lúa mì.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 10/4: Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?