Sự phân kỳ khảo sát ảnh hưởng đến đồng đô la
Tác giảNHẬT LINH

Đồng đô la đang giao dịch yếu hơn do sự phân kỳ PMI Mỹ-Châu Âu. Chúng tôi sẽ thận trọng khi đưa ra một câu chuyện giảm giá dựa trên các cuộc khảo sát về hoạt động nhẹ nhàng, vì dữ liệu cứng (GDP và PCE sẽ ra mắt vào tuần này) nhìn chung đã hỗ trợ đồng đô la vào cuối năm. Ở Úc, lạm phát cao hơn dự kiến ​​đã thúc đẩy việc định giá lại theo hướng diều hâu và đồng AUD tăng giá.

 


 

USD: Giảm có vẻ không bền vững

Đồng đô la đã bị ảnh hưởng vào ngày hôm qua khi PMI toàn cầu của S&P Hoa Kỳ yếu hơn dự kiến. Chỉ số tổng hợp giảm xuống 50,9, trong đó ngành sản xuất bắt đầu thu hẹp trở lại (49,9) và dịch vụ chậm lại ở mức 50,9. Mặc dù các cuộc khảo sát này không được đánh giá cao như ISM ở Mỹ, nhưng thị trường có thể ngạc nhiên trước mô hình khác biệt của PMI khu vực đồng euro. Lần đầu tiên sau 12 tháng, chỉ số PMI tổng hợp của khu vực đồng euro cao hơn của Mỹ. Trong khi bức tranh sản xuất ở khu vực đồng euro vẫn còn u ám hơn nhiều thì lĩnh vực dịch vụ dường như đang ở trạng thái tốt hơn.

Tất cả những điều này đương nhiên trái ngược với khái niệm về chủ nghĩa ngoại lệ tăng trưởng của Hoa Kỳ. Ngày mai, chúng ta sẽ thấy tốc độ tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên đã chậm lại bao nhiêu. Mặc dù các chỉ báo hoạt động có thể thúc đẩy một số động thái ngoại hối, nhưng kiểu định giá lại chính trong kỳ vọng của Fed mà chúng ta thấy trong tháng 4 chỉ có thể được kích hoạt bởi lạm phát thấp hơn, số liệu việc làm yếu hoặc thông tin liên lạc của Fed. Vì vậy, các sự kiện rủi ro chính đối với đồng đô la trong những ngày tới là: lạm phát PCE vào thứ Sáu, cuộc họp của Fed vào ngày 1 tháng 5 và dữ liệu việc làm vào ngày 3 tháng 5. Đường cong tương lai của Quỹ Fed tiếp tục định giá khi chỉ nới lỏng 40 điểm cơ bản trong năm nay.

Ngay cả trước khi PMI của Hoa Kỳ được công bố, thị trường FX đã điều hướng theo câu chuyện chấp nhận rủi ro, giảm giá đô la. Chứng khoán châu Âu hiện đã có ba phiên khởi sắc liên tiếp và cổ phiếu công nghệ Mỹ đang tìm được sự hỗ trợ nào đó. Các thị trường đang đổ tiền vào thị trường FX bằng cách ưa chuộng các đồng antipodeans (đồng đô la Úc và New Zealand) và scandies (krone của Na Uy, krona của Thụy Điển) hơn các đồng tiền khác trong G10. Đây là bốn loại tiền tệ có hệ số beta cao thể hiện tính chất chấp nhận rủi ro rõ ràng nhất, trong khi đồng đô la Canada sẽ vẫn là đồng tiền tụt hậu trong các đợt tăng giá rủi ro - đặc biệt là khi được thúc đẩy bởi dữ liệu yếu hơn của Hoa Kỳ.

Chỉ số DXY nặng về đồng euro đã trượt xuống dưới 106,0, nhưng vẫn cao hơn khoảng 1,5% so với mức thấp trong tháng 4 (104,1). Chúng ta có thể không nhận được nhiều hứng thú với tỷ giá đồng đô la cho đến khi GDP và quan trọng nhất là số liệu PCE được công bố vào cuối tuần này. Đồng đô la có thể chịu một số áp lực khiêm tốn lâu hơn một chút, nhưng GDP và PCE kiên cường có thể hỗ trợ lợi nhuận trên 106,00 vào cuối tuần.

EUR: PMI không thay đổi giá ECB

Lần đầu tiên, sự khác biệt về dữ liệu giữa Mỹ và khu vực đồng euro đã mang lại lợi ích cho EUR/USD, vốn đang cố gắng hợp nhất ở mức 1,0700 vào sáng nay. Như đã lưu ý ở trên, cho đến nay, dữ liệu cứng (trên hết là lạm phát và việc làm) là lực cản thực sự đối với cặp tiền này, vì vậy cần thận trọng khi nói đến các đợt phục hồi do các cuộc khảo sát hoạt động như PMI thúc đẩy.

Sáng nay, Ifo của Đức sẽ là tâm điểm, với sự đồng thuận kỳ vọng sự cải thiện trên cả ba cuộc khảo sát chính (môi trường kinh doanh, đánh giá hiện tại và kỳ vọng). Những con số tốt có thể củng cố những kỳ vọng lạc quan hơn về tăng trưởng của khu vực đồng euro, mặc dù khả năng điều này tác động đáng kể đến giá cả của Ngân hàng Trung ương Châu Âu là thấp.

