Nga tạm dừng LNG 2 Bắc Cực trong bối cảnh các lệnh trừng phạt, thiếu tàu chở dầu
Tác giảNHẬT LINH
Novatek (NVTK.MM), Hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters hôm thứ Ba rằng, nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất của Nga, đã đình chỉ sản xuất tại dự án LNG 2 ở Bắc Cực do các lệnh trừng phạt và tình trạng thiếu tàu chở khí đốt.
Dự án đã hy vọng bắt đầu giao hàng thương mại trong quý đầu tiên của năm nay. Nhưng kế hoạch đã trở nên phức tạp vào năm ngoái khi nó bị đưa vào lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột của Nga ở Ukraine, khiến các cổ đông nước ngoài đóng băng sự tham gia và Novatek phải ban hành tình trạng bất khả kháng .
Quyết định đình chỉ chuyển đổi khí tự nhiên sang LNG là đòn giáng mạnh vào mục tiêu chiếm 1/5 thị trường LNG toàn cầu của Nga vào năm 2030-2035. Đây hiện là nhà sản xuất LNG lớn thứ tư thế giới với lượng xuất khẩu hàng năm là 32,6 triệu tấn.
Novatek, công ty đã bắt đầu sản xuất LNG dự kiến ​​tại chuyến tàu đầu tiên trong số ba chuyến tàu dự kiến ​​của nhà máy vào tháng 12, đã không trả lời yêu cầu bình luận.
Một trong những nguồn tin nói với Reuters: “Tàu số một sẽ ngừng hoạt động cho đến ít nhất là cuối tháng 6”, đồng thời cho biết thêm rằng các hoạt động xây dựng cho dự án vẫn đang tiếp diễn.
Hai đoàn tàu còn lại dự kiến ​​sẽ được chuyển đến địa điểm này bằng đường biển trong tương lai từ cảng Murmansk. Ba đoàn tàu này cùng nhau đặt mục tiêu sản xuất 19,8 triệu tấn LNG mỗi năm và 1,6 triệu tấn khí ngưng tụ ổn định mỗi năm.
Các nguồn tin cho biết vấn đề chính là thiếu tàu chở dầu chuyên dụng có khả năng vận chuyển LNG – được làm lạnh đến âm 163 độ C (âm 261,4 độ F) – và xuyên qua lớp băng biển dày.
Riêng biệt, tờ Vedomosti hôm thứ Ba cho biết sản lượng khí đốt tự nhiên tại dự án đã giảm mạnh xuống 83 triệu mét khối (mcm) trong tháng 2 do việc bắt đầu vận chuyển LNG bị chậm trễ.
Các nguồn tin cho biết sản lượng đạt 425 mcm trong tháng 12 và 250 mcm trong tháng 1.

Tàu chở dầu

Nga phải đối mặt với những thách thức trong việc có được tàu chở khí đốt chuyên dụng
Theo Novatek, 15 tàu chở dầu lớp băng Arc7, có khả năng xuyên qua lớp băng dày 2 mét, sẽ được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Zvezda của Nga để phục vụ LNG 2 Bắc Cực.
Sáu tàu chở dầu Arc7 nữa dự kiến ​​sẽ được chế tạo bởi Hanwha Ocean, trước đây là Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering, trong đó có ba tàu cho tập đoàn tàu chở dầu hàng đầu của Nga Sovcomflot (FLOT.MM), và ba chiếc cho Mitsui OSK Lines của Nhật Bản.
Tuy nhiên, ba tàu chở dầu do Sovcomflot đặt hàng đã bị hủy do các lệnh trừng phạt chống lại Nga, Hanwha cho biết vào năm ngoái trong hồ sơ pháp lý.
Tàu chở dầu lớp băng thường có thân tàu đôi - cấu trúc được gia cố để chịu được áp lực của băng - và chân vịt được gia cố.
Cho đến nay, chỉ có ba tàu chở khí phù hợp được chế tạo cho LNG 2 ở Bắc Cực, theo thông tin công khai: các tàu Alexei Kosygin, Pyotr Stolypin và Sergei Witte.
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, khi trả lời câu hỏi về thời điểm lô hàng LNG đầu tiên sẽ được chuyển giao từ dự án, cho biết hôm thứ Sáu rằng “công ty đang giải quyết các vấn đề và các cuộc đàm phán tương ứng đang được tiến hành”.
Ông nói thêm: “Vấn đề chính của họ là ở các tàu chở dầu”.
Ronald Smith, nhà phân tích dầu khí cấp cao tại công ty môi giới BCS có trụ sở tại Moscow, cho biết vẫn chưa rõ khi nào - hoặc thậm chí liệu - dự án có thể tiếp nhận các tàu chở dầu hay không.
Ông nói: “Novatek được quản lý rất tốt và có thể tìm ra giải pháp để chuyển những con tàu hoàn thiện sang dự án trong tương lai gần, hoặc những con tàu đó có thể bị mắc kẹt trong xưởng đóng tàu trong một thời gian dài”.
Arctic LNG 2 do Novatek dẫn đầu, nắm giữ 60% cổ phần. Các cổ đông khác là TotalEnergies của Pháp (TTEF.PA), CNPC và CNOOC của Trung Quốc, và LNG Bắc Cực của Nhật Bản - một tập đoàn của Mitsui & Co, Ltd. (8031.T), và JOGMEC - mỗi bên nắm giữ 10% cổ phần.
NGUỒN: Reuters

  Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)