Thị trường hàng hoá ngày 24/11:Giá vàng tăng trong khi dầu, cao su, cà phê, quặng sắt đồng loạt giảm
Tác giảNHẬT LINH

Giá dầu và nhiều mặt hàng khác đồng loạt giảm trong phiên thứ Năm (23/11) trong bối cảnh giao dịch thưa thớt vì thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn.

Vàng tăng

Giá vàng tăng nhẹ vào thứ Năm khi đồng đô la Mỹ giảm, nhưng giao dịch thưa thớt trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn và sự không chắc chắn xung quanh lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Vàng giao ngay kết thúc phiên đã tăng 0,1% lên 1.991,79 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 vững ở mức 1.993,30 USD.

Yếu tố hỗ trợ vàng là đồng đô la giảm 0,1% so với rổ tiền tệ chính khác. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đóng cửa ở mức thấp nhất trong hai tháng vào thứ Tư.

Lãi suất giảm làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Đồng tăng

Giá đồng tăng trên sàn London vào thứ Năm do đồng USD suy yếu thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại định giá bằng đô la từ những người mua sử dụng nhân dân tệ Trung Quốc và các loại tiền tệ khác.

Đồng giao sau ba tháng trên Sàn giao dịch kim loại London kết thúc phiên tăng 0,7% lên 8.409,5 USD/tấn.

Việc đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng đô la đã hỗ trợ sức mua của các thương nhân Trung Quốc trên thị trường quốc tế. Đồng nhân dân tệ dao động quanh mức cao nhất trong 4 tháng so với đồng đô la vào thứ Năm.

Dầu giảm 1%

Giá dầu giảm khoảng 1% vào thứ Năm, kéo dài đà giảm do dự đoán OPEC + có thể không cắt giảm sản lượng sâu hơn nữa vào năm tới sau khi nhóm sản xuất này hoãn cuộc họp chính sách.

Hoạt động giao dịch bị đình trệ do nghỉ lễ Lễ Tạ ơn của Mỹ.

Dầu thô Brent kết thúc phiên giảm 68 cent, tương đương khoảng 0,8%, xuống 81,28 USD/thùng. Dầu thô trung cấp Tây Texas của Mỹ giảm 75 US cent, tương đương 1%, xuống 76,35 USD.

Các nguồn tin của OPEC+ cho biết, các nhà sản xuất đang gặp khó khăn trong việc thống nhất mức sản lượng trước cuộc họp cho thấy rằng sự bất đồng phần lớn có liên quan đến các quốc gia châu Phi. Cụ thể là Angola và Nigeria đang có kế hoạch tăng sản lượng.

Quặng sắt giảm

Giá quặng sắt giảm vào thứ Năm do sự can thiệp từ chính phủ Trung Quốc nhằm kiềm chế đợt tăng giá gần đây, mặc dù triển vọng nhu cầu cải thiện đã hạn chế đà giảm.

Giá quặng sắt kỳ hạntháng 12 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 1,46% xuống 132,7 USD/tấn sau khi đạt mức cao nhất trong 9 tháng một ngày trước đó.

Quặng sắt được giao dịch nhiều nhất – kỳ hạn tháng 1 - trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc kết thúc phiên giảm 0,86% xuống 976,5 nhân dân tệ (135,42 USD)/tấn.

Giá thép phiên này cũng giảm, với thép cây giảm 1,3%, thép cuộn cán nóng giảm 0,22%, thép thanh hầu như không thay đổi và thép không gỉ giảm 0,99%.

Cơ quan hoạch định nhà nước Trung Quốc hôm thứ Năm cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ những thay đổi trên thị trường quặng sắt và thắt chặt hơn nữa việc giám sát giao dịch giao ngay và giao dịch kỳ hạn.

Lúa mì giảm

Giá lúa mì Pháp kỳ hạn tương lai trên sàn Euronext giảm vào thứ Năm, vẫn ở gần mức thấp khoảng 5 tháng rưỡi do đồng euro tăng mạnh cản trở hoạt động xuất khẩu trong khi kỳ nghỉ lễ ở Mỹ.

Giá lúa mì xay xát kỳ hạn tháng 3 trên sàn Euronext - trụ sở tại Paris - giảm 0,4% xuống 228,75 euro (249,50 USD) một tấn. Trước đó, có lúc giá chạm mức thấp như hôm thứ Ba là 228,50 euro, là mức thấp nhất kể từ ngày 31 tháng 5.

Đồng euro nhẹ so với đồng đô la, lên gần mức cao nhất trong ba tháng. Các thị trường rất nhạy cảm với sức mạnh của đồng euro vì giá tại các thị trường xuất khẩu khu vực Biển Đen, đặc biệt là Nga, rất thấp.

Nguồn cung lúa mì Nga rẻ hơn và dòng ngũ cốc mở rộng qua hành lang biển từ Ukraine đã gây áp lực lên thị trường lúa mì châu Âu trong tháng này.

Cacao tăng

Giá ca cao tiếp tục tăng sau khi khi đạt mức cao kỷ lục gần đây do nguồn cung vẫn khan hiếm.

Cacao trên sàn London (kỳ hạn tháng 3) tăng 0,3% lên 3.461 bảng Anh/tấn; ca cao giao cùng kỳ hạn trên sàn New York kết thúc phiên gần đây nhất (thứ Tư) giảm 0,8% xuống 4.084 USD/tấn.

Cà phê giảm

Giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 1 giảm 0,9% xuống 2.491 USD/tấn.

Tại Châu Á, giá trong nước tại nước sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới - Việt Nam - ít thay đổi trong tuần qua, với sản lượng từ vụ thu hoạch mới vẫn chưa tăng trong khi thiếu ánh sáng mặt trời đang cản trở việc sấy cà phê tươi.

Cao su giảm

Thị trường cao su Malaysia kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Năm giảm giá trong bối cảnh thị trường kỳ hạn trong khu vực có xu hướng giảm.

Giá cao su tiêu chuẩn Malaysia 20 (SMR 20) của Ủy ban Cao su Malaysia (MRB) giảm 1,5 sen xuống 678,5 sen/kg (kg), trong khi giá mủ cao su vững ở 544,0 sen/kg.

Đường tăng

Giá đường trắng kỳ hạn tương lai trên sàn giao dịch ICE tăng vào thứ Năm do đường xuấ khẩu từ Brazil đang bị tắc nghẽn.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 3 phiên vừa qua tăng 0,7% ở mức 746,10 USD/tấn.

Vẫn còn một lượng lớn đường từ nhà sản xuất hàng đầu thế giới – Brazil - đang chờ xuất khẩu, trong khi các dấu hiệu cho thấy nhà sản xuất lớn thứ 2 - Ấn Độ -có thể nới lỏng mục tiêu pha trộn ethanol do vụ mía cực kỳ kém.

Đường thô kỳ hạn tháng chốt phiên giảm 1,9% xuống 27,22 cent/lb vào thứ Tư khi thị trường kéo dài thời gian thoái lui khỏi mức cao nhất 12 năm được thiết lập trong tháng này.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 24/11:

NGUỒN: TH Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?