Thị trường ngày 20/4: Nhiều hàng hóa đồng loạt đảo chiều giảm
Tác giảAdministrator

Giá dầu, vàng, kim loại, ngũ cốc… đồng loạt giảm vào lúc đóng cửa phiên thứ Tư do USD mạnh lên và dự đoán Fed tiếp tục tăng lãi suất. Những mặt hàng hiếm hoi tiếp tục tăng giá là cà phê, cacao và sữa.

Dầu giảm 2%

Giá dầu giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất trong hai tuần mặc dù tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh, do đồng USD mạnh lên vì lo ngại rằng việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể hạn chế nhu cầu năng lượng ở nước tiêu dùng hàng đầu thế giới.

Giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 1,65 USD, tương đương 2,0%, xuống mức 83,12 USD/thùng. Dầu thô Trung cấp TâyTexas (WTI) giao tháng 5 giảm 1,70 USD, tương đương 2,1%, xuống 79,16 USD, trong khi hợp đồng WTI giao tháng 6, trở thành hợp đồng giao sau 1 tháng trên thị trường Mỹ từ cuối phiên giao dịch hôm thứ Năm (19/4), cũng mất 2,1% và chốt ở 79,24 đô la.

Đó là mức đóng cửa thấp nhất với cả 2 loại dầu kể từ ngày 31 tháng 3, xóa bỏ hầu hết mức tăng có được kể từ khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các đồng minh khác trong nhóm OPEC+ hôm 2/4 bất ngờ công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu.

Thêm một yếu tố gây áp lực lên giá dầu, lượng dầu bơm vào các tàu ở các cảng phía tây của Nga trong tháng 4 ước tính tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2019, trên 2,4 triệu thùng mỗi ngày, bất chấp cam kết cắt giảm sản lượng của Moscow, các nguồn tin giao dịch và vận chuyển cho biết.

Vàng giảm

Giá vàng giảm trở lại dưới mức quan trọng 2.000 USD vào thứ Tư khi lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư trở nên hoài nghi về khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giảm 0,5% xuống 1.994,02 USD/ounce, trước đó có lúc giảm tới 1,8% xuống mức thấp nhất trong hai tuần là 1.969,09 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giảm 0,6% xuống 2.007,30 USD.

Đồng USD mạnh lên 0,2%, được củng cố bởi lợi suất của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong gần một tháng, khi các thị trường hiện đang định giá 85% cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 2-3/5.

Đồng USD đắt đỏ gây áp lực lên nhu cầu vàng ở nước ngoài, trong khi lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi, vốn không mang lại lợi tức.

Đồng giảm

Giá đồng giảm vào thứ Tư do kỳ vọng lãi suất tiếp tục tăng khiến các nhà đầu tư thận trọng, gây áp lực lên các tài sản liên quan đến tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy đồng đô la mạnh lên,

Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm khi các nhà đầu tư tập trung vào những gì Fed có thể làm để chế ngự lạm phát - vẫn ở mức cao.

Lãi suất tăng cao làm lạm phát chậm lại bằng cách bóp nghẹt hoạt động kinh tế, làm giảm nhu cầu đối với kim loại. Lãi suất của Mỹ tăng cũng nâng đồng USD lên, làm cho các kim loại được định giá bằng USD trở nên đắt hơn đối với người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) đã giảm 0,6% xuống 8.959 USD/tấn.

Chiến lược gia Ole Hansen của Saxo Bank cho biết: “Thị trường một lần nữa tập trung vào triển vọng lãi suất và nhu cầu chung đối với các tài sản rủi ro cao.

Sữa tăng trở lại

Giá sữa toàn cầu tăng trở lại trong phiên đấu giá hôm thứ Tư (19/4), nhưng xu hướn tăng không bền vững sau khi giá sản phẩm này đã giảm 1/3 trong năm qua do nguồn cung dồi dào và nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới - Trung Quốc - giảm mua.

Chỉ số giá Bơ sữa Toàn cầu trong phiên  này đã tăng 3,2% lên 3.362 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ năm 2020 vào đầu tháng Tư. Tuy nhiên, con số đó vẫn giảm so với mức đỉnh vào tháng 3 năm 2022, là 5.065 USD/tấn.

Cacao tăng tiếp

Giá ca cao tăng lên mức cao nhất 6 năm rưỡi do nguồn cung từ Bờ Biển Ngà khan hiếm trong khi các đại lý đang chò dữ liệu xay nghiên cacao ở Bắc Mỹ trong quý 1.

Cacao kỳ hạn tháng 7 trên sàn New York tăng 12 USD, tương đương 0,4%, lên 2.977 USD/tấn sau khi đạt đỉnh 2.988 USD, mức cao nhất kể từ tháng 8/2016.

