Nền kinh tế Hoa Kỳ không còn quá nóng nữa, Powell của Fed nói với Quốc hội
Tác giảNHẬT LINH

 

 

 Hoa Kỳ "không còn là nền kinh tế quá nóng nữa" với thị trường việc làm đã hạ nhiệt sau thời kỳ đại dịch và theo nhiều cách đã trở lại trạng thái trước cuộc khủng hoảng sức khỏe, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong bài phát biểu trước Quốc hội cho thấy lý do cần cắt giảm lãi suất đang trở nên mạnh mẽ hơn.
"Chúng tôi nhận thức rõ rằng hiện tại chúng tôi đang phải đối mặt với rủi ro hai chiều" và không thể chỉ tập trung vào lạm phát nữa, Powell nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Ba. "Thị trường lao động dường như đã hoàn toàn cân bằng trở lại".

Powell nói với các nhà lập pháp rằng ông không muốn "gửi bất kỳ tín hiệu nào về thời điểm của bất kỳ hành động nào trong tương lai" đối với lãi suất, một lập trường phù hợp với những nỗ lực gần đây của chủ tịch nhằm tập trung sự chú ý nhiều hơn vào diễn biến của dữ liệu kinh tế - và những lựa chọn có thể mà Fed có thể đưa ra để ứng phó - và ít chú ý hơn đến hướng dẫn chắc chắn về những gì có thể xảy ra theo thời gian biểu nào.
Tuy nhiên, với cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 đang đến gần và chỉ còn hai cuộc họp theo lịch trình của Fed trước đó, Powell đã bị đảng Dân chủ chất vấn về những rủi ro đối với thị trường việc làm nếu không sớm cắt giảm lãi suất, và bị đảng Cộng hòa chất vấn về tác động tiêu cực đối với các hộ gia đình do lạm phát vẫn ở mức cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

"Bất kỳ động thái nào nhằm hạ lãi suất trước ngày 5 tháng 11 đều sẽ là một nhận thức không tốt", Thượng nghị sĩ Kevin Cramer, đảng viên Cộng hòa của Bắc Dakota, nói với Powell trong bài phát biểu tiếp tục cam kết ủng hộ sự độc lập của ngân hàng trung ương.
Đây là một trong số nhiều khoảnh khắc trong phiên điều trần, rõ ràng hay không, được định hình bởi cuộc bỏ phiếu của tổng thống, sự nhạy cảm về mặt chính trị trong các quyết định sắp tới của Fed và những gợi ý từ một số người thân cận với ứng cử viên đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Donald Trump rằng Fed nên chịu sự giám sát chính trị chặt chẽ hơn - một động thái trái ngược với các chuẩn mực được chấp nhận rộng rãi.

Trong suốt phiên điều trần, Powell đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự độc lập của Fed trong việc thiết lập lãi suất , cũng như ý định của riêng ông là tuân thủ việc ra quyết định dựa trên dữ liệu.
Các nhà phân tích cho biết quan điểm của ông về vấn đề này dường như ít nhất cũng mở ra cánh cửa cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 9.
"Sự nhấn mạnh của ông ấy đã chuyển một chút sang sự cân bằng rủi ro trong nhiệm vụ của Fed", Christopher Hodge, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại Natixis ở New York cho biết. "Fed cần phải đi trước sự yếu kém của thị trường lao động... Có vẻ như nền tảng đang được đặt ra cho một sự thay đổi vào tháng 9".
Sau phiên điều trần nửa năm một lần của Powell tại Thượng viện, Hạ viện sẽ tổ chức phiên điều trần vào thứ Tư lúc 10 giờ sáng theo giờ miền Đông Hoa Kỳ (1400 giờ GMT).
Trong khi bài phát biểu khai mạc của Powell tập trung vào việc đánh giá nền kinh tế và chính sách tiền tệ, các câu hỏi từ các thượng nghị sĩ tập trung vào chi phí nhà ở và thậm chí nhiều hơn nữa vào những thay đổi được đề xuất trong các quy định về ngân hàng mà Fed đang thảo luận nội bộ.

