Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng lên 231.000, cao nhất kể từ tháng 08/2023
Tác giảHải Bùi

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 8 năm 2023, một dấu hiệu tiềm năng cho thấy một thị trường lao động mạnh mẽ đang thay đổi.

Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Năm rằng tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã được điều chỉnh theo mùa là 231.000 trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 5, tăng 22.000 so với kỳ trước và cao hơn mức ước tính của Dow Jones là 214.000. Đó là con số yêu cầu bồi thường cao nhất kể từ ngày 26 tháng 8 năm 2023.

Sự gia tăng số đơn xin trợ cấp xảy ra sau một loạt các báo cáo tuyển dụng chủ yếu là tích cực, mặc dù việc tuyển dụng trong tháng 4 không nhiều so với kỳ vọng. Ngoài ra, cơ hội việc làm đang giảm trong bối cảnh kỳ vọng rằng thị trường lao động có thể sẽ chậm lại trong năm nay.

Báo cáo cũng cho thấy số đơn xin trợ cấp tiếp tục, chậm hơn một tuần, đã tăng lên 1,78 triệu, tăng 17.000 so với tuần trước. Số đơn yêu cầu bồi thường trung bình động trong 4 tuần, giúp làm giảm bớt sự biến động hàng tuần về số lượng, đã tăng lên 215.000, tăng 4.750 so với tuần trước.

Christopher Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS, viết: “Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần là một trong những chỉ báo kịp thời nhất về thời điểm nền kinh tế bắt đầu suy thoái nghiêm trọng và mức độ sa thải mới trong tuần này có vẻ đáng lo ngại”. “Một tuần không phải là xu hướng tạo nên xu hướng, nhưng chúng ta không còn có thể chắc chắn rằng nền kinh tế Mỹ sẽ bình yên ở phía trước nếu số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần hôm nay là bất kỳ dấu hiệu nào.”

Biên chế phi nông nghiệp đã tăng 175.000 trong tháng 4 , dưới mức ước tính của Phố Wall là 240.000 và là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 10 năm 2023. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9%, tiếp tục giữ dưới 4% kể từ tháng 2 năm 2022.

Thị trường phản ứng rất ít với việc công bố đơn xin trợ cấp thất nghiệp, với hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán hơi tiêu cực và lợi suất trái phiếu kho bạc không đồng đều.

Không bao gồm các điều chỉnh theo mùa, tổng số yêu cầu bồi thường là 209.324, tăng 10,4% so với tuần trước. Chỉ riêng New York đã chứng kiến ​​mức tăng hơn 10.000, chiếm hơn một nửa tổng mức tăng.

Robert Frick, chuyên gia kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit, cho biết: “Số lượng yêu cầu bồi thường thấp đã trở nên gần như đơn điệu và mặc dù mức tăng đột biến đáng ngạc nhiên này có thể chỉ là một đốm sáng, nhưng chúng ta nên kỳ vọng sẽ có nhiều biến động hơn và xu hướng yêu cầu bồi thường cao hơn khi thị trường lao động bình thường hóa”. Liên hiệp.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đang theo dõi chặt chẽ số lượng việc làm khi họ tiếp tục nỗ lực đưa lạm phát trở lại mức 2%. Sau cuộc họp, các nhà hoạch định chính sách lưu ý rằng “việc làm vẫn tăng mạnh”. Nhưng những nhận xét đó được đưa ra trước khi công bố báo cáo việc làm tháng 4.

Thị trường đang kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 9. Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?