Nguy cơ mùa vụ ở Argentina tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn sẽ tác động “bullish” đối với giá lúa mì
Tác giảAdministrator

 

Mặc dù lực mua không mạnh mẽ như trong phiên hôm qua nhưng giá lúa mì vẫn ghi nhận mức tăng nhẹ trong phiên sáng nay. Như chúng tôi dự đoán, lo ngại về mùa vụ ở một số nước sản xuất lớn đã đóng vai trò là yếu tố “bullish” khá mạnh đối với lúa mì, đặc biệt là khi giá đã quay trở lại vùng trước khi chiến tranh xảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc những lo ngại hay ảnh hưởng từ các hoạt động chiến sự tới nguồn cung ở Biển Đen đã hoàn toàn bị xóa bỏ.

Thời tiết khô hạn ở Argentina gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới mùa vụ cây trồng chính tại nước này là những thông tin mà thị tường đã tiếp nhận trong suốt gần 2 tháng qua. Tuy nhiên, tình hình cây trồng và thời tiết vẫn tiếp tục xấu đi mà không ghi nhận sự cải thiện đáng kể nào. Vụ lúa mì năm nay của Argentina cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và sương giá cuối mùa. Nếu như ngô và đậu tương vẫn đang ở trong giai đoạn gieo trồng và mùa vụ vẫn có thể hồi phục trở lại nếu như tiến độ cuối giai đoạn được đẩy nhanh thì mùa vụ lúa mì đã xác nhận những ảnh hưởng rõ ràng hơn. Theo BAGE, mới chỉ có khoảng 53.8% trong tổng số 12.4 triệu tấn lúa mì ước tính cho niên vụ 22/23 được thu hoạch, thấp hơn tới 10 triệu tấn so với cùng kỳ niên vụ trước.

Thời tiết bất lợi này chính là ảnh hưởng từ mô hình La Nina xuất hiện trong năm thứ 3 liên tiếp với nhiệt độ thấp hơn ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương đã dẫn đến nắng nóng và hạn hán trên khắp Argentina và đang tiếp tục lan xa hơn về phía bắc đến tận miền nam Brazil. Cho đến cuối tháng 12, mô hình này vẫn được dự báo sẽ không thay đổi và điều kiện cây trồng sẽ tiếp tục giảm. Xét về tình hình nguồn cung ở các nước sản xuất hiện tại, mùa vụ ở Argentina đang là mối bận tâm lớn nhất đối với thị trường. Với vị thế là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ 7 thế giới thì thông tin trên sẽ hạn chế xu hướng giảm mạnh của giá.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)