 

RỦI RO HAI MẶT
Trong bài phát biểu chuẩn bị trước của mình, Powell nói với các Thượng nghị sĩ rằng lạm phát đã được cải thiện trong những tháng gần đây và "thêm dữ liệu tốt sẽ củng cố" lập luận cho chính sách tiền tệ nới lỏng hơn.
Cục Dự trữ Liên bang đã giữ nguyên lãi suất chính sách trong khoảng từ 5,25% đến 5,5% kể từ tháng 7 năm 2023.
Nhận xét của ông dường như cho thấy niềm tin ngày càng tăng rằng lạm phát sẽ trở lại mục tiêu của Fed, trái ngược với việc lạm phát không có tiến triển trong những tháng đầu năm so với sự cải thiện gần đây đã giúp xây dựng niềm tin rằng áp lực giá cả sẽ tiếp tục giảm.
"Sau khi không đạt được tiến triển nào hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của chúng tôi vào đầu năm nay, các số liệu hàng tháng gần đây nhất đã cho thấy sự tiến triển khiêm tốn hơn nữa", Powell phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. "Nhiều dữ liệu tốt hơn sẽ củng cố niềm tin của chúng tôi rằng lạm phát đang tiến triển bền vững hướng tới 2%".
Fed sẽ nhận được thông tin về giá tiêu dùng trong tháng 6 vào thứ năm. Chỉ số giá tiêu dùng không tăng chút nào trong tháng 5 và các nhà phân tích dự đoán sẽ có một chỉ số yếu khác vào cuối tuần này.
Báo cáo việc làm hôm thứ sáu cho thấy vẫn có 206.000 việc làm được tạo ra vào tháng 6, nhưng xu hướng hàng tháng đang chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp hiện đang tăng ở mức 4,1%, Bộ trưởng Tài chính và cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết hôm thứ ba rằng điều này sẽ giúp giảm lạm phát hơn nữa.
Powell gọi tỷ lệ thất nghiệp "vẫn ở mức thấp", nhưng cũng lưu ý rằng "xét đến tiến triển đạt được trong việc hạ thấp lạm phát và làm mát thị trường lao động trong hai năm qua, lạm phát gia tăng không phải là rủi ro duy nhất mà chúng ta phải đối mặt". Powell cho biết việc duy trì chính sách tiền tệ quá chặt chẽ trong thời gian quá dài "có thể làm suy yếu hoạt động kinh tế và việc làm một cách không đáng có", làm suy yếu giai đoạn tăng trưởng kinh tế mà ông cho biết "vẫn vững chắc" với nhu cầu tư nhân "mạnh mẽ", điều kiện cung ứng chung được cải thiện và "sự gia tăng trong đầu tư nhà ở".
Sau những bình luận của Powell, các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược gần 70% vào khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, điều này có thể đòi hỏi những thay đổi trong tuyên bố chính sách được công bố sau cuộc họp ngày 30-31 tháng 7 của Fed.
"Ông ấy đang bắt đầu chuẩn bị cắt giảm lãi suất", Brian Jacobsen, nhà kinh tế trưởng của Annex Wealth Management tại Brookfield Wisconsin, cho biết. "Họ xem xét rủi ro khi không cắt giảm đủ sớm".
Tại cuộc họp ngày 11-12 tháng 6 của Fed, dự báo trung bình của 19 quan chức chỉ là cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào cuối năm, nhưng kể từ đó, dữ liệu lạm phát đã yếu hơn dự kiến.
Mục tiêu lạm phát được đặt ra dựa trên chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân, tính đến tháng 5 đã tăng với tốc độ 2,6% so với cùng kỳ năm trước.
Trong báo cáo gửi Quốc hội được công bố vào thứ sáu trước phiên điều trần của Powell, Fed lưu ý rằng có lý do chính đáng để tin rằng áp lực giá cả, đặc biệt là trên thị trường nhà ở, một yếu tố quan trọng góp phần vào tình trạng lạm phát dai dẳng gần đây, đang giảm.
Các nhà kinh tế tại Pantheon Macroeconomics đã viết sau báo cáo việc làm gần đây nhất rằng kết hợp với những lo ngại về thị trường việc làm, điều này "sẽ khiến Fed lo lắng nhiều hơn về rủi ro suy thoái hơn là lạm phát cố định".

Nguồn: Reuters Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?