Kim loại tăng giá nhờ hỗ trợ kép từ yếu tố vĩ mô và cung cầu
Tác giảAdministrator

Khép lại tuần giao dịch 11/9 – 17/9, hầu hết các mặt hàng nhóm kim loại đều tăng giá ngoại trừ niken.

Đối với nhóm kim loại quý, giá cả ba mặt hàng đều phục hồi trong sắc xanh sau tuần giảm mạnh trước đó. Cụ thể, giá bạch kim lấy lại mốc 900 USD sau khi tăng 3,88% lên mức 929,5 USD/ounce. Giá bạc phục hồi 0,91%, đóng cửa tuần tại mức 23,38 USD/ounce, trong khi giá vàng đóng cửa tại 1.923,58 USD/ounce sau khi tăng 0,3%.

Vào đầu tuần, giá bạc, giá bạch kim đều phải chịu sức ép khi đồng USD mạnh lên làm tăng chi phí đầu tư và làm giảm sức mua kim loại quý. Tuy vậy, giá 2 mặt hàng kim dần phục hồi vào các phiên cuối tuần khi áp lực lãi suất giảm bớt.

Mỹ đã công bố báo cáo lạm phát trong tuần trước và số liệu tiếp tục cho thấy lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi tháng 8 tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với dự báo và hạ nhiệt từ mức 4,7% của tháng 7.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) lõi tháng 8 tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với dự báo và giảm 0,2 điểm phần trăm so với tháng 7. Lạm phát tại Mỹ vẫn đang trên đà giảm tốc sẽ làm giảm không gian để Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất.

Theo CME FedWatch Tool, thị trường hiện đang đặt cược 99% vào khả năng Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 19- 20/9 và 70% khả năng tạm dừng vào tháng 11, lần lượt tăng từ mức 92% và 53% trong tuần trước đó. Do vậy, áp lực lãi suất giảm bớt đã hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư và giúp dòng tiền quay lại thị trường kim loại quý.

Đáng chú ý, vai trò trú ẩn của kim loại quý đã phát huy tốt trong bối cảnh tình hình đình công tại Mỹ trở nên căng thẳng. Vào ngày 15/9, Liên đoàn Công nhân United Auto đã phát động các cuộc đình công với quy mô hơn 12.000 nhân viên tại 3 nhà
máy thuộc sở hữu của "Detroit Three", bao gồm General Motors, Ford và Stellantis.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, hầu hết các mặt hàng đều tăng giá khi áp lực vĩ mô giảm bớt và tín hiệu tiêu thụ lạc quan hơn. Giá hai mặt hàng chủ chốt là đồng COMEX và quặng sắt ghi nhận mức tăng lần lượt là 2,27% và 8,49%, đóng cửa tuần tại mức 3,80 USD/pound và 122,95 USD/tấn.

Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại hàng dau, tiếp tục công bố số liệu kinh tế tích cực trong tuần trước, củng cố thêm ky vọng nền kinh tế Trung Quốc đang dần phục hồi sau giai đoạn suy thoá ệ nhất trong mùa hè này.

Cụ thể, sản lượng công nghiệp tháng 8 đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với dự báo và và phản ánh mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2023.

Dữ liệu khác cho thấy mức tiêu dùng của Trung Quốc dần phục hồi trong mùa du lịch hè, với doanh số bán lẻ tăng 4,6% trong tháng 8, cao hơn nhiều so với kỳ vọng là 3% và là mức cao nhất kể từ tháng 5/2023.

Loạt dữ liệu trên cho thấy nền kinh tế nước này đang có sự cải thiện nhanh hơn một chút so với dự kiến và củng cố cho kỳ vọng tiêu thụ đồng, quặng sắt sẽ gia tăng trong thời gian tới, hỗ trợ cho giá.

Hơn nữa, tâm lý lạc quan của thị trường càng được củng cố sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ được cắt giảm 25 điểm cơ bản. Đồng thời, PBOC đã bơm ròng 191 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính thông qua cơ sở cho vay trung hạn 1 năm vào ngày 15/9.

NGUỒN: TH Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
Bạn cần hỗ trợ?