Sự tháo gỡ lớn
Tác giảNHẬT LINH

Các giao dịch mua bán đang nhanh chóng được giải quyết khi biến động bắt đầu tăng trở lại. Đồng peso Mexico bị mua quá mức và đồng real Brazil bị ảnh hưởng bởi việc nới lỏng vẫn ở vị thế dễ bị tổn thương. Tại Trung Quốc, việc điều chỉnh PBOC CNY thận trọng không tiếp thêm động lực cho đợt tăng giá của đồng đô la sáng nay, mặc dù những bình luận diều hâu của Powell đang giúp hỗ trợ lợi suất trước mắt.

Jay Powell của Fed thừa nhận tiến độ lạm phát chậm hơn và gợi ý về sự chậm trễ trong việc cắt giảm lãi suất

 

- USD: Powell và giao dịch chênh lệch giá tiếp tục hỗ trợ USD

Tuần này cho đến nay đã chứng kiến ​​sự thay đổi lớn nhất về mức độ biến động ngụ ý trung bình có trọng số trong 3 tháng của DXY kể từ tháng 9 năm 2023. Thước đo đó đã di chuyển từ mức thấp 6,00 từ mức 7,37 kể từ đầu tháng này, đảo ngược hoàn toàn mức giảm bắt đầu vào tháng Hai. Các thước đo về độ biến động của EM FX cũng đã phục hồi lên mức cao nhất trong hai tháng; biến động lãi suất trung bình ở mức cao nhất từ ​​đầu năm đến nay và chỉ số VIX ở mức cao nhất trong 6 tháng.

Chúng tôi đã dành vài tháng để thảo luận về việc môi trường ít biến động do kỳ vọng lãi suất toàn cầu có mối tương quan cao đã khiến giao dịch mua bán chênh lệch giá trở nên cực kỳ phổ biến trên thị trường ngoại hối trong năm mới. Suy nghĩ ban đầu của chúng tôi là việc tỷ giá USD giảm xuống sẽ thúc đẩy việc hủy bỏ dần các giao dịch đó. Khi lãi suất tăng mạnh theo hướng ngược lại, việc tháo gỡ đó đang chứng tỏ bất cứ điều gì ngoại trừ dần dần. Đồng real Brazil, peso Mexico, rupiah Indonesia và zloty Ba Lan có lãi suất cao đã giảm từ 2% đến 3,1% kể từ đầu tuần.

Mức độ rủi ro giảm giá đối với các loại tiền tệ này cũng phụ thuộc vào vị thế và chu kỳ nới lỏng trong nước đang diễn ra. Ví dụ: MXN là một trong những loại tiền tệ EM dễ bị ảnh hưởng nhất bởi tình trạng ép mua dài hạn, với CFTC báo cáo các vị thế đầu cơ tương lai ở mức 45% lãi suất mở vào tuần trước. Đồng thời, một số loại tiền tệ đã được bảo vệ khỏi việc cắt giảm lãi suất trong nước vì lợi thế về tỷ giá vẫn hấp dẫn trong môi trường ít biến động. Bây giờ chúng ta có thể thấy sự liên kết lại bị trì hoãn nhưng đột ngột của các loại tiền tệ đó với lợi suất thực tế thấp hơn: đó là trường hợp của BRL, đã duy trì ở mức dưới 5,0 so với USD từ tháng 11 cho đến đợt bán tháo vào tháng 4 này và có thể khiến ngân hàng trung ương Brazil giảm giá cắt giảm 300bp. Đồng peso của Chile cũng ở trong tình trạng tương tự.

Nhìn vào đồng đô la, chính sách PBOC FX của Trung Quốc đã chứng tỏ là một nguồn bổ sung sức mạnh cho USD ngày hôm qua. Sáng nay, PBOC ấn định mức ấn định ở mức 7,1025, gần như không thay đổi so với mức 7,1028 của ngày hôm qua, do đó không thể hỗ trợ đồng Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu. USD/CNY đang giao dịch ở mức 7,2400 và USD/CNH đã di chuyển xuống dưới mức 7,2600 một chút, đảo ngược hiệu quả bước nhảy vọt của ngày hôm qua. Tuy nhiên, như đã thảo luận trên tờ FX Daily ngày hôm qua , sự sụt giảm trên diện rộng của đồng tiền của các đối tác thương mại của Trung Quốc đã khiến đồng Nhân dân tệ mạnh lên trên cơ sở trọng số thương mại, và với số liệu lạm phát và xuất khẩu ở Trung Quốc yếu, không thể tưởng tượng được rằng PBOC đang bây giờ đã thoải mái hơn với việc để CNY trượt dốc dần.

Nếu PBOC không đưa ra các lập luận tăng giá bổ sung cho đồng đô la sáng nay thì một số Fedspeak ngày hôm qua chắc chắn đã làm như vậy. Cả Chủ tịch Jay Powell và Phó Chủ tịch thường có quan điểm ôn hòa Philip Jefferson đều thừa nhận tiến độ lạm phát chậm hơn và ám chỉ sự chậm trễ trong việc cắt giảm lãi suất. Điều đó đã giúp trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm lần đầu tiên chạm mức 5,0% kể từ tháng 11. Chúng ta sẽ xem chứng khoán Mỹ có thể trụ vững được bao lâu trong môi trường này: việc bán tháo cổ phiếu sẽ là yếu tố cuối cùng tạo nên một cơn bão USD hoàn hảo. Rủi ro vẫn nghiêng về việc đồng đô la tăng thêm và DXY đang hướng tới mức cao nhất là 107,00 tháng 10.

