OPEC+ tiếp tục giữ nguyên chính sách sản lượng dầu thô
Tác giảNHẬT LINH

Tại cuộc họp, OPEC+ đã xem xét các dữ liệu sản lượng dầu thô trong tháng 1 và tháng 2/2024, tình hình thị trường cũng như việc thực hiện cắt giảm sản lượng của các thành viên.

Theo phóng viên thường trú tại Trung Đông, tại cuộc họp lần thứ 53 được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 3/4, Ủy ban Giám sát Chung cấp Bộ trưởng (JMMC) của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, còn gọi là OPEC+, đã quyết định không thay đổi chính sách sản lượng giữa lúc giá dầu thô ghi nhận mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Tại cuộc họp, OPEC+ đã xem xét các dữ liệu sản lượng dầu thô trong tháng 1 và tháng 2/2024, tình hình thị trường cũng như việc thực hiện cắt giảm sản lượng của các thành viên.

Một loạt yếu tố gồm nguồn cung thắt chặt hơn, các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga và những diễn biến địa chính trị ở Trung Đông đã đẩy giá dầu thô đi lên trong thời gian qua.

Trong phiên giao dịch ngày 3/4, giá dầu thô Brent đã vọt lên hơn 89 USD/thùng, mức cao nhất kể từ cuối tháng 10/2023.

Hồi tháng trước, các thành viên OPEC+, dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga, đã nhất trí gia hạn mức cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 6 năm nay để hỗ trợ thị trường.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 29/3 thông báo nước này đã quyết định chú trọng việc cắt giảm sản lượng dầu thay vì xuất khẩu trong quý 2/2024 nhằm chia sẻ công bằng các mức cắt giảm sản lượng với các thành viên khác trong OPEC+.

Trong tuyên bố sau khi kết thúc cuộc họp ngày 3/4, OPEC+ đánh giá cao quyết định của Nga về chính sách sản lượng của nước này. Tuyên bố của OPEC+ cũng nêu rõ: "Các nước tham gia cắt giảm tự nguyện có sản lượng dư thừa trong quý 1/2024 sẽ gửi kế hoạch bù đắp chi tiết của họ cho Ban Thư ký OPEC trước ngày 30/4."

Tháng trước, Iraq hứa cắt giảm xuất khẩu để bù đắp cho mức sản lượng vượt mục tiêu của OPEC. Theo đó, nước này cam kết giảm xuất khẩu 130.000 thùng/ngày từ tháng 2/2024.

Tuyên bố cho hay JMMC sẽ tiếp tục giám sát việc tuân thủ các điều chỉnh sản lượng được quyết định trong cuộc họp ngày 4/6/2023 và các điều chỉnh sản lượng tự nguyện bổ sung được một số nước trong và ngoài OPEC công bố hồi tháng 4/2023, cũng như các điều chỉnh tiếp theo được đưa ra vào tháng 11/2023 và tháng 2/2024.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 1/2, OPEC+ đã thống nhất giữ nguyên chính sách sản lượng dầu thô. Cuộc họp tiếp theo của JMMC dự kiến diễn ra vào ngày 1/6 tới. Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?