Các thị trường có vẻ rất thoải mái với việc định giá 75 bp nới lỏng vào cuối năm và các thành viên ECB dường như đang hội tụ xung quanh quan điểm này. Ngay cả Joachim Nagel, người có quan điểm diều hâu nói chung, cũng đã nhắc lại ngày hôm qua rằng việc cắt giảm lãi suất khi lạm phát giảm có thể là điều phù hợp. Tất cả điều này khiến chúng tôi không muốn dự đoán một mức giá khác cao hơn cho EUR/USD: chênh lệch tỷ giá hoán đổi EUR:USD 2 năm đã được thu hẹp chỉ 5 điểm cơ bản kể từ mức đáy -160 điểm cơ bản và tiếp tục chỉ ra rõ ràng rằng EUR/USD yếu hơn. Từ lâu, chúng ta đã thảo luận về vai trò của cổ phiếu có khả năng phục hồi trong việc giữ EUR/USD cao hơn giá trị hợp lý ngắn hạn do chênh lệch lãi suất, do đó việc tiếp tục môi trường tâm lý rủi ro tích cực dường như là cần thiết để giữ EUR/USD trên 1,0700.

 

GBP: Sự phục hồi của dữ liệu và thuốc viên

Đồng bảng Anh đã phục hồi gần 1% so với đồng đô la ngày hôm qua, nhờ tác động tổng hợp của đồng USD yếu hơn, tâm lý rủi ro được hỗ trợ, chỉ số PMI của Anh tốt hơn mong đợi và một số bình luận tương đối diều hâu của Nhà kinh tế trưởng Huw Pill của Ngân hàng Trung ương Anh.

Mặc dù khảo sát PMI sản xuất giảm xuống dưới 50,0 trong tháng 4, lĩnh vực dịch vụ của Vương quốc Anh vẫn cho thấy động lực tốt (54,9), đưa chỉ số tổng hợp lên mức cao nhất trong một năm. Tuy nhiên, các tín hiệu tích cực chung về tăng trưởng phải được cân nhắc, với dữ liệu về thâm hụt ngân sách của Vương quốc Anh vượt quá kỳ vọng lên tới 12,4 tỷ bảng Anh trong năm tài chính. Điều này chắc chắn sẽ hạn chế kỳ vọng về một sự kiện cắt giảm thuế khác trước cuộc bầu cử và có tác động tiêu cực thực sự đến đồng bảng Anh theo thời gian khi rủi ro đối với lạm phát do chính sách tài khóa giảm dần.

Chuyển sang thông tin liên lạc của Ngân hàng Anh, các thị trường đã nhận được thêm dấu hiệu về mức độ chia rẽ của MPC vào thời điểm hiện tại. Hôm qua, Nhà kinh tế trưởng Huw Pill cho biết có một “con đường hợp lý để đi” trước khi ông tin rằng áp lực giá cơ bản đã được chế ngự. Với tình hình hiện tại, có vẻ như ít nhất 4 trong số 9 thành viên MPC đang bất đồng quan điểm với những luận điệu ôn hòa gần đây. Đường cong Sonia đã phản ứng bằng cách định giá khoảng 5 bp mức cắt giảm cho các cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, mức giảm 25 bp trong tháng 8 vẫn được định giá đầy đủ. EUR/GBP quay trở lại dưới 0,8600 vào sáng nay và chúng ta có thể thấy một số ổn định trong ngắn hạn khi cả lịch của Vương quốc Anh và BoE-speak đều im lặng.

AUD: Lạm phát bất ngờ đưa đồng đô la Úc vào vị thế tốt

Chúng tôi đã dự đoán những rủi ro đối với bức tranh lạm phát ở Úc và không ngạc nhiên khi thấy AUD tăng điểm sáng nay sau số liệu CPI mạnh hơn dự kiến. Bản in quý 1 cho thấy các thước đo cốt lõi về lạm phát vẫn ở mức trên 4%, trong khi tỷ lệ toàn phần chỉ giảm tốc xuống 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số CPI tháng 3 cao hơn dự kiến ​​ở mức 3,5% (giảm 3,4%).

Tỷ giá hoán đổi hai năm của Úc đã tăng khoảng 15 bp sau khi phát hành và ở mức 4,51%, là mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2023. Đường cong AUD OIS đã định giá mức cắt giảm trước cuối năm, chỉ còn 8 bp nới lỏng cho cuộc họp tháng 12.

Mặc dù rủi ro của một đợt tăng lãi suất khác không phải là hoàn toàn không đáng kể, nhưng số liệu lạm phát có lẽ không đủ để đảm bảo cho sự thay đổi chính sách như vậy. Chúng tôi cho rằng Ngân hàng Dự trữ Úc có thể đạt được mục tiêu lạm phát mà không cần phải tăng lãi suất lần nữa, nhưng có thể cần phải giải quyết một số biến động tiếp theo về lạm phát, điều này cho thấy các bước tiếp theo theo hướng ôn hòa trong giao tiếp sẽ được thực hiện thận trọng hơn.

Tất cả những diễn biến này đều tích cực đối với AUD, vốn đã tăng trở lại trên 0,6500. Mặc dù vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi rủi ro, đồng đô la Úc là một trong những loại tiền tệ có thể được hưởng lợi từ chính sách trì hoãn làm giảm kỳ vọng trong nước và là một trong những đồng tiền có vị thế mạnh hơn để được hỗ trợ trong môi trường rủi ro ổn định.    Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)