Tăng trưởng GDP của Mỹ trong Quý III/2023 bị điều chỉnh giảm nhẹ
Tác giảNHẬT LINH

Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ với tốc độ hàng quý là 4,9% trong Quý III/2023, bị điều chỉnh giảm một chút so với 5,2% theo ước tính thứ hai của Cục Phân tích Kinh tế công bố. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trong Quý III/2023 vẫn cao hơn nhiều so với mức 2,1% của Quý II/2023.

Sự gia tăng trong GDP phản ánh sự mở rộng trong chi tiêu tiêu dùng, đầu tư hàng tồn kho tư nhân, xuất khẩu, chi tiêu của chính quyền tiểu bang và địa phương, chi tiêu chính phủ liên bang, đầu tư cố định cho khu dân cư. Mặc dù vậy, sự giảm tốc trong đầu tư cố định phi dân cư cũng như nhập khẩu tăng đã phần nào gâyáp lực nhẹ lên tăng trưởng GDP chung của Mỹ

Bên cạnh đó, chỉ số giá tổng mua hàng trong nước tăng 2,9% trong Quý III/2023, điều chỉnh giảm 0,1 điểm phần trăm so với ước tính trước đó. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 2,6%, điều chỉnh giảm 0,2 điểm phần trăm. Không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số PCE lõi của Mỹ tăng 2%, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với ước tính thứ hai.

Ngoài ra, thu nhập cá nhân tại Mỹ tăng 196,2 tỷ USD trong Quý III/2023, giảm 22,1 tỷ USD so với ước tính trước đó, sự gia tăng chủ yếu được phản ánh bởi tiền bồi thường (dẫn đầu là tiền lương và tiền lương tư nhân) tăng, thu nhập của chủ sở hữu phi nông nghiệp và thu nhập cá nhân từ lãi vay. Đồng thời, thu nhập cá nhân khả dụng và tiết kiệm cá nhân tại Mỹ cũng lần lượt tăng 2,9% và 4,2% trong Quý III/2023.

Đối với lợi nhuận doanh nghiệp, lợi nhuận từ hoạt động sản xuất hiện tại đã tăng 108,7 tỷ USD trong Quý III/2023, tăng 3 tỷ USD so với ước tính trước đó. Lợi nhuận từ các tập đoàn tài chính trong nước tăng 9 tỷ USD trong quý trước, giảm 9,8 tỷ so với ước tính lần thứ hai.

Nhìn chung, bản công bố tăng trưởng GDP Quý III/2023 của Mỹ lần này thấp hơn một chút so với bản ước tính thứ hai của Cục, mặc dù vậy vẫn tăng mạnh so với quý trước đó. Tuy nhiên, các chỉ số lạm phát cũng được điều chỉnh giảm, điều này cho thấy áp lực giá cả tại Mỹ đang dần hạ nhiệt, thúc đẩy khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm giảm cắt lãi suất.

  Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?