Lực bán kỹ thuật và sức ép vĩ mô có thể sẽ là yếu tố kéo giá dầu suy yếu trong phiên hôm nay
Tác giảAdministrator

 

Giá dầu WTI mở cửa phiên hôm nay với áp lực bán khá mạnh khi chạm cạnh giữa của dải Bollinger Band. Trong khi đó, các sức ép vĩ mô chưa được hấp thụ trong đêm hôm qua cũng đã có tác động đáng kể đến giá dầu.

Cuộc họp của Fed vào đêm qua đang cho thấy mức đỉnh lãi suất trong năm sau mà Fed có thể đạt rơi vào khoảng trung bình 5.1%, và đạt mức 4.1% vào năm 2024. Trái với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư khi Fed có thể sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào khoảng cuối năm sau, các quan chức đều đưa ra quan điểm sẽ chưa cắt giảm lãi suất trong năm 2023.

Kỳ vọng trung bình của các quan chức về tăng trưởng GDP thực tế vào năm 2023 đã giảm xuống 0.5%, từ mức 1.2% được đưa ra trong tháng 9. Các dự báo trung bình là tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4.6% trong năm tới, so với mức 4.4% trước đó và chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE lõi sẽ tăng 3.5% trong năm tới, cao hơn dự báo trung bình tháng 9 là 3.1% và mục tiêu 2% của Fed. Như vậy, lăng kính nền kinh tế từ Fed sẽ là lạm phát vẫn chưa về mức mục tiêu, tăng trưởng chậm lại, và lãi suất cao sẽ được duy trì trong năm sau. Điều này gây ra rủi ro suy thoái nhẹ, và ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ nguyên vật liệu đầu vào quan trọng như là dầu thô. Giá dầu có thể gặp áp lực trong phiên hôm nay vì các yếu tố vĩ mô này.

Nền kinh tế Trung Quốc khi bắt đầu nới lỏng các chính sách kiểm soát dịch bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ bùng phát trên diện rộng, trước khi mọi vấn đề được bình thường hoá cũng sẽ là rủi ro lớn cho bức tranh tiêu thụ dầu trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, xét về tiềm năng cung cầu trong dài hạn, báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy bức tranh cung cầu trong năm 2022 khá cân bằng, trong khi năm 2023 sẽ chứng kiến sự suy yếu về nguồn cung dầu từ phía Nga và mức phục hồi tích cực trong nhu cầu từ phía Ấn Độ và Trung Quốc có thể khiến cầu vượt cung ở mức trung bình 800,000 thùng/ngày. Do đó, áp lực vĩ mô nêu trên có thể chỉ gây sức ép tạm thời tới giá dầu.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)