Mặt hàng dầu thô cố gắng lấy lại chỗ đứng khi khủng hoảng Trung Đông.
Tác giảNHẬT LINH

Giá dầu ổn định vào thứ Ba sau khi trượt trong phiên trước đó, do thị trường cân nhắc căng thẳng ở Trung Đông trước lo ngại về nhu cầu và nguồn cung OPEC tăng.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 17 cent, tương đương 0,2%, lên 76,29 USD/thùng vào lúc 07:07 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn Trung cấp West Texas của Mỹ nhích lên 0,1%, tương đương 5 cent, lên 70,82 USD/thùng.

Giá chuẩn đã giảm lần lượt hơn 3% và 4% vào thứ Hai do nhà xuất khẩu hàng đầu Ả Rập Saudi giảm giá mạnh và sản lượng của OPEC tăng.

Nhà phân tích Leon Li của CMC Markets cho biết “việc giảm giá mạnh của Ả Rập Saudi và sản lượng tăng của OPEC đã bù đắp những lo ngại về nguồn cung do căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông”.

Về cuộc chiến ở Gaza, quân đội Israel cho biết cuộc chiến chống lại Hamas sẽ diễn ra khốc liệt đến năm 2024, khiến thị trường lo ngại rằng cuộc xung đột có thể phát triển thành một cuộc khủng hoảng khu vực có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đến Tel Aviv vào cuối ngày thứ Hai để thông báo cho các quan chức Israel về hai ngày hội đàm với các nhà lãnh đạo Ả Rập về việc chấm dứt chiến tranh.

Tuy nhiên, kìm hãm mức tăng giá, một cuộc khảo sát của Reuters hôm thứ Sáu cho thấy sản lượng dầu của OPEC tăng trong tháng 12 do sự gia tăng ở Angola, Iraq và Nigeria bù đắp cho việc cắt giảm liên tục của Ả Rập Saudi và các thành viên khác của liên minh OPEC+.

Nguồn cung cao hơn đã khiến Saudi Arabia phải giảm giá bán chính thức tháng 2 của loại dầu thô Arab Light sang châu Á xuống mức thấp nhất trong 27 tháng.

Suvro Sarkar, người đứng đầu nhóm năng lượng tại DBS Bank, cho biết giá dầu có thể dao động trong khoảng từ 75 đến 80 USD/thùng trong thời gian tới, “ngăn chặn sự bùng phát không lường trước được ở tình hình Trung Đông”.

Ông nói thêm : “Về phía nguồn cung, có một số yếu tố tăng giá từ việc đóng cửa mỏ dầu lớn nhất Libya , điều này đã ảnh hưởng đến sản lượng dầu khoảng 0,3 triệu thùng mỗi ngày”.

Hỗ trợ giá cả, đồng đô la đã tạm dừng đà tăng vào thứ Ba, khi các nhà giao dịch tái khẳng định đặt cược của họ vào một loạt đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong năm nay. Đồng đô la yếu hơn thúc đẩy giá dầu vì dầu thô trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman hôm thứ Hai cho biết bà hiện thấy chính sách tiền tệ của Mỹ là "đủ hạn chế" và ra tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ việc cắt giảm lãi suất cuối cùng khi lạm phát giảm bớt.

Thị trường đang chờ đợi dữ liệu tồn kho của Mỹ từ tập đoàn công nghiệp Viện Dầu khí Hoa Kỳ vào cuối ngày.

NGUỒN: Reuters Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)