Sản lượng dầu của Mỹ có thể bù đắp sự sụt giảm nguồn cung từ OPEC+
Tác giảAdministrator

Theo ước tính của công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy, sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ đạt kỷ lục hàng tháng trong tháng 9, bất chấp thực tế số lượng giàn khoan của các nhà sản xuất dầu Mỹ đang ở mức thấp nhất trong hơn 1 năm rưỡi, Oilprice đưa tin vào ngày 25/9.

Cụ thể, Rystad Energy cho biết, mức kỷ lục hàng tháng trong tháng 9 dự kiến sẽ ngang bằng với thời điểm tháng 11/2019 ở mức 13 triệu thùng/ngày, chỉ vài tháng trước khi đại dịch bùng phát khiến nhu cầu bị chững lại, giá dầu sụt giảm, dẫn đến tình trạng cắt giảm sản lượng trên diện rộng. Sản lượng dầu thô của Mỹ thậm chí có thể còn tăng hơn nữa cho đến cuối năm 2023, với sản lượng tháng 10 và quý IV ước tính đạt trung bình 13 - 13,1 triệu thùng/ngày, theo phân tích của Rystad Energy dựa trên hồ sơ pháp lý, hình ảnh vệ tinh và đường ống.

Mặc dù tăng trưởng với tốc độ chậm hơn, tuy nhiên sản lượng của Mỹ có thể giúp bù đắp một phần cho sự thiếu hụt nguồn cung trên thị trường do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cắt giảm sản lượng, dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga.

Theo Rystad Energy, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ vẫn đang tăng trưởng, mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với trước đại dịch. Các công ty khai thác đá phiến vẫn đang tăng cường sản xuất nhiều dầu hơn và thậm chí đã vượt qua một số dự đoán từ đầu năm 2023.

Trong tháng 9, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cũng đã nâng dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ trong năm 2023 và năm 2024, đồng thời dự kiến sản lượng hàng năm sẽ đạt mức cao kỷ lục trong cả 2 năm này. Sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến đạt trung bình 12,78 triệu thùng/ngày vào năm 2023 và 13,16 triệu thùng/ngày vào năm 2024, tăng từ mức lần lượt 12,76 triệu thùng/ngày và 13,09 triệu thùng/ngày trước đó.

Ngoài ra, theo EIA, Mỹ dự kiến sẽ dẫn đầu nhóm quốc gia tăng trưởng sản lượng ngoài OPEC+, dự kiến ở mức 2 triệu thùng/ngày vào năm 2023 và 1,3 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

NGUỒN: TH Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?