Các đại lý cho biết việc nhà sản xuất bán ra nhiều hơn đã giúp làm chậm đà tăng giá gần đây.

Họ lưu ý rằng các quỹ đã xây dựng các vị thế mua trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, đặc biệt là ở Bờ Biển Ngà, nước trồng cacao hàng đầu thế giới. Nhu cầu cũng đã được duy trì tốt khi đối mặt với những khó khăn về kinh tế trên toàn cầu.

Ca cao kỳ hạn tháng 7 trên sàn London ít thay đổi, ở mức 2.275 GBP/tấn, sau khi thiết lập mức cao nhất trong 6 năm rưỡi trước đó là 2.286 GBP.

Cà phê tăng

Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 tăng 7 USD, tương đương 0,3%, lên 2.386 USD/tấn.

Các đại lý cho biết việc thu hoạch cà phê robusta của Brazil đang được tiến hành nhưng tốc độ chậm.

Cà phê arabica giao tháng 7 giảm 2,9 cent, tương đương 1,4%, xuống 2,0015 USD/lb sau khi thiết lập mức cao nhất trong 6 tháng là 2,0490 USD vào thứ Ba.

Cao su tăng phiên thứ 4

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản tăng phiên thứ 4 liên tiếp do đồng yên yếu đi và người tiêu dùng trên toàn cầu tìm cách bổ sung cho kho dự trữ đang cạn kiệt của họ, mặc dù các nhà giao dịch dự đoán nhu cầu sẽ vẫn yếu trong dài hạn.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 của Sàn giao dịch Osaka kết thúc phiên tăng 1,3 yên, tương đương 0,6%, lên 212,3 yên (1,58 USD)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 80 CNY lên 11.980 CNY (1.738,45 USD)/tấn.

Đồng yên Nhật giảm 0,38% so với đồng USD xuống 134,63 JPY/USD. Đồng yên yếu đi khiến các tài sản bằng đồng yên trở nên hợp lý hơn khi mua bằng các loại tiền tệ khác.

Đường giảm

Giá đường thô kỳ hạn trên sàn ICE giảm khỏi mức cao nhất 11 năm, với đường thô kỳ hạn tháng 5 giảm 0,17 cent, tương đương 0,7%, xuống 24,37 cent/lb sau khi thiết lập mức cao nhất trong 11 năm là 24,90 cent; đường trắng tháng 8 tăng 4,00 USD, tương đương 0,6%, lên 680,10 USD/tấn.

Lúa mì, ngô, đậu tương giảm

Các loại ngũ cốc và đậu tương kỳ hạn tương lai trên sàn Chicago đóng cửa phiên thứ Tư giảm sau khi các cuộc kiểm tra các tàu chở ngũ cốc của Ukraine từ Biển Đen được nối lại. Giá dầu thô giảm càng gây áp lực giảm gía ngũ cốc.

Đồng USD mạnh lên và dầu thô yếu đi do lo ngại rằng việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang có thể hạn chế nhu cầu năng lượng cũng kéo giá ngũ cốc đi xuống.

Hợp đồng lúa mì giao dịch nhất trên Sàn giao dịch thương mại Chicago (CBOT) giảm 16-1/4 cent xuống 6,81-3/4 USD/bushel. Hợp đồng đậu tương cũng đóng cửa với mức giảm 12-3/4 cent xuống 15,06-1/2 USD/bushel, và ngô giảm 5-1/4 US cent xuống 6,72-1/4 USD/bushel.

Liên minh châu Âu có kế hoạch đưa ra các hạn chế đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine, do áp lực gia tăng đối với Brussels nhằm đưa ra một giải pháp trên toàn EU sau khi các quốc gia riêng lẻ bắt đầu cấm một số hàng nhập khẩu của Ukraine đã buộc nông dân địa phương phải cạnh tranh với dòng sản phẩm giá rẻ của Ukraine, bao gồm ngô và lúa mì.

Quặng sắt giảm

Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai trên các sàn Đại Liên và Singapore giảm vào thứ Tư, do cảnh báo từ cơ quan hoạch định chính sách nhà nước Trung Quốc đè nặng lên tâm lý thị trường.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ thị trường quặng sắt và thực hiện các bước với các bộ phận liên quan để hạn chế việc tăng giá bất hợp lý.

Quặng sắt được giao dịch nhiều nhất, kỳ hạn tháng 9, trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã giảm 1,15% xuống 776 nhân dân tệ/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, quặng sắt kỳ hạn tháng 5 giảm 0,61% xuống 117 USD/tấn.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc mạnh hơn dự kiến làm dấy lên lo ngại về việc có ít chính sách kích thích hơn trong quý hai, gây áp lực lên thị trường kim loại đen.

Tổng hợp Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)