Bản tin Nông Sản ngày 12/12/2023: : Nhóm các mặt hàng họ đậu hồi phục mạnh trong phiên hôm qua
Tác giảNHẬT LINH

Khép lại phiên giao dịch 11/12, ngô và lúa mì tiếp tục nối dài đà suy yếu từ phiên cuối tuần trước, trong khi sắc xanh đã quay trở lại trên bảng giá của cả ba mặt hàng nhóm họ đậu. Trong đó, giá đậu tương đã nhảy vọt tới 2,45% trong bối cảnh rủi ro về thời tiết đối với mùa vụ tại Brazil tiếp tục gia tăng.

Hãng tư vấn Patria AgroNegocios cho biết, tiến độ trồng đậu tương niên vụ 23/24 ở Brazil đạt 88,1% kế hoạch tính tới 8/12, thấp hơn so với mức 97,3% cùng kỳ năm ngoái và 95,8% trung bình 5 năm. Lượng mưa không đồng đều đã cản trở việc trồng trọt và ảnh hưởng đến quá trình phát triển ban đầu của đậu tương ở khu vực miền trung và đông nam đất nước.

Bên cạnh đó, dự báo thời tiết cho thấy nửa phía bắc của Brazil có thể không nhận đủ mưa trong thời gian tới để giảm bớt tác động tiêu cực của hạn hán. Những ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết đối với vụ đậu tương năm nay ở Brazil duy trì tác động “bullish” mạnh tới giá đậu tương và hỗ trợ giá khô đậu hồi phục trong phiên hôm qua.

Giá ngô ghi nhận mức giảm nhẹ 0,82% và tiến sát xuống vùng hỗ trợ 480. Các số liệu gây thất vọng từ báo cáo Export

Inspections đã khiến cho lực bán chiếm thế áp đảo trong phiên tối. Cụ thể, giao hàng ngô của Mỹ trong tuần vừa rồi chỉ đạt mức 711.733 tấn, giảm khoảng 40% từ mức 1,18 triệu tấn trong tuần trước đó.

Điều này cho thấy hoạt động vận chuyển ngũ cốc xuất khẩu của Mỹ đang gặp phải một số bất lợi do hạn hán ở kênh đào Panama, tuyến hàng hải chính của thế giới. Giao thông đường thủy bị ách tắc có thể đẩy chi phí vận tải lên cao và đe dọa đến sự cạnh tranh của nông sản Mỹ so với nguồn cung giá rẻ từ Brazil.

Trong khi đó, thị trường lúa mì cũng tiếp tục phải đối mặt với áp lực bán mạnh mẽ trong phiên hôm qua, khi lao dốc tới 3,52%. Một mặt, báo cáo Cung - cầu Nông sản tháng 12 không còn nhiều ảnh hưởng đến thị trường. Mặt khác, yếu tố đã hỗ trợ mạnh mẽ đến giá trong tuần trước là nhu cầu nhập khẩu bất ngờ tăng mạnh ở Trung Quốc đã có dấu hiệu chững lại. Việc thị trường không đón nhận thêm đơn hàng mới nào từ Mỹ sang quốc gia châu Á này trong ngày đầu tuần là yếu tố đã gây sức ép đến giá của lúa mì. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)