Lệnh cấm vận kim loại của Nga có thể gây hỗn loạn trên thị trường
Tác giảNHẬT LINH

Sàn giao dịch kim loại London vừa đưa ra cảnh báo trên liên quan đến lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với kim loại Nga.

Trong thông báo mới nhất, Sàn giao dịch kim loại London (LME) cho biết, họ sẽ phải tuân thủ các biện pháp trừng phạt mới do Anh và Mỹ áp đặt đối với kim loại của Nga, đồng thời cảnh báo biện pháp hạn chế này có thể gây biến động trên thị trường kim loại.

Theo đó, LME sẽ dừng hoạt động giao dịch kim loại của Nga được sản xuất sau ngày 13/4/ 2024.

Trong một thông báo gửi tới khách hàng hôm 13/4, Giám đốc điều hành LME Matthew Chamberlain nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và Anh có thể thúc đẩy đợt bán tháo các mặt hàng kim loại của Nga được sản xuất trước ngày 13/4 trên sàn LME.

Do đó, ông Chamberlain cho rằng sẽ xuất hiện tình trạng các mặt hàng kim loại của Nga đổ dồn về sàn LME.

Trước đó, hôm 12/4, Washington thông báo cấm nhập khẩu nhôm, đồng và niken có nguồn gốc từ Nga vào Mỹ, đồng thời phối hợp với Anh để ngăn chặn hoạt động buôn bán các kim loại này trên các sàn giao dịch toàn cầu.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Anh đã cấm hoàn toàn việc nhập khẩu đồng, nhôm và niken có nguồn gốc từ Nga.

Quyết định mới nhất của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến kim loại được sản xuất tại Nga sau ngày 13/4. Các sàn giao dịch hàng hóa hàng đầu thế giới, gồm Sàn LME và Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) - sẽ cấm giao dịch các kim loại này của Moscow.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 12/4 tuyên bố rằng các lệnh cấm vận mới sẽ "tiếp tục nhắm vào doanh thu mà Nga có thể kiếm được" để tài trợ cho hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine.

Sau động thái từ Mỹ, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cáo buộc đây là bước đi phi lý và chính trị hóa". Ông Antonov cảnh báo, lệnh cấm vận này chắc chắn sẽ phản tác dụng.

Theo Đại sứ Antonov, quyết định của Washington "có lẽ dựa trên những tính toán rằng giá hàng hóa sẽ không tăng vọt ở Mỹ", đồng thời lưu ý rằng Mỹ đã giảm nhập khẩu kim loại từ Nga xuống mức tối thiểu. Ông cho rằng, Mỹ đã buộc các công ty phải từ chối những hợp đồng có lợi với các nhà cung cấp đáng tin cậy từ Nga. 

Đại sứ Antonov lưu ý thêm, bằng cách đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, Mỹ đang gửi tín hiệu tới Kiev không đồng ý đàm phán với Moscow.

"Những biện pháp hạn chế mới có nên được xem là phản ứng trước việc Nga sẵn sàng đưa ra các đề xuất cụ thể nhằm nối lại đàm phán và giải quyết xung đột ở Ukraine hay không? Trong trường hợp này, mục đích của các biện pháp trừng phạt rất rõ ràng: một tín hiệu gửi đến Kiev rằng họ không đồng ý với bất cứ đề xuất gì, ngay cả khi điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ ở mặt trận" - nhà ngoại giao Nga nhận định.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine, Moscow liên tục bị các nước phương Tây áp đặt hàng ngàn lệnh trừng phạt, trở thành quốc gia bị cấm vận nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, Nga nhiều lần tuyên bố họ đã vượt qua được những thách thức và phương Tây đang gánh chịu hậu quả từ những đòn cấm vận này.

Hồi đầu tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố nước này sẽ thực hiện các bước tiếp theo để giải quyết các lệnh trừng phạt của phương Tây và đa dạng hóa hoạt động ngoại thương.

Ông Lavrov đã nói về "những khoảng trống kinh tế" do "chính sách trừng phạt đơn phương bất hợp pháp" của phương Tây cũng như các kế hoạch để ứng phó trong khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?