Những thông tin tích cực về thỏa thuận xuất khẩu ở Biển Đen sẽ tiếp tục tạo áp lực tới giá lúa mì
Tác giảAdministrator

 

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá lúa mì đang nối tiếp đà suy yếu từ tuần trước đó. Giai đoạn sắp tới khi lúa mì Mỹ kết thúc đợt ngủ đông, yếu tố thời tiết sẽ có ảnh hưởng mạnh hơn tới năng suất cây trồng. Trong khi đó, tại châu Âu, Hiệp hội thương mại ngũ cốc Coceral mới đây đã nâng dự báo sản lượng lúa mì mềm năm nay của Liên minh châu Âu (EU) và Anh lên mức 144.5 triệu tấn, từ mức 143.3 triệu tấn ước tính hồi tháng 12/2022. Con số này cũng sẽ cao hơn so với mức 142.3 triệu tấn ước tính tổng sản lượng lúa mì mềm ở EU và Anh trong năm 2022. Theo Coceral, Tây Ban Nha, Ý, Hungary và các nước Balkan sẽ có sản lượng lúa mì lớn hơn trong năm nay. 

Lúa mì là mặt hàng nông sản giảm mạnh nhất, đặc biệt là kể từ sau khi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen được thiết lập. Giá hiện đã quay trở lại mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái khi triển vọng mùa vụ ở các nước sản xuất lớn khá ổn định trong giai đoạn ngủ đông, và nguồn cung từ Nga và Ukraine trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế. Cuối tuần vừa rồi, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Tổng thống Tayyip Erdogan cảm ơn ông Putin về thái độ tích cực trong việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc trên biển Đen và bày tỏ sự hiểu biết về lập trường của Moscow trong việc thực hiện đầy đủ phần thứ 2 của thỏa thuận là loại bỏ rào cản đối với các sản phầm nông nghiệp của Nga. Ông Putin và Erdogan bày tò hài lòng về sự tích cực của quan hệ thương mại quốc tế và kinh tế. Rủi ro lớn nhất mà thị trường lúa mì gặp phải trong giai đoạn này là triển vọng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Nga và Ukraine. Chính vì thế nên thông tin trên đã mang lại tín hiệu tích cực và xóa đi những lo ngại cho rằng hoạt động xuất khẩu lúa mì từ Biển Đen có khả năng bị gián đoạn. Đây sẽ là thông tin tác động “bearish” tới giá lúa mì trong trung và dài hạn. 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
Bạn cần hỗ trợ?