Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít
Tác giảNHẬT LINH

Từ 15h ngày 1/11, giá xăng tăng 249 - 416 đồng/lít tùy loại, còn dầu diesel giảm gần 500 đồng/lít.

Chiều 1/11, Liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu . Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Mức giá này có hiệu lực từ 15h00 ngày 1/11. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 31 đợt điều chỉnh, trong đó có 18 đợt tăng, 9 đợt giảm và 4 đợt giữ nguyên.

Ở kỳ điều hành lần này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính không trích lập và chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với các mặt hàng. 

Bộ Công Thương đã hoàn thiện và gửi Chính phủ dự thảo sửa đổi Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, trong đó bổ sung các điều kiện để siết quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG), theo báo Vietnamnet.

Theo đó, định kỳ 6 tháng/lần, trước ngày 15/8 và ngày 15/2 hằng năm, doanh nghiệp đầu mối gửi báo cáo kiểm toán độc lập về Quỹ BOG cho Bộ Tài chính và Bộ Công Thương.

Thời gian thu thập số liệu cho kỳ báo cáo ngày 15/8 được tổng hợp từ ngày 1/1 đến hết ngày 30/6. Thời gian thu thập số liệu cho kỳ báo cáo ngày 15/2 được tổng hợp từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12 năm trước liền kề.

Báo cáo kiểm toán chuyên đề về Quỹ BOG bao gồm: số dư đầu kỳ báo cáo; tổng sản lượng, chủng loại xăng, dầu được thực hiện trích lập, chi sử dụng trong kỳ báo cáo; tổng số tiền trích lập trong kỳ báo cáo; tổng số tiền chi sử dụng quỹ trong kỳ báo cáo.

Ngoài ra, báo cáo cũng cần làm rõ số tiền lãi phát sinh trên số dư quỹ dương hoặc âm trong kỳ báo cáo; số dư cuối kỳ báo cáo, chi tiết sao kê tài khoản ngân hàng trong kỳ báo cáo; báo cáo kiểm kê sản lượng, chủng loại xăng, dầu thực hiện trích lập, chi sử dụng quỹ của từng kỳ điều hành, theo báo Vietnamnet.

Riêng báo cáo về tình hình thực hiện Quỹ BOG (số dư, tổng sản lượng, chủng loại xăng dầu được trích lập, tổng số tiền trích lập và chi quỹ...) được yêu cầu gửi cơ quan quản lý trước ngày 15 hằng tháng.

Dự thảo cũng đề xuất doanh nghiệp đầu mối chọn ngân hàng để mở tài khoản theo dõi, quản lý quỹ. Ngân hàng phải phong tỏa tài khoản Quỹ BOG của doanh nghiệp. Tài khoản này chỉ được sử dụng vào mục đích trích lập và chi sử dụng quỹ BOG của doanh nghiệp theo thông báo điều hành giá xăng dầu của Bộ Công Thương.

NGUỒN: TH Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
Bạn cần hỗ trợ?