Bản tin MXV ngày 24/11/2023: Nhà đầu tư thận trọng đóng vị thế trong ngày nghỉ Lễ Tạ Ơn
Tác giảNHẬT LINH

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày hôm qua.

Theo đó, nhiều mặt hàng chốt ngày chỉ dao động nhẹ quanh mức tham chiếu, cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, khi thị trường Mỹ tạm nghỉ Lễ Tạ ơn. Chỉ số MXV-Index chốt ngày nhích nhẹ lên mức 2.203 điểm, tăng chưa đến 0,1%.

Dầu thô tiếp tục giảm giá khi OPEC+ hoãn lịch họp

Khối lượng giao dịch hạn chế trong ngày Lễ Tạ ơn 23/11 đã khiến giá dầu tiếp tục giảm. Kỳ vọng một số quốc gia trong chính Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh (OPEC+) tăng hạn ngạch sản xuất vào năm sau, gây áp lực cho giá dầu trong phiên. Bên cạnh đó, bức tranh tiêu thụ cũng chưa có đà khởi sắc rõ rệt.

Giá dầu WTI giảm 1% xuống 76,35 USD/thùng tính đến thời điểm cuối phiên 2h30 ngày 24/11. Giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 0,68 USD, tương đương khoảng 0,8%, đạt mức 81,28 USD/thùng. Giá đóng cửa tại các sàn giao dịch quốc tế sẽ được tổng hợp trong ngày giao dịch 25/11 do nghỉ Lễ.

Theo Reuters, các nhà sản xuất OPEC+ đang gặp khó khăn trong thống nhất mức sản lượng, cho thấy sự bất đồng phần lớn có liên quan đến các quốc gia châu Phi khiến cuộc họp bị lùi đến ngày 30/11.

Các thành viên châu Phi của nhóm sản xuất OPEC+ là Angola và Nigeria đang hướng tới sản lượng dầu cao hơn. Nigeria đang sản xuất 1,7 triệu thùng dầu thô và khí ngưng tụ mỗi ngày tính đến 17/11 và dự kiến ​​sẽ đạt 1,8 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay. Người phát ngôn đến từ tập đoàn dầu khí quốc gia này cũng đưa ra kế hoạch tăng sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ trở lại khoảng 2 triệu thùng/ngày vào cuối quý I/2024.

Thống đốc Angola của OPEC cũng cho biết đang đấu tranh để tăng sản lượng quốc gia. Trước đó, Nigeria và Angola nằm trong số các quốc gia bị cắt giảm hạn ngạch tại cuộc họp OPEC+ tháng 6 sau nhiều năm không đáp ứng được các mục tiêu. OPEC+ đã giao nhiệm vụ cho ba tổ chức tư vấn độc lập xác minh số liệu sản xuất của các quốc gia đó và báo cáo tại cuộc họp tiếp theo.

Nguồn cung được kỳ vọng sẽ cải thiện tại khu vực châu Phi, đã tiếp tục kéo giá dầu suy giảm trong phiên hôm qua. Ngoài ra, tăng trưởng nhu cầu vẫn ảm đạm, khiến giá chưa có động lực đảo chiều.

Theo đánh giá của các chuyên gia tư vấn, tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể sẽ giảm trong nửa đầu năm 2024 xuống còn khoảng 4%, đưa tổng sản lượng lên 16,2 - 16,82 triệu thùng/ngày. Trước đó, OPEC và Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) dự kiến ​​nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng trưởng lần lượt là 7,6% và 12,1% vào năm 2023. Nguyên nhân được cho là do tiêu thụ dầu diesel suy yếu trước tổn thất kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, bất chấp sự phục hồi trong nhu cầu nhiên liệu hàng không và hoá dầu.

Giá bạch kim đứt chuỗi tăng 3 ngày

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc ngày giao dịch 23/11, đồng USD suy yếu đã thúc đẩy dòng tiền quay trở lại thị trường kim loại. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc phục hồi 0,18% lên 23,73 USD/ounce. Giá vàng nhích nhẹ 0,1%, đóng cửa tại mức 1.991,79 USD/ounce. Trái lại, giá bạch kim giảm 0,83% về 923 USD/ounce.

Trong phiên hôm qua, đồng USD đã gặp sức ép do sự mạnh lên của cả đồng bảng Anh và đồng euro. Khảo sát của S&P Global đã chỉ ra hoạt động kinh tế của Anh và khu vực đồng euro (Eurozone) đều có sự cải thiện trong tháng 11.

Cụ thể, tại Anh, hoạt động dịch vụ đã mở rộng lần đầu tiên sau 3 tháng thu hẹp, với chỉ số PMI dịch vụ đạt 50,5 điểm trong tháng 11. Con số này cao hơn 1 điểm so với dự báo và số liệu tháng 10. Ngoài ra, hoạt động sản xuất cũng ghi nhận sự cải thiện khi PMI sản xuất đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2023, với 46,7 điểm trong tháng 11.

Tại Eurozone, PMI sản xuất đạt 43,8 điểm trong tháng 11, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với dự báo và là mức cao nhất kể từ tháng 6/2023. Riêng tại Đức, đầu tàu kinh tế của khu vực châu Âu, PMI sản xuất và dịch vụ tháng 11 đều cao hơn so với dự báo và tháng trước.

Theo đó, đồng bảng Anh và đồng euro mạnh lên đã kéo đồng USD suy yếu. Chỉ số Dollar Index quay đầu giảm 0,13% về 103,75 điểm, đứt chuỗi tăng hai phiên liên tiếp. Điều này đã giúp giá kim loại quý được hưởng lợi, tuy nhiên, giá bạch kim vẫn giảm chủ yếu do áp lực bán kỹ thuật.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX phục hồi 0,31%. Đà tăng của giá đồng cũng được thúc đẩy một phần nhờ đồng USD giảm giá. Bên cạnh đó, lo ngại nguồn cung đồng bị gián đoạn tiếp tục thúc đẩy lực mua trên thị trường đồng. Các cuộc đình công xung quanh mỏ Panama của công ty First Quantum và mỏ Las Bambas, một trong những mỏ đồng lớn nhất ở Peru, vẫn đang diễn ra và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Ở chiều ngược lại, giá quặng sắt đứt chuỗi tăng ba phiên liên tiếp, đóng cửa tại mức 133,18 USD/tấn sau khi giảm 1,11%. Sự can thiệp từ chính quyền Trung Quốc nhằm hạn chế đợt tăng “nóng” của giá quặng sắt đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) hôm thứ Năm cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ những thay đổi trên thị trường quặng sắt và thắt chặt hơn nữa việc giám sát giao dịch giao ngay và giao dịch kỳ hạn.

NGUỒN: MXV


 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)