- EUR: Sự khác biệt trong các câu chuyện

EUR/USD sắp kiểm tra mức tâm lý 1,0600, nhưng có vẻ như đây sẽ không phải là mức hỗ trợ kỹ thuật mạnh mẽ. Thay vào đó, mức hỗ trợ lớn tiếp theo có thể ở mức 1,0500 và mức thấp nhất trong tháng 10 là 1,0450. Điều quan trọng là việc thiếu các công bố dữ liệu chuyển động thị trường và đồng đô la được hưởng lợi từ các diễn biến ngoại hối khác (giảm giá CNY, điểm yếu EMFX) có nghĩa là việc chuyển sang khu vực 1,05 trong thời gian tới là một rủi ro khá rõ ràng.

Sự khác biệt giữa các câu chuyện của Fed và ECB đã được Powell và Lagarde nhấn mạnh ngày hôm qua, với tín hiệu trước đó là thắt chặt lâu hơn và tín hiệu sau xác nhận ECB sẵn sàng cắt giảm lãi suất sớm nếu lạm phát tiếp tục giảm. Hôm nay, chúng ta sẽ xem bản in cuối cùng về CPI tháng 3 tại khu vực đồng euro: ngay cả những điều chỉnh giảm nhỏ cũng có thể gây áp lực lên đồng euro khi thị trường chuyển sang định giá đầy đủ trong đợt cắt giảm tháng 6 của ECB (hiện là giá 21 điểm cơ bản) và tăng đặt cược vào mặt sau -chuyển ngược lại vào tháng 7 (giá 34 điểm cơ bản).

- GBP: Giảm lạm phát dịch vụ vẫn còn quá chậm

CPI của Anh tháng 3 được công bố sáng nay mạnh hơn một chút so với dự kiến. Trong khi các thước đo lạm phát chính giảm từ tháng 2, thì CPI dịch vụ - vốn là điều mà Ngân hàng Trung ương Anh chủ yếu xem xét - chỉ chậm lại từ 6,1% xuống 6,0%, trái với sự đồng thuận và dự đoán của chính BoE là 5,8%.

Cùng với số liệu tiền lương cao hơn dự kiến ​​ngày hôm qua, ngày càng có nhiều khả năng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của BoE sẽ chỉ diễn ra vào tháng 8. Tuy nhiên, nhà kinh tế học người Anh của chúng tôi lưu ý rằng số liệu tháng tới rất quan trọng vì tháng 4 là thời điểm chúng ta chứng kiến ​​nhiều đợt tăng giá hàng năm trong lĩnh vực dịch vụ ở Vương quốc Anh và năm ngoái, đây là một nguồn gây ngạc nhiên lớn.

Hiện tại, sự khác biệt giữa ECB và BoE có thể giữ EUR/GBP bị giới hạn và chúng tôi dự báo cặp tiền này sẽ ở gần mức 0,8500 hơn là 0,8600 trong tháng tới.

- NZD: Mức tăng CPI không thể kiểm soát được chứng thực RBNZ diều hâu

Dữ liệu CPI quý đầu tiên ở New Zealand mang đến tin xấu cho RBNZ. Trong khi lạm phát chung phù hợp với kỳ vọng giảm từ 4,7% xuống 4,0% YoY, lạm phát phi thương mại chỉ giảm nhẹ từ 5,9% xuống 5,8% YoY (1,6% QoQ), so với kỳ vọng đồng thuận. CPI không thể giao dịch là một thước đo đã được RBNZ giám sát chặt chẽ khi họ cố gắng tách biệt áp lực giá cơ bản khỏi sự dao động của tỷ giá cơ bản do hàng hóa gây ra.

Như đã thảo luận trong báo cáo này từ tháng 2 , chúng tôi cho rằng lạm phát phi thương mại chậm phản ánh áp lực đang diễn ra từ sự gia tăng mạnh về số lượng nhập cư ròng ở New Zealand. Trong khi RBNZ đã kiềm chế không đưa ra quan điểm rõ ràng về việc liệu sự gia tăng dân số có tác động đến lạm phát ròng hay không (vì nó cũng làm giảm bớt những hạn chế về nguồn cung lao động).

Chúng tôi cho rằng dữ liệu ngày hôm nay ở New Zealand tán thành lập trường diều hâu mà RBNZ thể hiện tại cuộc họp tháng Tư. Các thị trường đang định giá mức cắt giảm 35 điểm cơ bản vào cuối năm và điều đó bắt đầu giống như một kỳ vọng hợp lý. Lời kêu gọi của chúng tôi là nới lỏng 50 điểm cơ bản ở New Zealand trong năm nay, bắt đầu từ tháng 10, mặc dù có rủi ro rằng Fed bất động và lạm phát khó khăn ở New Zealand buộc RBNZ chỉ cung cấp 25 điểm cơ bản hoặc không cung cấp gì cả.

Đồng đô la Kiwi hoàn toàn không tăng sau khi công bố CPI mặc dù tỷ giá NZD kỳ hạn 2 năm bị bán tháo 7 điểm cơ bản. Tầm quan trọng của tâm lý rủi ro trong giao dịch NZD hiện nay khiến các yếu tố trong nước gần như không còn phù hợp. NZD/USD có thể mở rộng mức trượt của nó lên mức hỗ trợ 0,5800 trong thời gian tới. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)