Rủi ro nguồn cung sẽ hỗ trợ cho giá đồng, nhưng sức ép vĩ mô có thể hạn chế đà tăng của giá
Tác giảAdministrator

 

Sau khi tăng mạnh mẽ hơn 3% trong phiên hôm qua, giá đồng quay đầu suy yếu trong phiên sáng nay ngày 17/02 do lực bán chốt lời và sự phục hồi của đồng USD.

Mặc dù nhu cầu tiêu thụ đồng chưa thực sự có sự bứt phá mạnh tại Trung Quốc, tuy nhiên, triển vọng tiêu thụ đồng đang có tín hiệu khởi sắc tại quốc gia tiêu dùng đồng hàng đầu này, đặc biệt là nhu cầu sử dụng đồng phục vụ cho lĩnh vực bất động sản. Hiện thị trường đều đang kỳ vọng sự phục hồi mạnh mẽ vào tháng 3 tới.

Về yếu tố nguồn cung, hoạt động khai thác đồng đang đối mặt với nhiều thách thức tại các mỏ đồng hàng đầu, đồng thời, tồn kho trên sở COMEX và LME tiếp tục sụt giảm, đây sẽ là yếu tỗ hỗ trợ cho giá trong phiên hôm nay. Reuters mới đưa tin, hoạt động khai thác đồng tại mỏ Las Bambas và Antapaccay tiếp tục chuyển biến xấu do tình trạng biểu tình và phong tỏa. Dữ liệu sử dụng điện hàng ngày từ COES, đại diện cho các công ty trong lĩnh vực năng lượng của Peru, chỉ ra 2 mỏ này chỉ sử dụng lượng điện bằng một nửa so với bình thường, cả hai đều bị phong tỏa trên đường cao tốc hành lang khai thác quan trọng. Đồng thời, công ty khai thác First Quantum mới đây đã cảnh cáo rằng họ có thể đóng cửa mỏ Cobre Panama nếu Chính phủ nước này không cho phép hoạt động xuất khẩu đồng của họ được tiếp tục vào tuần tới.

Tuy nhiên, sức ép từ yếu tố vĩ mô có thể cản trở đà tăng của giá. Các dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây đã vẽ ra một bức tranh lạm phát dai dẳng, trong khi thị trường lao động vẫn tích cực và nền kinh tế vẫn khá mạnh. Điều này tiếp tục làm dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần mạnh tay thắt chặt tiền tệ hơn để kiểm soát lạm phát. Thêm vào đó, một số quan chức Fed cùng đưa ra quan điểm ủng hộ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuộc họp tháng 3. Trước lo ngại này, đồng USD có thể tiếp tục tăng và gây áp lực tới giá đồng trong phiên.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)