Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tụt xuống còn 3%, thấp nhất trong hơn hai năm
Tác giảAdministrator

Lạm phát của Mỹ đã tụt xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm vào tháng 6, một phần do chi phí tiêu dùng hạ nhiệt và phần khác là do mức nền cao vào cùng thời điểm này năm ngoái.

Cuộc chiến chống lạm phát của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp dường như đã đạt được tiến triển.

Theo báo cáo do Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố vào ngày 12/7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 đã đi lên 3% so với một năm trước. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 3/2021. So với một tháng trước, CPI nhích 0,2%.

Cả hai số liệu đều thấp hơn ước tính của Dow Jones, lần lượt là 3,1% và 0,3%, hãng tin CNBC cho hay.

Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi tăng 4,8% so với một năm trước và 0,2% so với tháng 5 - cả hai đều thấp hơn dự đoán 5% và 0,3% của Dow Jones.

Nhìn chung, số liệu lạm phát mới nhất có thể giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảm thấy nhẹ nhõm phần nào vì có vẻ nỗ lực thắt chặt chính sách của các quan chức đã đạt được tiến triển.

Tháng 6 năm ngoái, lạm phát giá tiêu dùng tại Mỹ đạt 9,1%, mức cao nhất kể từ tháng 11/1981.

Chia sẻ với CNBC, ông George Mateyo, CIO tại hãng quản lý đầu tư Key Private Bank, cho hay: “Chúng ta đã đạt được những tiến bộ lớn trên mặt trận chống lạm phát và báo cáo hôm nay xác nhận rằng dù cả nước đang vật vã trong cái nóng, lạm phát cuối cùng cũng đang hạ nhiệt”.

“Fed sẽ coi báo cáo này như một lời xác thực rằng chính sách tiền tệ thắt chặt đang đạt được hiệu quả như mong muốn - khiến lạm phát đi xuống trong khi tăng trưởng vẫn trụ vững”, vị CIO nói tiếp.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách thường quan tâm đến lạm phát lõi hơn. Theo báo cáo mới nhất, lạm phát giá tiêu dùng lõi vẫn đang cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Theo ông Mateyo, báo cáo lạm phát tháng 6 khó có thể ngăn ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất vào cuộc họp cuối tháng 7.

Giới chức Fed kỳ vọng tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục hạ nhiệt, đặc biệt là khi chi phí cho nhà ở - yếu tố chiếm khoảng 1/3 chỉ số CPI - giảm bớt. Song, vào tháng 6, khoản mục này đã tăng 0,4% so với tháng 5 và bật tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Lisa Sturtevant, kinh tế trưởng tại nền tảng môi giới nhà ở Bright MLS, đánh giá: “Chi phí cho nhà ở không giảm đáng kể”.

"Fed đã đẩy lãi suất xuống quá thấp trong đại dịch và sau đó tăng quá nhanh, nên chu kỳ thắt chặt của ngân hàng trung ương Mỹ không chỉ làm giảm nhu cầu nhà ở (như dự kiến) mà còn hạn chế nghiêm trọng nguồn cung...”, bà lý giải.

Theo CNBC, Phố Wall đã phản ứng tích cực với báo cáo lạm phát tiêu dùng tháng 6. Hợp đồng tương lai gắn với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones bật tăng gần 200 điểm. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm trên diện rộng.

Thị trường cho rằng khả năng cao là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp cuối tháng này, sau quyết định tạm dừng vào tháng 6.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cho rằng đây sẽ là đợt tăng lãi suất cuối của Fed, bởi các quan chức sẽ tạm dừng để chính sách tiền tệ phát huy toàn bộ tác dụng lên nền kinh tế. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)