Bản tin MXV ngày 15/02/2024: Sắc đỏ trở lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới
Tác giảNHẬT LINH

Sắc đỏ chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá kéo chỉ số MXV- Index giảm 1,05% xuống 2.108 điểm, nối dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc phiên giao dịch hôm qua (14/2). Sắc đỏ chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá kéo chỉ số MXV- Index giảm 1,05% xuống 2.108 điểm, nối dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng 35% ở mức 3.800 tỷ đồng. Trong đó, giá trị giao dịch nhóm hàng nông sản tăng mạnh hơn 103%, chiếm gần 32% tổng giá trị.

Giá ngô kết thúc xu hướng giằng co

Theo MXV, đóng cửa giao dịch ngày hôm qua (14/2), có 6 trên 7 mặt hàng nhóm nông sản giảm giá. Trong đó, giá ngô hợp đồng tháng 3 kết thúc xu hướng giằng co kéo dài trong hai phiên đầu tuần và giảm mạnh 1,51%. Triển vọng nhu cầu ở Mỹ cùng tình hình mùa vụ tích cực hơn ở khu vực Nam Mỹ không mấy khả quan là yếu tố chính thúc đẩy lực bán đối với ngô trong phiên hôm qua.

Báo cáo hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy, sản lượng ethanol của nước này trong tuần kết thúc ngày 9/2 đạt 1,08 triệu thùng/ngày, tăng 50.000 thùng/ngày so với một tuần trước. Tuy nhiên, tồn kho ethanol tính tới ngày 9/2 tăng tới hơn 1 triệu thùng so với một tuần trước, lên mức 25,8 triệu thùng. Điều này dấy lên lo ngại rằng Mỹ sẽ giảm tốc độ sản xuất ethanol trong các tuần tiếp theo, qua đó làm giảm nhu cầu tiêu thụ ngô và gây áp lực lớn lên giá.

Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) cho biết mưa dồi dào trong những ngày gần đây tại các khu vực sản xuất nông nghiệp chính của Argentina đã hỗ trợ cho vụ ngô của nước này. Những cơn mưa đã giúp xoa dịu tác động của đợt nắng nóng từ cuối tháng 1. BCR vẫn thận trọng duy trì dự báo sản lượng ngô năm nay của Argentina ở mức 59 triệu tấn. Dù vậy, sự xuất hiện của mưa đã củng cố triển vọng mùa vụ ở Argentina và tác động lên giá.

Giá lúa mì cũng lao dốc trong phiên hôm qua và là mặt hàng dẫn đầu đà giảm của cả nhóm nông sản. Đã có lúc giá lúa mì thoát khỏi khoảng đi ngang nhưng lực mua bắt đáy vào cuối phiên đã giúp thu hẹp một phần đà giảm của giá. Triển vọng mùa vụ thuận lợi ở Ukraine là yếu tố chính giúp lý giải cho diễn biến giá. Khép lại phiên hôm qua, giá lúa mì ghi nhận mức giảm 2,01%.

Hãng tư vấn APK-Inform cho biết thời tiết mùa đông ở Ukraine hầu như thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng vụ đông. Phần lớn các khu vực đều có độ ẩm đất phù hợp và chỉ có một số nơi ở Kherson và Odessa có độ ẩm đất thấp hơn mức trung bình. Hiện nông dân Ukraine đã bắt đầu gieo hạt vụ xuân. Triển vọng mùa vụ khả quan của một trong những nhà cung cấp ngũ cốc hàng đầu trên thế giới đã gây sức ép lên giá lúa mì.

Tồn kho dầu Mỹ tăng mạnh, giá dầu đứt chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc ngày giao dịch 14/2, giá dầu chấm dứt chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp khi tồn kho dầu Mỹ tăng mạnh làm gia tăng mối lo ngại về nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Ngoài ra, mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng có nguy cơ xảy ra với Mỹ, có thể làm giảm nhu cầu dầu ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng góp phần gây sức ép lên giá.

Chốt phiên, giá dầu WTI giảm 1,58% xuống 76,64 USD/thùng. Dầu Brent giảm 1,41% xuống 81,60 USD/thùng.

Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 9/2 ghi nhận mức tăng mạnh 12 triệu thùng lên 439,45 triệu thùng. Con số này cao hơn nhiều so với công bố tăng 8,5 triệu thùng của Viện Dầu khí Mỹ (API) trong phiên sáng cũng như dự báo tăng 2,6 triệu thùng của giới phân tích.

Tồn kho tại kho lưu trữ quan trọng Cushing, Oklahoma tăng lên 28,8 triệu thùng từ mức 28,1 triệu thùng của một tuần trước. Tồn kho xăng và tồn kho nhiên liệu chưng cất chỉ ghi nhận mức giảm lần lượt 3,65 triệu thùng và 1,91 triệu thùng, thấp hơn nhiều so với số liệu của API. Nhu cầu cho hoạt động lọc dầu giảm 298.000 thùng/ngày xuống 14,54 triệu thùng/ngày, trong khi sản lượng khai thác của Mỹ tiếp tục duy trì mức đỉnh 13,3 triệu thùng/ngày. Áp lực bán ngay lập tức gia tăng mạnh mẽ sau báo cáo, kéo giá dầu suy yếu.

Thêm vào mối lo ngại về nhu cầu, theo dữ liệu từ khu công nghiệp dầu Fujairah (FOIZ), dự trữ dự trữ các sản phẩm dầu tại cảng Fujairah của UAE, trung tâm cung cấp nhiên liệu lớn thứ ba thế giới, đã tăng 2,1% lên mức 19,15 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 12/2 khi xuất khẩu giảm tốc. Trong đó, dự trữ sản phẩm chưng cất bậc nhẹ tăng 4,6% lên gần 6,93 triệu thùng, mức cao nhất trong sáu tuần. Dự trữ sản phẩm chưng cất bậc trung tăng 13% lên 2,87 triệu thùng, mức cao nhất trong hai tháng.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Cộng hòa của ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đã thông báo với Quốc hội và các đồng minh ở châu Âu về thông tin tình báo mới liên quan đến khả năng hạt nhân của Nga có thể gây ra mối đe dọa quốc tế. John Kilduff, đối tác tại Again Capital có trụ sở tại New York, cho biết các sự kiện chiến tranh và khủng bố bên ngoài khu vực sản xuất dầu có nguy cơ xảy ra sẽ khiến giá dầu giảm do nhu cầu dự kiến sẽ bị ảnh hưởng.

Giá một số hàng hóa khác

NGUỒN: MXV Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?