Mùa vụ lúa mì ở các nước sản xuất lớn trên thế giới hiện tại đều đang được đánh giá khá tích cực sẽ tiếp tục tạo áp lực lên giá
Tác giảAdministrator

 

Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch sáng nay đã hồi phục nhẹ trở lại sau chuỗi lao dốc liên tiếp về mức thấp nhất trong vòng 17 tháng qua. Như chúng tôi dự đoán, các số liệu về lúa mì trong báo cáo Cung – cầu tối qua không mang lại yếu tố bất ngờ cho thị trường. Thay vào đó, bối cảnh nguồn cung ổn định tiếp tục đẩy giá suy yếu. Nhưng khác với ngô, những thông tin “bearish” đối với giá ở thời điểm hiện tại đều xoay quanh mùa vụ các nước sản xuất đang trong giai đoạn phát triển như Mỹ và Nga thay vì những kỳ vọng tương lai. Chính vì thế nên mặc dù cùng trong xu hướng giảm mạnh nhưng lực bán lại được đẩy mạnh hơn đối với những hợp đồng lúa mì tháng gần, và ngược lại với ngô, các hợp đồng tháng xa lại ghi nhận mức giá thấp hơn.

Trong báo cáo WASDE, triển vọng cung cầu lúa mì đối với Mỹ vẫn được giữ nguyên so với tháng trước. Còn tại Brazil, sản lượng lúa mì niên vụ 2022/23 lại được dự báo sẽ đạt mức kỉ lục và lần đầu tiên vượt mức 10 triệu tấn. Con số được USDA đưa ra là 10.4 triệu tấn, tăng 5% so với dự báo trong tháng 02. Bang sản xuất lúa mì lớn thứ hai, Rio Grande do Sul (chiếm khoảng 40% sản lượng), đã gieo trồng với diện tích lớn nhất trong 42 năm và thời tiết thuận lợi trong cả mùa vụ dẫn đến sản lượng kỷ lục trên 5 triệu tấn.

Ngoài ra, mùa vụ lúa mì của Kazakhstan cũng được đánh giá tích cực. Sản lượng lúa mì của nước này được dự báo là 16.4 triệu tấn trong niên vụ 2022/23, vụ mùa lớn nhất kể từ mức kỷ lục 2.7 triệu tấn trong niên vụ 2011/12. Với nguồn cung dồi dào, xuất khẩu lúa mì của Kazakhstan dự báo đạt 10,5 triệu tấn, tăng 2.0 triệu tấn so với năm trước. Kazakhstan là nhà cung cấp chính cả hạt lúa mì và bột mì cho Trung Á. Tình hình nguồn cung nới lỏng trên toàn cầu cùng với kỳ vọng thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen được gia hạn sẽ khiến cho giá lúa mì vẫn tiếp tục duy trì xu hướng giảm.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
Bạn cần hỗ trợ?