Tác động “bullish” từ báo cáo WASDE sẽ không kéo dài và giá đậu tương có thể sẽ tiếp tục giằng co
Tác giảAdministrator

 

Giá đậu tương tiếp tục chịu sức ép từ lực bán kĩ thuật ở vùng kháng cự tâm lí 1500 trong phiên sáng nay. Như chúng tôi dự đoán, báo cáo Cung – cầu tháng 4 được Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố tối qua chỉ tác động nhẹ đến thị trường đậu tương. Xu hướng chủ đạo của mặt hàng này vẫn đang thiếu rõ ràng trước khi mùa vụ Mỹ bắt đầu giai đoạn gieo trồng.

Các số liệu về cơ cấu cung cầu tại Mỹ vẫn được duy trì như trong báo cáo tháng 3 mặc dù tồn kho đậu tương tính đến ngày 01/03 giảm mạnh là cơ sở để thị trường kỳ vọng USDA cắt giảm dự báo tồn kho đậu tương cuối niên vụ 22/23 của nước này. Con số này vẫn được dự báo ở mức 210 triệu giạ, cũng là mức thấp trong vòng 7 năm qua.

Đối với số liệu thế giới, trọng tâm của thị trường lại một lần nữa đổ dồn về vụ đậu tương của Argnetina. Mức cắt giảm mạnh tay tới 6 triệu tấn từ báo cáo tháng 3 khiến dự báo sản lượng của nước này chỉ còn ở mức 27 triệu tấn. Đây là mức thấp nhất trong 27 năm qua và tương đương với một số dự báo nghiêm trọng của các tổ chức tư nhân. Với thế mạnh về ngành ép dầu nội địa, mức thiệt hại trên cũng khiến cho ước tính nhập khẩu đậu tương của Argentina tăng thêm hơn 1 triệu tấn lên mức 8.3 triệu tấn. Trong khi đó, mặc dù dự báo sản lượng đậu tương của Brazil gia tăng nhưgn cũng không bù đắp được vào phần sụt giảm từ nguồn cung ở Argentina. Mặc dù hạn hán đã không còn là mối lo ngại trong giai đoạn quốc gia Nam Mỹ này bắt đầu thu hoạch nhưng các số liệu vẫn tiếp tục phản ánh nguồn cung thắt chặt do tác động từ đầu năm. Chính vì thế nên chúng tôi cho rằng, đây không phải là yếu tố quá bất ngờ đối với thị tường và tác động “bullish” đối với giá sẽ không mạnh. Trước khi mối quan tâm quay trở lại về Mỹ, giá đậu tương khả năng sẽ chỉ biến động trong khoảng đi ngang 1480 – 1530 như giai đoạn vừa qua.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)