Nông sản: Nhóm đậu tương tăng giá trước chính sách nông nghiệp mới của Argentina
Tác giảNHẬT LINH

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, thị trường nông sản chia hai nửa xanh đỏ với sự khởi sắc của nhóm các mặt hàng họ đậu, trong khi ngô và lúa mì đồng loạt sụt giảm. Những thay đổi trong chính sách nông nghiệp của Argentina chính là động lực thúc đẩy nhóm đậu tương tăng giá trong phiên hôm qua.

Cụ thể, Bộ trưởng Kinh tế nước này cho biết, Argentina sẽ tìm cách tăng thuế xuất khẩu dầu đậu và khô đậu lên mức 33%, từ mức 31% hiện tại. Mức thuế cao hơn sẽ gây tổn thất đến lợi nhuận và hạn chế động lực bán hàng của nông dân Argentina.

Điều này làm dấy lên lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn trong ngắn hạn của nhà cung cấp các loại thành phẩm từ đậu tương đứng đầu thế giới, và tác động “bullish” đến giá các mặt hàng. Đóng cửa phiên, cả khô đậu và dầu đậu đều ghi nhận mức tăng mạnh hơn 1%.

Đậu tương cũng quay đầu hồi phục trở lại trong phiên hôm qua. Lực mua một mặt được thúc đẩy bởi đà tăng mạnh của hai loại thành phẩm, mặt khác báo cáo Export Inspections tối qua đã góp phần hỗ trợ giá.

Theo báo cáo, khối lượng giao hàng đậu tương Mỹ trong tuần trước đạt 1,41 triệu tấn, cao hơn đáng kể so với mức gần 1 triệu tấn của tuần trước đó, đồng thời đánh dấu chuỗi 5 tuần liên tiếp khối lượng xuất khẩu hàng tuần ghi nhận sự sụt giảm. Điều này cho thấy tình hình xuất khẩu của nông dân Mỹ vẫn đang diễn ra tương đối tốt, bất chấp một số khó khăn liên quan đến hoạt động vận tải.

Trong khi đó, giá ngô đã sụt giảm hơn 1% trước những lo ngại về khả năng cạnh tranh của ngô Mỹ. Trong 11 tháng đầu năm, nhập khẩu ngô của Trung Quốc đã, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, hầu hết các lô hàng đều đến từ Brazil và Ukraine. Bên cạnh đó, sản lượng nội địa của Trung Quốc cũng được ước tính ở mức kỷ lục 288,84 triệu tấn. Điều này có thể hạn chế nhu cầu của Trung Quốc trong thời gian tới, góp phần tạo sức ép lên giá.

Lúa mì là mặt hàng giảm mạnh nhất cả nhóm khi suy yếu gần 2%. Bên cạnh lực bán kỹ thuật tại kháng cự 630, thị trường cũng bị chi phối bởi những thông tin về nguồn cung tại khu vực biển Đen.

SovEcon cho biết hoạt động xuất khẩu lúa mì từ Nga đang tăng trở lại trong bối cảnh thời tiết thuận lợi hơn từ các cảng. Cụ thể, Nga đã xuất khẩu 0,78 triệu tấn ngũ cốc trong tuần qua, cao hơn mức 0,69 triệu tấn trong tuần trước đó. Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?