Shell đạt thoả thuận mua lại công ty LNG Pavilion Energy của Singapore từ Temasek
Tác giảNHẬT LINH

Shell (SHEL.L), đã đồng ý mua công ty khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Pavilion Energy của Singapore từ công ty đầu tư toàn cầu Temasek trong một động thái mà tập đoàn dầu mỏ này cho biết sẽ củng cố vị thế dẫn đầu của mình trong lĩnh vực LNG.

Thông báo này đã xác nhận một báo cáo của Reuters hôm thứ Năm tuần trước cho biết Temasek của Singapore đang hoàn tất việc bán Pavilion Energy cho Shell trong những ngày tới trong một thỏa thuận trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ. Shell và Temasek không tiết lộ chi tiết tài chính của việc mua bán trong báo cáo của họ. Shell cho biết việc mua lại sẽ được áp dụng trong hướng dẫn chi tiêu vốn bằng tiền mặt và không thay đổi.

Shell cho biết trong tuyên bố của mình: “Thỏa thuận này vượt quá tỷ lệ hoàn vốn nội bộ đối với hoạt động kinh doanh khí đốt tích hợp của Shell, mang lại tham vọng tăng trưởng 15-25% cho khối lượng mua, so với năm 2022”. Shell đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh LNG từ 20% đến 30% vào năm 2030 so với năm 2022 và thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ giúp đạt được các mục tiêu này.
Shell kỳ vọng nhu cầu LNG toàn cầu sẽ tăng hơn 50% vào năm 2040 khi quá trình chuyển đổi từ than sang khí đốt tăng tốc ở Trung Quốc, các nước Nam Á và Đông Nam Á.

Juliet Teo, người đứng đầu nhóm phát triển danh mục đầu tư của Temasek và người đứng đầu thị trường Singapore, cho biết trong tuyên bố của mình: “Chúng tôi tin rằng Shell có vị trí tốt để phát triển hoạt động kinh doanh của Pavilion Energy và củng cố trung tâm LNG toàn cầu tại Singapore”.

Thỏa thuận này sẽ mang lại cho Shell, vốn là nhà kinh doanh LNG hàng đầu thế giới, khả năng tiếp cận các thị trường khí đốt ở châu Âu và Singapore khi hãng này tích cực mở rộng dấu ấn LNG sau khi thu về hàng tỷ lợi nhuận vào năm ngoái.Zoë Yujnovich, giám đốc khí đốt tổng hợp và thượng nguồn của Shell, cho biết việc mua bán này sẽ mang lại khối lượng nguyên liệu và tính linh hoạt bổ sung cho danh mục đầu tư toàn cầu của họ.

Thỏa thuận này diễn ra chỉ hơn một thập kỷ sau khi Temasek thành lập Pavilion Energy để giải quyết nhu cầu năng lượng ngày càng tăng ở châu Á và hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng.Kể từ năm 2013, Pavilion Energy đã mở rộng từ Singapore sang châu Âu và xây dựng danh mục đầu tư bao gồm khoảng 6,5 triệu tấn mỗi năm hoặc hàng tấn hợp đồng cung cấp LNG từ các nhà cung cấp như Chevron, BP và QatarEnergy.

Nó cũng có các hợp đồng bao tiêu từ các cơ sở hóa lỏng hàng đầu của Hoa Kỳ tại Corpus Christi Liquefaction, Freeport LNG và Cameron LNG. Tuyên bố của Temasek cho thấy Temasek sẽ giữ lại đơn vị sở hữu hoàn toàn Gas Supply Pte Ltd (GSPL), công ty nhập khẩu khí đốt tự nhiên qua đường ống từ Nam Sumatra ở Indonesia. Theo cả hai tuyên bố, các hợp đồng cung cấp khí đốt qua đường ống của Pavilion Energy với khách hàng trong lĩnh vực điện cũng không nằm trong giao dịch và sẽ được chuyển sang GSPL trước khi hoàn thành.

Hơn nữa, 20% lợi ích của Pavilion Energy tại Lô 1 và 4 ở Tanzania sẽ không được đưa vào thỏa thuận. Giao dịch dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào quý đầu tiên của năm tới, tùy thuộc vào sự chấp thuận theo quy định, theo cả hai tuyên bố. Theo người phát ngôn của Temasek, Pavilion sẽ tiếp tục hoạt động như một doanh nghiệp riêng biệt và độc lập cho đến khi giao dịch hoàn tất.

Nguồn: Reuters Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?