Lực bán sẽ tiếp tục chiếm ưu thế đối với đậu tương trong phiên hôm nay do tác động từ diễn biến của giá khô đậu
Tác giảAdministrator

 

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương đã tạo gapdown và tiếp tục đà giảm mạnh tới gần 20 cents. Lực bán ồ ạt này chủ yếu đến từ diễn biến lao dốc của giá khô đậu. Hiện tại, đậu tương đã quay trở lại vùng chặn dưới của khoảng đi ngang trong 2 tuần vừa qua. Trong giai đoạn này, mặc dù ghi nhận những phiên biến động mạnh do bị ảnh hưởng từ 2 mặt hàng thành phẩm nhưng xu hướng của đậu tương nhìn chung vẫn giằng co. Bối cảnh triển vọng cung – cầu đậu tương vẫn đang chưa rõ ràng, đặc biệt là về mùa vụ ở Nam Mỹ đang ở trong giai đoạn gieo trồng.

Xét về nguồn cung, tiến độ và tình hình mùa vụ ở Brazil và Argentina sẽ được thị trường quan sát chặt chẽ trong giai đoạn này do đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định xu hướng giá trong những tháng đầu năm. Tình hình khô hạn ở Argentina khiến hoạt động gieo trồng bị chậm trễ, trong khi tại Brazil tình hình có phần khả quan hơn khi lượng mưa lớn vẫn xuất hiện trên hầu hết cả nước mang lại độ ẩm tích cực cho cây trồng trước khi nảy mầm. Một số khu vực ở phía nam Brazil như Rio Grande do sul dự kiến sẽ bị ảnh hưởng do khô hạn lan rộng từ Argentina nhưng tác động đến hiện tại vẫn còn quá sớm để đánh giá. Triển vọng sẽ trở nên rõ ràng hơn khi các cánh đồng đậu tương bước vào giai đoạn phát triển vào tháng 01 và tháng 02 năm sau. Hiện tại, đây vẫn là yếu tố khiến cho giá đậu tương vẫn ở trong xu hướng đi ngang.

Ngoài ra, theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, Hắc Long Giang - tỉnh sản xuất đậu tương lớn nhất của nước này - đã lập kỷ lục mới về diện tích canh tác và sản lượng trong năm nay. Cụ thể, nông dân tại tỉnh này đã trồng 4.93 triệu héc-ta đậu tương trong năm nay, tăng 26.9% so với năm ngoái. Điều này dẫn tới sản lượng của tỉnh dự báo cũng sẽ đạt 9.54 triệu tấn, giúp phần nào giảm bớt phụ thuộc vào nhập khẩu, trong bối cảnh lạm phát cũng đang gây sức ép lên nhu cầu.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)