Powell của Fed cho biết Hoa Kỳ đang trên "con đường giảm phát", nhưng cần thêm dữ liệu trước khi cắt giảm lãi suất
Tác giảNHẬT LINH

 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo sau thông báo rằng Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất, tại Washington, Hoa Kỳ.

 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ đang quay lại "con đường giảm phát", nhưng các nhà hoạch định chính sách cần nhiều dữ liệu hơn trước khi cắt giảm lãi suất để xác minh rằng số liệu lạm phát yếu gần đây có phản ánh chính xác bức tranh về nền kinh tế hay không.

Dữ liệu tháng 5 cho thấy thước đo lạm phát ưa thích của Fed không tăng chút nào trong tháng đó, trong khi tỷ lệ tăng giá trong 12 tháng đã giảm xuống còn 2,6%, vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nhưng đang trên đà giảm sau sự hoảng loạn trong những tháng đầu năm.

"Chúng tôi chỉ muốn hiểu rằng các mức độ mà chúng tôi đang thấy phản ánh đúng những gì đang thực sự diễn ra với lạm phát cơ bản", Powell phát biểu tại một hội nghị về chính sách tiền tệ ở Bồ Đào Nha do Ngân hàng Trung ương Châu Âu tài trợ.
"Tôi nghĩ rằng lần đọc cuối cùng ... và lần trước đó cho thấy chúng ta đang quay lại con đường giảm phát", Powell nói. "Chúng tôi muốn tự tin hơn rằng lạm phát đang giảm bền vững xuống mức 2% ... trước khi chúng tôi bắt đầu ... nới lỏng chính sách".

Powell không bình luận về thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất của Hoa Kỳ, nhưng thừa nhận Fed đã bước vào giai đoạn nhạy cảm trong các cuộc thảo luận, trong đó rủi ro đối với mục tiêu lạm phát và việc làm "đã trở lại gần mức cân bằng hơn nhiều" - nghĩa là không bên nào có thể ưu tiên hoàn toàn trong việc thiết lập chính sách.
Đặc biệt, một số biện pháp được theo dõi chặt chẽ về thị trường việc làm cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ có thể đang ở thời điểm mà tiến triển hơn nữa về lạm phát sẽ liên quan đến loại đánh đổi với tình trạng thất nghiệp gia tăng mà Fed vẫn tránh cho đến nay.

"Bạn không thể biết chính xác điều đó", Powell nói, "nhưng chúng ta hiểu rằng chúng ta có rủi ro từ hai phía".
Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đã ở mức 4% hoặc thấp hơn trong hơn hai năm, một thực tế mà nhiều nhà hoạch định chính sách của Fed đã sử dụng để biện minh cho sự kiên nhẫn trong việc quyết định thời điểm cắt giảm lãi suất chính sách chuẩn của ngân hàng trung ương.

Powell cho biết: "Với sức mạnh mà chúng ta thấy trong nền kinh tế, chúng ta có thể tiếp cận vấn đề này một cách thận trọng", đồng thời lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách không muốn duy trì chính sách quá chặt chẽ trong thời gian quá dài và "mất đi sự mở rộng".

 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo sau thông báo Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất, tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 6 năm 2024.

 

DẤU HIỆU CẢNH BÁO
Trong những bình luận riêng với CNBC, Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee cho biết ông cảm thấy có "những dấu hiệu cảnh báo rằng nền kinh tế thực đang suy yếu" và mặc dù các điều kiện vẫn còn mạnh, Fed cần phải cẩn thận để không duy trì chính sách tiền tệ ở mức chặt chẽ như vậy lâu hơn mức cần thiết.

Tỷ lệ thất nghiệp, mặc dù thấp theo tiêu chuẩn lịch sử, đã tăng đều đặn từ 3,4% vào tháng 4 năm 2023 lên 4% vào tháng 5. Bộ Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu việc làm hàng tháng cho tháng 6 vào thứ sáu.
Thách thức đối với Fed là quyết định cách thức và thời điểm ra tín hiệu cho thấy sự thay đổi chính sách sắp xảy ra, đặc biệt là khi tiến triển trong việc hạ lạm phát dự kiến ​​sẽ chậm.

Powell cho biết vào thứ Ba rằng lạm phát khó có thể quay trở lại mục tiêu 2% cho đến cuối năm sau hoặc năm 2026. Nhưng ông cũng dự đoán lạm phát sẽ giảm xuống còn từ 2% đến 2,5% mỗi năm kể từ bây giờ, mà ông cho biết sẽ là một "kết quả tuyệt vời".

Goolsbee và những người khác cho rằng tại một thời điểm nào đó, lạm phát giảm sẽ thúc đẩy lãi suất thấp hơn để giữ cho chi phí vay "thực" đã điều chỉnh theo lạm phát không tăng.
Giá tương lai lãi suất ngắn hạn của Hoa Kỳ ít thay đổi vào thứ Ba, khi giá tiếp tục ngụ ý rằng Fed sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9 và đợt thứ hai vào tháng 12.

Cục Dự trữ Liên bang đã giữ nguyên lãi suất chính sách chuẩn ở mức 5,25%-5,5% kể từ tháng 7 năm ngoái và vẫn mô tả lạm phát là "cao" trong tuyên bố chính sách ngày 12 tháng 6.
Việc Fed có tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 9 hay trì hoãn thêm thời gian sẽ phụ thuộc vào các báo cáo việc làm và lạm phát sắp tới, bao gồm báo cáo việc làm hàng tháng vào thứ sáu và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 vào ngày 11 tháng 7.

Fed sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 30-31 tháng 7.
Mặc dù thời điểm cắt giảm lãi suất ban đầu có thể không quan trọng đối với kết quả kinh tế lớn hơn mà Fed đang tìm kiếm, nhưng các nhà hoạch định chính sách rất nhạy cảm với tín hiệu mà họ sẽ gửi đi bằng cách cắt giảm lãi suất.

Họ muốn chắc chắn rằng đợt cắt giảm đầu tiên về chi phí đi vay sẽ là khởi đầu cho một chu kỳ nới lỏng tiền tệ toàn diện, đưa lãi suất xuống mức mà Fed cảm thấy không khuyến khích hay gây nản lòng các doanh nghiệp và hộ gia đình đầu tư và chi tiêu.
Đối với nhiều quan chức, đây là lý lẽ ủng hộ việc kiên nhẫn và chờ đợi lâu hơn để thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên.

Nguồn: Reuters

 

  Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?