Hợp đồng tương lai sản phẩm chưng cất chứng kiến ​​dòng tiền đầu cơ lớn
Tác giảNHẬT LINH
Các nhà đầu tư danh mục đầu tư tiếp tục nhận được lợi nhuận từ các vị thế dầu diesel tăng giá trước đây và bắt đầu chuyển sang xu hướng giảm do nguồn cung điều chỉnh do sự gián đoạn thương mại qua Biển Đỏ và triển vọng công nghiệp hỗn hợp.
Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã bán số lượng tương đương 26 triệu thùng trong sáu hợp đồng quyền chọn và tương lai liên quan đến dầu mỏ quan trọng nhất trong bảy ngày kết thúc vào ngày 26 tháng 3.
Doanh số bán ra xuất hiện sau khi các nhà quản lý quỹ mua 140 triệu thùng vào tuần trước, một trong những mức tăng lớn nhất trong thập kỷ qua, theo báo cáo vị trí nộp cho các sàn giao dịch và cơ quan quản lý.
Nhưng gần như toàn bộ doanh số bán hàng trong tuần gần nhất là sản phẩm chưng cất loại trung (-24 triệu thùng), cả dầu diesel của Mỹ (-8 triệu) và dầu khí châu Âu (-17 triệu).
Chỉ có những điều chỉnh nhỏ ở những nơi khác như NYMEX và ICE WTI (-5 triệu thùng), Brent (+1 triệu) và xăng Mỹ (+3 triệu).
Kết quả là, lượng sản phẩm chưng cất tổng hợp đã giảm xuống 49 triệu thùng (đứng ở vị trí thứ 43 trong tất cả các tuần kể từ năm 2013), giảm từ mức cao nhất gần đây là 87 triệu thùng (đứng ở vị trí thứ 72) vào ngày 13 tháng 2.
Việc giảm lượng sản phẩm chưng cất trùng hợp với giá dầu khí và dầu diesel giảm đáng kể so với dầu thô.
Phí chênh lệch giữa dầu khí châu Âu so với dầu thô Brent đã giảm xuống khoảng 168 USD/tấn vào ngày 26 tháng 3, giảm so với mức đỉnh gần đây là 274 USD vào ngày 9 tháng 2.
Phí chênh lệch giữa dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp so với dầu thô của Mỹ đã giảm xuống còn 28 USD/thùng từ mức 48 USD trong cùng kỳ.
Bất chấp các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở Biển Đỏ và Vịnh Aden buộc việc định tuyến lại hoạt động buôn bán dầu diesel vẫn không có sự thắt chặt rõ rệt về nguồn cung.
Tồn kho dầu diesel của Mỹ thấp hơn khoảng 14 triệu thùng so với mức trung bình theo mùa 10 năm trước đó vào ngày 22 tháng 3.
Nhưng mức thâm hụt không trở nên trầm trọng hơn đáng kể kể từ mức 11 triệu thùng vào đầu năm 2024.
Thị trường đã điều chỉnh theo các tuyến đường vận chuyển dầu diesel dài hơn và tác động của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đối với các nhà máy lọc dầu của Nga.
Trong khi đó, triển vọng về sự phục hồi công nghiệp theo chu kỳ ở các nền kinh tế lớn nhằm thúc đẩy tiêu thụ dầu diesel và giá cả vẫn chưa rõ ràng.
Các luồng vận tải hàng hóa toàn cầu dường như đang được tăng cường sau thời kỳ suy thoái kéo dài nhưng nhẹ từ giữa năm 2022 đến giữa năm 2023.
Hoạt động sản xuất tại Mỹ và Trung Quốc cũng có dấu hiệu tăng trưởng, nhưng các doanh nghiệp công nghiệp châu Âu đang phải vật lộn để thoát khỏi suy thoái.
Lạm phát dai dẳng trong lĩnh vực dịch vụ đã buộc các ngân hàng trung ương phải hoãn việc cắt giảm lãi suất dự kiến ​​cho đến giữa năm hoặc muộn hơn.
Hệ quả là, dự kiến ​​thắt chặt tồn kho sản phẩm chưng cất đã bị đẩy lùi và khiến nhiều nhà quản lý quỹ thận trọng hơn trong ngắn hạn.

KHÍ TỰ NHIÊN CỦA MỸ

Các nhà đầu tư đã thực hiện một số thay đổi đối với vị thế khí đốt trong tuần thứ ba liên tiếp, sau đợt mua tăng vọt trước đó vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 do thông báo cắt giảm sản xuất và khoan không thành công.
Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã giảm vị thế bán ròng của họ xuống 431 tỷ feet khối (bcf) (đứng ở vị trí thứ 20 trong tất cả các tuần kể từ năm 2010) vào ngày 26 tháng 3 từ 1.675 bcf (đứng ở vị trí thứ 3) vào ngày 20 tháng 2.
Trên thực tế, giá vẫn chỉ cao hơn một chút so với mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ đạt được vào giữa tháng Hai. Việc cắt giảm sản lượng và khoan được công bố sẽ tạo ra một mức sàn bên dưới chúng và cán cân rủi ro sẽ nghiêng về phía tăng trong trung hạn.
Tuy nhiên, trữ lượng khí đốt đang hoạt động vẫn ở mức 656 bcf so với mức trung bình theo mùa 10 năm trước đó vào ngày 22 tháng 3 và sẽ mất thời gian để làm giảm lượng hàng tồn kho đang tăng vọt.
NGUỒN: Reuters


 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)