Năng Lượng: Giá dầu bật tăng gần 2% do lo ngại nguồn cung gián đoạn tại Biển Đỏ
Tác giảNHẬT LINH

Kết thúc ngày giao dịch đầu tuần 18/12, giá dầu bật tăng gần 2% lên mức cao nhất trong hai tuần do lo ngại về sự gián đoạn thương mại hàng hải tại Biển Đỏ. Nhóm phiến quân Houthi đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các tàu ở phía nam, khiến các hãng tàu lớn phải tạm thời tránh xa khu vực.

Chốt phiên, giá dầu WTI tăng 1,45% lên 72,82 USD/thùng. Dầu Brent đóng cửa tại 77,95 USD/thùng, tăng 1,83% so với phiên trước.

Lực lượng Houthi, nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn, đã gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào các tàu buôn ngoài khơi bờ biển Yemen trong những tuần gần đây để phản đối cuộc xung đột của Israel tại Gaza. Căng thẳng địa chính trị leo thang khiến các chủ tàu phải định tuyến lại.

Tập đoàn năng lượng BP của Anh cho biết sẽ tạm dừng tất cả lưu lượng tàu chở dầu qua Biển Đỏ. Nhà sản xuất năng lượng Equinor của Na Uy cũng đưa ra cảnh báo sẽ hạn chế các chuyến hàng xuất khẩu qua tuyến đường tại khu vực này.

Chủ tàu lớn Euronav NV cũng đã quyết định tránh xa khu vực này vì lý do an toàn. Trong khi đó, hãng vận tải container Hapag-Lloyd AG của Đức đang gửi một số tàu đi vòng quanh phía nam châu Phi thay vì đi qua kênh đào Suez.

Các hãng vận tải khác cũng có động thái tương tự vào cuối tuần qua. Một số cho biết sẽ không gửi tàu qua kênh đào Suez trước các mối đe dọa ngày càng tăng, sau khi quân đội Mỹ bắn hạ 14 máy bay không người lái ở Biển Đỏ từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Các cuộc tấn công của nhóm phiến quân Houthi đang làm gia tăng mối đe dọa đối với một trong những hành lang thương mại quan trọng nhất thế giới, với khoảng 12% lưu lượng vận tải biển đi qua.

Trong khi đó, khoảng 8 - 10% lưu lượng dầu thô toàn cầu chảy qua Biển Đỏ, phần lớn đến Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Lo ngại nguồn cung toàn cầu gián đoạn đã thúc đẩy lực mua mạnh mẽ đối với giá dầu.

Thêm vào yếu tố hỗ trợ giá, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu thêm ít nhất 50.000 thùng/ngày trong tháng 12, sớm hơn cam kết, khi nhà xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới cố gắng hỗ trợ giá dầu toàn cầu.

Trong cuộc họp ngày 30/11, Nga tuyên bố sẽ gia hạn cắt giảm nguồn cung dầu tự nguyện 300.000 thùng/ngày và cắt giảm tự nguyện xuất khẩu thêm 200.000 thùng sản phẩm tinh chế/ngày trong quý đầu tiên của năm 2024. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)