Nhu cầu sẽ là yếu tố đáng chú ý trong báo cáo Cung – cầu tối nay và có thể sẽ khiến giá ngô suy yếu
Tác giảAdministrator

 

Mở cửa phiên giao dịch ngày 09/12, giá ngô vẫn chỉ đang giằng co quanh mức tham chiếu do tâm lí chờ đợi của thị trường trước thềm công bố báo cáo Cung – cầu tháng 12 vào tối nay. Trong báo cáo tối nay, số liệu tồn kho tại Mỹ sẽ được quan tâm nhiều hơn do yếu tố nhu cầu trong bối cảnh triển vọng mùa vụ Nam Mỹ vẫn chưa rõ ràng.  

Trong báo cáo tháng 12, thị trường kì vọng rằng USDA sẽ cắt giảm nhu cầu tiêu thụ ngô Mỹ niên vụ 22/23 thay vì vẫn duy trì ở mức 54.61 triệu tấn như báo cáo trước. Mặc dù các số liệu bán hàng và xuất khẩu ngô hàng tuần của Mỹ trong báo cáo Export Sales phản ánh nhu cầu sụt giảm nhưng điều này vẫn chưa được thể hiện vào đánh giá của USDA. Lũy kế ngô đã bán từ đầu niên vụ 22/23 đến nay của Mỹ đã giảm 48% so với cùng kì năm ngoái và vẫn không có cải thiện đáng kể mặc dù đang ở trong giai đoạn xuất khẩu cao điểm. Brazil hiện đang nắm giữ lợi thế về giá xuất khẩu. 
Cùng với đó, những lo ngại gần đây đối với tiêu thụ ngô trong sản xuất ethanol cũng càng củng cố cho dự đoán về con số nhu cầu bị cắt giảm. Báo cáo Dầu khí hàng tuần mới đây của EIA cho thấy nhu cầu xăng của Hoa Kỳ giảm 7% so với một năm trước. Giá ethanol tại Chicago gần đây đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng. Thông thường, ước tính về sản lượng của Mỹ sẽ thường không thay đổi trong giai đoạn này, nên những yếu tố trên là nguyên nhân khiến cho thị trường kỳ vọng tồn kho cuối niên vụ 22/23 của Mỹ sẽ tăng lên mức 1.237 tỷ giạ, so với mức 1.182 tỷ giạ trước đó. Theo đánh giá của chúng tôi, nhu cầu nhiều khả năng sẽ tạo áp lực lên giá ngô trong phiên tối nay. 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)