Bản tin MXV ngày 10/11/2023: Lực bán chiếm ưu thế trên bảng giá hàng nông sản
Tác giảNHẬT LINH

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy thị trường hàng hoá diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch hôm qua.

Bước sang ngày thứ ba, chỉ số MXV-Index bị rơi điểm do sắc xanh yếu ớt của nhóm hàng nguyên liệu công nghiệp không đủ kéo chỉ số giảm của các nhóm hàng còn lại. Kết thúc phiên ngày 9/11, chỉ số này xuống 2.183,24 điểm, giảm 0,29%. Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cũng cho thấy thị trường hàng hoá diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch hôm qua với lực bán chiếm ưu thế trên bảng giá nông sản, trong khi hầu hết các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp đóng cửa tăng giá.

Thị trường dồn sự chú ý vào Báo cáo cung - cầu nông sản thế giới (WASDE) tháng 11 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đây cũng là nguyên nhân kéo theo sự biến động giảm mạnh của giá ngô, đậu tương, lúa mì trong ngày hôm qua. Ở chiều ngược lại, có đến 8 trong tổng số 9 mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp chốt phiên trong sắc xanh, dẫn đầu là đà tăng mạnh của hai mặt hàng cà phê Arabica và Robusta.

Trước sức ép đồng USD, giá bạch kim giảm phiên thứ tư liên tiếp

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khép lại ngày giao dịch 9/11, bảng giá kim loại chia hai nửa xanh đỏ. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạch kim “bốc hơi” 1%, đóng cửa tại mức 862,8 USD/ounce, đánh dấu phiên giảm thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, giá vàng và bạc đều kết phiên trong sắc xanh. Giá vàng phục hồi 0,43% lên 1.985,19 USD/ounce và giá bạc tăng 0,78%, chốt phiên tại mức 22,9 USD/ounce.

Đồng USD mạnh lên tiếp tục gây sức ép lên nhóm kim loại quý. Chỉ số Dollar Index đã tăng 4 phiên liên tiếp do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Phát biểu tại hội nghị của Quỹ tiền tệ quốc tế vào 2h sáng nay theo giờ Việt Nam, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết các quan chức FED “không tin tưởng” rằng lãi suất đủ cao để có thể đưa lạm phát về mức mục tiêu. Cuộc chiến chống lạm phát vẫn còn chặng đường dài phía trước.

Điều này thúc đẩy đồng USD tăng mạnh và là yếu tố chính gây sức ép lên nhóm kim loại quý. Tuy nhiên giá bạc vẫn kết phiên trong sắc xanh nhờ có thời điểm bật tăng sau khi Mỹ công bố số liệu lao động tiêu cực hơn dự kiến. Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần 4/11 của Mỹ thấp hơn 2.000 đơn so với dự báo.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX gần như không đổi, nhích nhẹ 0,07%, đóng cửa tại mức 3,64 USD/pound. Giá quặng sắt cũng tăng 0,35% lên 125,17 USD/tấn

Trong phiên sáng, giá đồng gặp sức ép bán mạnh do số liệu kinh tế tiêu cực của Trung Quốc. Cụ thể, áp lực giảm phát của Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn trong tháng 10. Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của Trung Quốc giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số giá sản xuất (PPI) tiếp tục nối dài đà giảm khi giảm 2,6%, so với dự đoán giảm 2,5%.

Số liệu cho thấy nhu cầu người dân còn yếu kém trong khi đà phục hồi kinh tế còn chậm chạp. Triển vọng tiêu thụ đồng vì thế cũng trở nên kém sắc, tạo áp lực bán mạnh trên thị trường đồng.

Tuy vậy, tương tự giá bạc, giá đồng cũng trải qua nhịp hồi sau khi Mỹ công bố số liệu lao động. Điều này đã giúp cho giá đồng vẫn giữ được sắc xanh khi kết phiên.

Với quặng sắt, đây vốn là mặt hàng nhạy cảm với các kích thích kinh tế của Trung Quốc. Do đó, giá sắt vẫn giữ được đà tăng khi các quan chức Trung Quốc giữ cam kết hỗ trợ nền kinh tế. Tuy vậy, mức tăng của giá đã thu hẹp hơn hẳn so với phiên trước đó do áp lực từ dữ liệu kinh tế tiêu cực của Trung Quốc.

Giá nông sản gặp áp lực sau báo cáo cung - cầu tháng 11

Trái với diễn biến trên thị trường nguyên liệu công nghiệp thì phần lớn các mặt hàng nông sản trên Sở Chicago đóng cửa giảm giá. Lúa mì tiếp tục là mặt hàng có mức biến động mạnh nhất trong cả nhóm do tác động của báo cáo cung - cầu tháng 11 công bố vào tối qua. Tương tự đối với ngô và đậu tương, giá các mặt hàng này cũng ghi nhận mức sụt giảm hơn 1,5%.

Cụ thể, lúa mì lao dốc gần 2% khi mà số liệu tồn kho cuối niên vụ 23/24 của Mỹ và thế giới đồng loạt được điều chỉnh tăng so với báo cáo tháng 10, thay vì thắt chặt hơn như kỳ vọng của thị trường. Ước tính tồn kho đầu vụ của thế giới cao hơn và mức tăng 5 triệu tấn trong dự báo sản lượng lúa mì từ Nga đã giúp bù đắp mức sản lượng thế giới sụt giảm đến từ mùa vụ thiệt hại ở các quốc gia như Ấn Độ, Argentina và Kazakhstan.

Đối với ngô, USDA đã điều chỉnh tăng năng suất niên vụ 23/24 của Mỹ lên mức 174,9 giạ/mẫu, cao hơn mức 173,8 giạ/mẫu theo dự đoán của thị trường. Điều đó giúp xoa dịu những lo ngại về vụ ngô bị tổn thất do hạn hán kéo dài.

Trong khi đó, mức điều chỉnh tăng đối với triển vọng mùa vụ đậu tương của Mỹ có phần hạn chế hơn, nên áp lực bán có thể sẽ chỉ kéo dài trong ngắn hạn và bị kìm hãm bởi tình hình xuất khẩu khả quan của Mỹ. Cụ thể, mức năng suất chỉ cải thiện nhẹ 0,3 giạ/mẫu, kéo theo sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của Mỹ dự kiến sẽ đạt 4,13 tỷ giạ, tăng nhẹ so với mức 4,10 tỷ giạ trong báo cáo tháng 10.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua (9/11) giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta tương đối ổn định. Tại cảng Cái Lân, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao hai tháng đầu năm sau trong khoảng 6.650 - 6.600 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn 50 - 100 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

NGUỒN: MXV


 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)