Bản tin Nông Sản ngày 14/12/2023: Nhóm nông sản đồng loạt suy yếu trước chính sách kinh tế mới tại Argentina
Tác giảNHẬT LINH

Khép lại phiên giao dịch ngày 13/12, các mặt hàng nông sản đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Lúa mì là mặt hàng dẫn dắt đà giảm của cả nhóm khi lao dốc hơn 3% trong phiên hôm qua. Những thay đổi trong chính sách kinh tế tại Argentina là yếu tố tác động chính đến thị trường nông sản bởi đây là nhà sản xuất đậu tương và các loại thành phẩm hàng đầu thế giới, đồng thời là nước xuất khẩu ngô lớn thứ 3 và nhà cung cấp lúa mì quan trọng trên toàn cầu.

Cụ thể, tân tổng thống Javier Milier của Argentina mới đây đã công bố các biện pháp kinh tế đầu tiên của chính phủ mới, bao gồm việc phá giá hơn 50% đồng peso của nước này. Trong bối cảnh tỷ giá hối đoái chính thức của Argentina giảm mạnh, giá các mặt hàng nông sản xuất khẩu của quốc gia này sẽ trở nên rẻ hơn. Với vị thế là nhà cung cấp ngũ cốc quan trọng trên thế giới, chính sách mới của Argentina dự kiến sẽ gây sức ép cạnh tranh tới nguồn cung từ các nhà xuất khẩu lớn khác trên toàn cầu. Đây là yếu tố đã góp phần tác động “bearish” tới giá CBOT trong phiên hôm qua.


Giá đậu tương ghi nhận phiên lao dốc thứ 2 liên tiếp sau khi đóng cửa phiên hôm qua, với mức giảm lên tới 1,23%, tương đương 16,25 cent/giạ. Đà giảm của giá chỉ phần nào được thu hẹp vào cuối phiên khi USDA thông báo Mỹ đã bán được đơn hàng đậu tương mới với khối lượng 125.000 tấn cho một nước giấu tên.

Giá khô đậu tương và giá dầu đậu tương cũng đồng loạt suy yếu trong phiên hôm qua, với mức giảm lần lượt là 1,97% và 1,17%. Trong khi đó, giá ngô lao dốc hơn 1% trước thông tin từ nguồn cung Nam Mỹ mở rộng. ANEC mới đây đã nâng dự báo đối với xuất khẩu ngô tháng 12 của nước này lên mức 7,14 triệu tấn, từ mức 6,86 triệu tấn ước tính trước đó

Đối với lúa mì, đà giảm mạnh đã đẩy giá xuống dưới mốc hỗ trợngắn hạn 610. Bên cạnh chính sách mới tại Argentina, nguồn cung Mỹ đón nhận những tin tức khả quan cũng góp phần thúc đẩy lực bán đối với lúa mì. Refinitiv cho biết, thời tiết cuối năm tại Mỹ sẽ không gây ra nhiều rủi ro cho lúa mì vụ đông của nước này. Dự báo ngắn hạn cho thấy khí hậu ôn hòa sẽ tiếp tục kéo dài trên khắp các khu vực gieo trồng chính cho đến đầu tháng 1 năm sau và hỗ trợ cây trồng. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)