Tăng trưởng GDP quý IV/2023 của Mỹ thấp hơn dự kiến
Tác giảNHẬT LINH

Theo báo cáo sơ bộ lần 2 của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV/2023 của Mỹ tăng 3,2% so với quý trước, thấp hơn so với dự báo tăng 3,3% của các chuyên gia kinh tế và mức tăng trưởng 4,9% trong quý III/2023.  

Sự gia tăng GDP thực tế phản ánh sự gia tăng trong chi tiêu tiêu dùng, xuất khẩu, chi tiêu của chính quyền tiểu bang và địa phương, đầu tư cố định phi dân cư, chi tiêu của chính phủ liên bang và đầu tư cố định dân cư được bù đắp một phần bằng việc giảm đầu tư hàng tồn kho tư nhân. Nhập khẩu, vốn là một khoản trừ trong tính toán GDP, đã tăng lên.

So với quý III/2023, tốc độ giảm tốc của GDP thực tế trong quý IV/2023 chủ yếu phản ánh sự suy giảm trong đầu tư hàng tồn kho tư nhân và sự chậm lại trong chi tiêu của chính phủ liên bang, đầu tư cố định vào khu dân cư và chi tiêu tiêu dùng. Nhập khẩu giảm tốc.

Về thước đo lạm phát, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) quý IV/2023 tăng 1,8%, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhưng hạ nhiệt từ mức tăng 2,6% của quý III/2023. Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số PCE lõi tăng 2,1%, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với ước tính trước. 

Tính cả năm 2023, GDP thực tế của Mỹ tăng 2,5% vào năm 2023, tăng từ mức 1,9% vào năm 2022. Sự gia tăng GDP năm 2023 chủ yếu phản ánh sự gia tăng trong chi tiêu tiêu dùng, đầu tư cố định phi dân cư, chi tiêu của chính quyền tiểu bang và địa phương, xuất khẩu và chi tiêu của chính phủ liên bang. Điều này đã bù đắp một phần trong sự sụt giảm đầu tư cố định dân cư, đầu tư hàng tồn kho và nhập khẩu.

Tăng trưởng kinh tế của Mỹ bị điều chỉnh giảm nhẹ so với báo cáo trước có thể gây áp lực lên đồng USD. Tuy nhiên, việc chỉ số PCE, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), bị điều chỉnh tăng có thể sẽ làm lung lay kịch bản FED sớm hạ lãi suất.

Nguồn: Hanghoa247 Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?