Bản tin Kim Loại ngày 14/12/2023: Kim loại quý tăng về cuối phiên khi FED phát đi tín hiệu hạ lãi suất
Tác giảNHẬT LINH

Kết thúc ngày giao dịch 13/12, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá kim lọai. Đối với kim loại quý, giá bạc nối dài đà giảm sang phiên thứ tám liên tiếp, đóng cửa tại mức 22,92 USD/ounce sau khi giảm 0,41%. Giá bạch kim để mất 0,96%, dừng chân tại 922,1 USD/ounce.

Tâm điểm thị trường phiên hôm qua hướng về tuyên bố lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày 12 – 13/12, FED đã giữ lãi suất ổn định lần thứ tư liên tiếp ở mức 5,25% - 5,5%. Quan trọng hơn, các quan chức FED đưa ra tín hiệu chu kỳ thắt chặt tiền tệ của Mỹ đã kết thúc và chi phí vay sẽ giảm vào năm 2024.

Có 17 trong số 19 quan chức FED dự đoán rằng lãi suất sẽ giảm vào cuối năm 2024, dự kiến giảm 75 điểm cơ bản so với mức 5,25% - 5,5% hiện tại. Trong đó, không có quan chức nào dự báo lãi suất sẽ tăng thêm nữa trong năm tới.

Sau tuyên bố của FED, số ý kiến ủng hộ việc FED giảm lãi suất ngay trong tháng 3 năm sau đã tăng vọt lên gần 75%, tăng từ mức 42% trong ngày trước đó. Hơn nữa, xác suất FED giảm lãi suất trong tháng 5/2024 đã tăng lên 90%, so với 80% trước thông báo lãi suất của FED, theo FedWatch.

Theo đó, đồng USD đã lao dốc mạnh ngay sau tuyên bố của FED. Điều này đã giúp hỗ trợ giá bạc và giá bạch kim, mặt hàng vốn nhạy cảm với lãi suất và biến động tiền tệ. Tuy nhiên, giá bạc và giá bạch kim vẫn kết phiên trong sắc đỏ do mức tăng về cuối phiên không bù đắp được mức giảm mạnh từ trước đó.


Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX không thay đổi so với mức tham chiếu, giữ nguyên ở 3,78 USD/pound.

Trong phiên sáng, giá đồng phải chịu sức ép do nhà đầu tư tỏ ra thất vọng khi Trung Quốc không ban hành các chính sách kích thích kinh tế quy mô lớn giống như kỳ vọng.

Kết thúc Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình, chỉ kêu gọi tăng cường các biện pháp tài chính “chủ động” và chính sách tiền tệ “thận trọng”, tăng cường điều tiết vĩ mô. Tuy nhiên, giá đồng dần phục hồi và xóa bỏ mức giảm của phiên sáng, nhờ vào sự giảm giá của đồng USD.

Trong một diễn biến khác, giá quặng sắt để mất 1,84% về 133,61 USD/tấn. Giá quặng sắt vốn nhạy cảm với các kích thích kinh tế của Trung Quốc. Do vậy, việc các quan chức Trung Quốc không đưa ra bất kỳ biện pháp kích thích lớn nào đã khiến giá sắt giảm mạnh trong phiên hôm qua. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)