Kim Loại: Giá kim loại quý phân hóa, giá quặng sắt giảm do nhu cầu yếu
Tác giảNHẬT LINH

Khép lại ngày giao dịch đầu tuần 18/12, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa. Đối với kim loại quý, giá bạc để mất 0,19% dừng chân tại 24,1 USD/ounce. Trái lại, giá bạch kim tăng 0,18% lên 954,3 USD/ounce.

Sau khi tăng mạnh vào các phiên cuối tuần trước, giá bạc đang gặp sức ép khi tâm lý lạc quan trên thị trường đã bị kìm hãm bởi những bình luận “cứng rắn” của quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Cụ thể, Loretta Mester, Chủ tịch FED bang Cleveland và là thành viên bỏ phiếu trong cuộc họp chính sách năm 2024, cảnh báo rằng thị trường đang kỳ vọng quá sớm về việc FED sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới. Trong khi đó, Chủ tịch FED bang Chicago Austan Goolsbee cho biết FED không cam kết sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Vào thứ Sáu tuần trước, hai quan chức khác là Chủ tịch FED New York John Williams và Chủ tịch FED bang Atlanta Raphael Bostic, người có quyền bỏ phiếu trong ủy ban ấn định lãi suất vào năm tới, cũng đã cố gắng xoa dịu những kỳ vọng của thị trường về việc FED sẽ bắt đầu nới lỏng ngay từ tháng 3 năm sau. Những bình luận này đã đầy lùi kỳ vọng FED sẽ sớm xoay trục chính sách và gián tiếp gây sức ép lên giá bạc.

Trong một diễn biến khác, giá bạch kim tăng nhẹ bởi lo ngại nguồn cung gián đoạn. Vào hôm qua, Impala Platinum, một trong những công ty khai thác vận hành một số trục khai thác bạch kim lâu đời và sâu nhất trên thế giới, cho biết hoạt động khai thác bạch kim đã bị tạm dừng tại mỏ Bafokeng Rasimone do hơn 2.000 công nhân biểu tình.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX giảm 0,99% xuống 3,85 USD/pound, do sự không chắc chắn của yếu tố vĩ mô. Nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hơn trước những quan điểm trái chiều về thời điểm FED xoay trục chính sách.

Hơn nữa, vào hôm qua, Trung Quốc đã báo cáo sản lượng đồng tinh luyện tăng trong tháng 11, giúp xoa dịu bớt nỗi lo nguồn cung thiếu hụt. Cụ thể, Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết sản lượng đồng tinh luyện của Trung Quốc trong tháng 11/2023 đạt1,14 triệu tấn, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng chung xu hướng giảm với giá đồng, giá quặng sắt cũng để mất 1,05% về 132,48 USD/tấn do thời tiết khắc nghiệt tại Trung Quốc làm gián đoạn hoạt động xây dựng và đè nặng lên nhu cầu sắt thép. Đài truyền hình nhà nước cho biết hôm Chủ Nhật, một đợt rét đậm đang bao trùm các thành bố lớn và nhiệt độ đã giảm xuống mức kỷ lục. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)