Ngược với CPI, thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng như dự đoán vào tháng 2
Tác giảNHẬT LINH

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân - thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - tăng phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế vào tháng 2.

Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) đã tăng 0,3% so với tháng trước và 2,5% so với cùng kỳ năm 2023 vào tháng 2.

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự đoán PCEPI tháng 2 sẽ đi lên 0,4% so với tháng trước và 2,5% so với một năm trước.

Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, PCEPI lõi tăng 0,3% so với tháng trước và 2,8% so với cùng kỳ. Cả hai con số đều khớp với ước tính của các nhà kinh tế.

Báo cáo chỉ ra, giá năng lượng bật tăng 2,3% là một trong những nguyên nhân chính khiến PCEPI đi lên. Trong khi đó, giá thực phẩm chỉ nhích khoảng 0,1% trong tháng 2.

Áp lực lạm phát đến từ phía hàng hoá nhiều hơn. Giá hàng hoá đi lên 0,5% trong khi chi phí dịch vụ tăng 0,3%. Trong năm qua, chi phí dịch vụ thường tăng mạnh hơn giá hàng hoá.

Bên cạnh đó, áp lực giá cũng đến từ dịch vụ du lịch quốc tế, vận tải hàng không và dịch vụ bảo hiểm, tài chính. Trong danh mục hàng hoá, xe cơ giới và phụ tùng ghi nhận mức tăng mạnh nhất.

Thị trường chứng khoán và trái phiếu kho bạc Mỹ đều đóng cửa nghỉ lễ Thứ Sáu Tuần Thánh nên giới quan sát chưa thể biết các nhà đầu tư phản ứng như thế nào với bản báo cáo.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh giá cả hai thước đo, PCEPI lõi vẫn là chỉ báo tốt hơn về áp lực lạm phát dài hạn. Fed đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2% và lạm phát tính theo PCEPI lõi vẫn chưa xuống dưới mức này trong ba năm qua.

Bà Victoria Greene, CIO tại G Squared Private Wealth, cho hay: “Không có gì thực sự đáng ngạc nhiên trong báo cáo mới đây”.

“Rõ ràng đây không phải những con số mà Fed muốn thấy, nhưng tôi không nghĩ bản báo cáo sẽ khiến bất kỳ ai bất ngờ khi thị trường mở cửa vào thứ Hai tuần sau”, vị CIO tiếp lời.

Chia sẻ với hãng tin CNBC, bà Greene cho rằng các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng chuyển sự chú ý từ PCEPI sang báo cáo việc làm.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ còn cho thấy, chi tiêu tiêu dùng tăng 0,8% trong tháng 2, vượt xa ước tính 0,5% của các nhà kinh tế. Điều này chứng tỏ áp lực lạm phát cũng có thể sinh ra từ đây.

Thu nhập cá nhân của người Mỹ nhích 0,3%, thấp hơn một chút so với ước tính 0,4%.

Báo cáo PCEPI được công bố khoảng hơn một tuần sau khi Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ 5 liên tiếp. Hiện tại, chi phí đi vay liên ngân hàng tại Mỹ đang nằm trong phạm vi 5,25 - 5,5%, cao nhất trong hơn 22 năm qua.

Các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa đủ tự tin về lạm phát để bắt đầu giảm lãi suất. Tuy nhiên, trong dự báo hàng quý công bố tại cùng cuộc họp, họ vẫn dự kiến Fed sẽ hạ lãi suất ba lần trong năm nay, mỗi lần 25 điểm cơ bản.

Fed dự tính sẽ tiếp tục giảm lãi suất ba lần vào năm 2025 - ít hơn một so với dự báo hồi tháng 12 năm ngoái, ba lần nữa vào năm 2026 và hai lần khác trong tương lai cho đến khi lãi suất ổn định ở mức 2,6%.

Thị trường tài chính dự đoán rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục “án binh bất động” khi đưa ra quyết định chính sách tiếp theo vào ngày 1/5. Sau đó, Fed được cho là sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 11 - 12/6.

Tương tự như các nhà hoạch định chính sách, các nhà đầu tư hiện cũng kỳ vọng Fed sẽ “nới tay” ba lần trong năm 2024, theo dữ liệu từ CME Group. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)