Nhóm kim loại "đỏ lửa" do áp lực vĩ mô và cung cầu
Tác giảAdministrator

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 25/9, bảng giá thị trường kim loại chìm trong sắc đỏ.

Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc dẫn dắt đà giảm của nhóm khi giảm 1,93% xuống mức 23,38 USD/ounce. Giá bạch kim giảm ít hơn khi giảm 1,78%, chốt phiên tại 917,5 USD/ounce.

Cả giá bạc và giá bạch kim đều ghi nhận mức giảm lớn nhất trong gần 3 tuần. Trong khi đó, giá vàng đóng cửa tại 1.915,66 USD/ounce sau khi giảm 0,48%. Trong phiên hôm qua, đồng USD tiếp tục tăng mạng trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ duy trì ở mức cao là yếu tố chính gây sức ép lên nhóm kim loại quý.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bang Chicago, Austan Goolsbee, đồng thời là thành viên bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), đã có bài phát biểu vào hôm qua với đài CNBC. Ông cho biết lạm phát đang ở mức cao hơn nhiều so với mục tiêu là một rủi ro lớn của FED và ông tiếp tục nhấn mạnh quyết tâm đưa lạm phát về mức 2%. Điều này củng cố cho quan điểm diều hâu của Chủ tịch FED, Jeromo Powell, trong phiên họp lãi suất ngày 19 – 20/9.

Lo ngại lãi suất cao tiếp tục củng cố cho đà tăng của đồng USD, với chỉ số Dollar Index tăng 0,39%, lên mức 106 điểm, mức cao nhất kể từ cuối tháng 11/2022. Đồng USD mạnh lên khiến chi phí đầu tư trở nên đắt đỏ hơn, gây áp lực lên lực mua bạc và bạch kim.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục duy trì ở mức cao nhất trong 16 năm, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lợi. Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá tất cả các mặt hàng đồng loạt giảm giá so chịu sức ép kép từ yếu tố vĩ mô và tín hiệu tiêu thụ kém lạc quan. Giá hai mặt hàng chủ chốt là đồng COMEX và quặng sắt ghi nhận mức giảm lần lượt là 0,70% và 4,17%.

Giá đồng đóng cửa tại mức 3,67 USD/pound và giá sắt đóng cửa tại 116,13 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng 2 tuần. Về yếu tố vĩ mô, đồng USD tăng mạnh làm giảm sức hấp dẫn của hàng hóa, do đây là đồng tiền được sử dụng chủ yếu trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế. Về tiêu thụ, sự trầm lắng của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn đang là lực cản chính cản trở tiêu thụ các mặt hàng kim loại cơ bản.

Cuộc khủng hoảng kéo dài của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc ngày càng trở nên tồi tệ khi vào Chủ Nhật, nhà phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc đã tuyên bố không thể phát hành khoản nợ mới. Điều này đã khiến cổ phiếu của tậpđoàn này giảm hơn 20% vào hôm qua, trong khi chứng khoán bất động sản Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 9 tháng.

Hơn nữa, kết quả cuộc khảo sát của công ty tư vấn Mysteel được công bố vào ngày 25/9 cho thấy, chỉ có 42% công ty xây dựngcủa Trung Quốc có kế hoạch bổ sung hàng tồn kho trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 7 ngày, trong khi đó, 58% công ty không có kế hoạch, cho thấy nhu cầu tiêu thụ còn yếu. Trong khi đó, có khoảng 34% công ty cho rằng giá thép sẽ giảm sau kỳ nghỉ lễ, tỷ lệ số công ty kỳ vọng giá thép sẽ tăng chỉ ở mức 16%.

NGUỒN: TH

  Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?