[Quan điểm] OPEC+ dự kiến sẽ không điều chỉnh chính sách tại cuộc họp tuần này
Tác giảAdministrator

Theo bốn nguồn tin quen thuộc được trích dẫn từ Reuters, trong cuộc họp của Tổ chức các Quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh đứng đầu là Nga, gọi tắt là OPEC+ vào thứ Tư tuần này dự kiến sẽ không điều chỉnh chính sách sản xuất dầu hiện tại.

OPEC+ khó có thể điều chỉnh chính sách sản lượng hiện tại do nguồn cung thắt chặt hơn và nhu cầu tăng cao hơn đang lấn át lo ngại về lạm phát dai dẳng và tăng trưởng kinh tế yếu hơn, điều này sẽ khiến giá dầu tiếp tục tăng.

Trong một nguồn tin cho biết, chưa có bất kỳ cuộc thảo luận nào về thỏa thuận của các quốc gia OPEC+. Tâm điểm sẽ tập trung vào những cập nhật dự kiến liên quan đến kế hoạch cắt giảm tự nguyện của Saudi Arabia và Nga. Vào ngày 5/9, hai quốc gia đã cắt giảm tổng cộng 1,3 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm và xác nhận sẽ có các đánh giá vào mỗi tháng.

Giá dầu đã tăng hơn 27% trong quý 3, đây là mức tăng mạnh nhất kể từ quý 1/2022. Về cơ bản, giá dầu vẫn tiếp tục được hỗ trợ khi lo ngại thắt chặt nguồn cung vẫn còn. Dữ liệu mới nhất cho thấy các nhà đầu cơ đã giảm vị thế mua ròng dầu Brent 21.989 lots trong tuần trước xuống còn 243.542 lots, trong đó có các vị thế mua bị thanh lý. Điều này cho thấy các nhà đầu cơ tin rằng đà phục hồi trên thị trường dầu mỏ đã kết thúc.

Tuy nhiên, trong thời điểm này có nhiều nhà đầu cơ đã tăng vị thế mua ròng đối với dầu WTI thêm 20.123 lots lên 314.519 lots. Việc thắt chặt tồn kho dầu thô của Mỹ, đặc biệt là tại trung tâm phân phối Cushing đã thu hút các nhà đầu cơ tăng vị thế mua vào với kỳ vọng giá dầu sẽ tiếp tục tăng.

Đối với thị trường dầu mỏ trong tuần này, sẽ có nhiều sự chú ý đến cuộc họp của Ủy ban Giám sát chung Bộ trưởng (JMMC) của OPEC + vào thứ Tư. Thị trường sẽ háo hức xem liệu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự thay đổi trong chính sách sản lượng hay không. Dựa trên những dữ liệu gần đây, rất có thể OPEC+ sẽ có những sự điều cỉnh về chính sách sản lượng.

Thị trường quan tâm đến việc liệu Saudi Arabia có bắt đầu giảm mức cắt giảm nguồn cung tự nguyện bổ sung 1 triệu thùng/ngày hay không. Saudi Arabia cho biết vẫn còn lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc. Tuy nhiên, dữ liệu PMI công bố vào cuối tuần này sẽ mang lại niềm tin nhất định về việc sản xuất của Trung Quốc phục hồi trở lại lần đầu tiên kể từ tháng 3, trong khi số liệu PMI phi sản xuất vẫn cho thấy được xu hướng mở rộng.

Bộ trưởng năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, chủ tịch JMMC, hồi đầu tháng này cho biết việc cắt giảm Opec+ là cần thiết để ổn định thị trường và giá cả không được nhắm đến.

Saudi Arabia đã biện minh cho động thái này với lý do thị trường dầu mỏ toàn cầu đang hỗn loạn và với nền kinh tế toàn cầu có khả năng rơi vào suy thoái, các thành viên OPEC+ có nguy cơ bị mắc kẹt với lượng dự trữ dư thừa nếu sản xuất không được kiềm chế.

Việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và Nga được công bố kể từ cuối năm 2022 và cuộc họp quan trọng hơn sẽ diễn ra trong tháng 11 tới đây. Kể từ khi OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng, các chuyên gia đã nhận định rằng các quốc gia xuất khẩu khó có thể được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng bởi vì chi phí năng lượng tăng cao trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ khiến nhu cầu giảm thấp hơn nữa.

Các quyết định về sản lượng của OPEC+ trong thời điểm này sẽ rất nhạy cảm với thị trường, có thể sẽ tác động mạnh đến giá dầu. Tuần này diễn biến có thể sẽ thận trọng hơn cho đến khi thông báo chính thức của OPEC+ được công bố.

NGUỒN: TH Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)