Ngân hàng Citi dự đoán thâm hụt cán cân cung – cầu năm 2023, có thể khiến giá Arabica chiều tăng nhẹ trong phiên hôm nay
Tác giảAdministrator

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/12, giá 2 mặt hàng cà phê diễn biến trái chiều. Dữ liệu tồn kho đạt chuẩn trên ICE của 2 mặt hàng là nguyên nhân chính dẫn đến sự trái chiều này. Theo đó, tồn kho đạt chuẩn Arabica trên Sở ICE US tăng liên tiếp trong thời gian gần đây, kết hợp với tồn kho cà phê nhân tại Mỹ trong tháng 11 tăng sau 2 tháng giảm liên tiếp đã tiếp tục gây sức ép, khiến giá nối tiếp xu hướng giảm. Ở chiều ngược lại, tồn kho Robusta đạt chuẩn trên Sở ICE UK giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm trở lại đây đã hỗ trợ giá mặt hàng này.

Nhóm các chuyên gia nghiên cứu hàng hóa của ngân hàng Citi đã dự đoán cán cân cung – cầu cà phê Arabica toàn cầu năm 2023 sẽ thâm hụt 0.9 triệu bao loại 60kg. Nguyên nhân là do nguồn cung suy yếu tại Brazil và nhu cầu tiêu thụ có thể khởi sắc hơn khi Trung Quốc đang nới lỏng dần các biện pháp phòng chống lây lan Covid – 19. Chính điều này đã khiến Citi chuyển từ dự đoán giá có xu hướng “trung tính – giảm” trong năm 2023 sang “trung tính – tăng” và đây cũng có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ giá Arabica trong thời gian tới.

Theo dự báo thời tiết tại Brazil, lượng mưa lớn lên tới 150 mm có thể sẽ đổ bộ vào Minas Gerais, vùng chiếm 30% sản lượng cà phê của quốc gia xuất khẩu số 1 thế giới. Điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại sẽ gây ra tình trạng ngập úng đối với cây trồng do lượng nước quá lớn. Tuy vậy, một số chuyên gia khác lại cho rằng đây có thể là cơ hội để Minas Gerais tích lũy độ ẩm cho đất để sử dụng cho giai đoạn phát triển sắp tới của cây cà phê, đặc biệt độ ẩm đất tại Minas Gerais được dự đoán khô hơn bình thường do lượng mưa những tuần gần đây theo dữ liệu của Somar hầu như đều ở mức thấp hơn trung bình lịch sử.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)