Lo ngại về múa vụ lúa mì của Mỹ trong ngắn hạn có thể sẽ hỗ trợ giá hồi phục trở lại vùng kháng cự 780
Tác giảAdministrator

 

Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch sáng nay tiếp tục đà tăng từ phiên hôm qua. Một số hoạt động chiến sự ở Biển Đen gây ra hư hại tại cảng Odessa mặc dù đã được thông báo là sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu ngũ cốc nhưng cũng gây ra lo ngại, đặc biệt là khi giá lúa mì đã giảm xuống dưới vùng trước khi xảy ra chiến tranh.

Báo cáo Crop Progress cuối cùng của năm nay đã được phát hành vào cuối tháng 11. Trong đó, tình hình mùa vụ lúa mì Mỹ đang diễn ra kém khả quan khi chỉ có 34% diện tích được đánh giá tốt – tuyệt vời, thấp hơn so với mức 44% trong cùng kì năm ngoái. Đây là đánh giá kém thứ hai kể từ năm 1987 cho thời điểm này trong năm. Chất lượng cây trồng năm nay sụt giảm mạnh phần lớn do hạn hán nghiêm trọng ở khu vực đồng bằng miền trung và miền nam của Mỹ. Theo dữ liệu lịch sử, không có mối quan hệ trực tiếp giữa đánh giá chất lượng cây trồng của vụ lúa mì mùa đông và mức sản lượng cuối cùng. Ví dụ, số liệu kém nhất từng được ghi nhận cho cùng thời điểm trong niên vụ là 33% tỉ lệ từ tốt đến tuyệt vời vào tháng 11 năm 2012. Tuy nhiên, năng suất lúa mì vụ đông của Mỹ đã đạt trung bình 47.3 giạ/mẫu trong vụ thu hoạch năm 2013, tương đương với mức bình thường trong khoảng thời gian này. Mặc dù những báo cáo Crop Progress hàng tuần mang lại những đánh giá hữu ích về tình hình cây trồng ở thời điểm phát hành nhưng sẽ không quyết định quá lớn đến mức năng suất mùa vụ do thời tiết mùa xuân vẫn có thể thay đổi hoàn toàn triển vọng mùa vụ. Đây có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ ngắn hạn cho giá lúa mì. 

Không những thế, công ty tư vấn nông nghiệp SovEcon đã dự báo Nga có thể xuất khẩu 4.0 triệu tấn lúa mì trong tháng 12, thấp hơn mức 4.3 triệu tấn trong tháng. Tổng cộng, SovEcon dự báo Nga sẽ xuất khẩu 4.5 triệu tấn ngũ cốc trong tháng 12, thấp hơn so với mức 4.85 triệu tấn của tháng trước. Thông tin này cũng góp phần tác động “bullish” tới giá.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
Bạn cần hỗ trợ?