Thị trường ngày 4/7: Giá dầu và quặng sắt giảm, vàng và cà phê tăng, cacao đạt đỉnh 46 năm
Tác giảAdministrator

Lo ngại về suy thoái kinh tế đã gây áp lực giảm giá lên mặt hàng dầu mỏ, trong khi đồng USD tăng hỗ trợ giá vàng và đồng yen giảm hỗ trợ giá cao su. Nguồn cung khan hiếm đẩy giá cacao, đồng và ngũ cốc tăng lên.

Dầu giảm do lo ngại về kinh tế toàn cầu

Giá dầu giảm 1% vào thứ Hai do lo ngại về việc nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và khả năng Mỹ tăng lãi suất, mặc dù các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới (Saudi Arabia và Nga) công bố cắt giảm nguồn cung trong tháng 8.

Kết thúc phiên này, giá dầu thô Brent giảm 1%, tương đương 76 cent, xuống 74,65 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ (WTI) giảm 1,2%, tương đương 85 cent, xuống 69,79 USD.

Saudi Arabia hôm thứ Hai cho biết họ sẽ gia hạn cắt giảm tự nguyện một triệu thùng mỗi ngày (bpd) thêm một tháng nữa, bao gồm cả tháng 8.

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát kinh doanh cho thấy hoạt động của các nhà máy toàn cầu sụt giảm trong tháng 6 do nhu cầu chậm chạp ở Trung Quốc và châu Âu che mờ triển vọng của các nhà xuất khẩu.

Lãi suất cao hơn của Mỹ củng cố đồng USD, khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Quặng sắt giảm bởi lo ngại về nhu cầu

Giá quặng sắt trên cả 2 sàn Đại Liên và Singapore giảm vào thứ Hai do các thương nhân trở nên thận trọng với nhu cầu sụt giảm sau khi trung tâm sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc - Đường Sơn - ra lệnh cho các nhà máy thép địa phương giảm sản lượng nhằm nỗ lực góp phần cải thiện chất lượng không khí.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã kết thúc phiên với mức giảm 1,68% xuống 819 nhân dân tệ (112,94 USD)/tấn, thấp nhất kể từ ngày 27 tháng 6.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 8 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 1,12% xuống 107,85 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 26 tháng 6.

Giá thép cây phiên này tăng 0,56%, thép cuộn cán nóng tăng 0,42%, dây thép cuộn Stăng 0,33% và thép không gỉ ít thay đổi.

Vàng tăng

Giá vàng tăng vào thứ Hai, do đồng USD và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ giảm bởi các chỉ số kinh tế yếu hơn kỳ vọng, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang có thể tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ của mình hay không.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên tăng 0,1% lên 1.920,49 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 8 vững ở mức 1.929,50 USD.

Giá vàng thỏi đã mất 2,5% trong quý 2 vừa qua.

Cũng hỗ trợ giá vàng là chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đạt mức cao nhất kể từ năm 1981, và sự sụt giảm của đồng USD sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ tiếp tục sụt giảm trong tháng 6.

Đồng và nhôm tăng do hy vọng Trung Quốc kích thích kinh tế

Giá đồng và nhôm tăng vào thứ Hai do hy vọng Trung Quốc gia tăng kích thích kinh tế do hoạt động chậm lại trong lĩnh vực công nghiệp của nước này, trong khi hàng tồn kho giảm cho thấy thị trường thắt chặt hơn.

Đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) tăng 0,9% lên 8.391 USD một tấn.

Giá nhôm cũng tăng 0,3% lên 2.158 USD/tấn

Khảo sát của các nhà quản lý mua hàng trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã mất đà trong quý II khi nhu cầu suy yếu.

Tồn kho đồng tại các kho đăng ký của LME đã giảm 30% kể từ ngày 6 tháng 6 xuống còn 69.700 tấn.

Cacao đạt đỉnh 46 năm

Giá cacao tăng vọt lên mức cao mới chưa từng có trong vòng 46 năm do các quỹ mở rộng các vị thế mua trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu khan hiếm.

Ca cao tháng 9 trên sàn London trong phiên có lúc đạt 2.626 GBP/tấn, mức cao nhất mới trong vòng 46 năm, sau đó đảo chiều giảm 0,15% xuống 2.609 GBP/tấn vào lúc đóng cửa.

Các đại lý lưu ý rằng mưa đã giảm bớt ở Bờ Biển Ngà, nước trồng cacao hàng đầu thế giới mặc dù vẫn còn lo ngại về các đồn điền bị ngập lụt.

Các quỹ đang tăng gấp đôi số tiền đặt cược vào giá ca cao tăng, họ thấy có rất ít lý do để thoát ra hoặc thậm chí hạn chế giao dịch đang mang lại cho họ lợi nhuận tốt và khiến các nhà sản xuất sôcôla rơi vào tuyệt vọng khi giá hạt tăng cao.

Giá ca cao kỳ hạn tháng 9 trên sàn New York giảm 0,8% xuống 3.325 USD/tấn.

Đậu tương, lúa mì và ngô tăng

Giá đậu tương Mỹ hôm thứ Hai tăng mạnh hơn sau ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy diện tích gieo trồng của nước này thấp một cách đáng kinh ngạc.

Giá ngô cũng phục hồi mang tính kỹ thuật.

Trên Sàn giao dịch Chicago (CBOT), hợp đồng đậu tương giao dịch nhiều nhất tăng 21 cent lên 13,64-1/4 USD/bushel.Giá ngô cũng tăng 1/2 US cent lên 4,95-1/4 USD/bushel, trong khi lúa mì tăng 1/4 US cent lên 6,51-1/4 USD/bushel.

USDA đã cắt giảm ước tính diện tích trồng đậu tương năm 2023 của Mỹ xuống còn 83,5 triệu acres, giảm 4 triệu acres so với dự báo ngày 31 tháng 3 và thấp hơn một loạt các ước tính thương mại.

Cà phê tăng

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 tăng 1,2% lên 1,6090 USD/lb, tăng từ mức thấp nhất 5 tháng của tuần trước, là 1,5775 USD.

Các đại lý cho biết vụ thu hoạch cà phê của Brazil tiếp tục đạt tiến triển tốt khiến thị trường tiếp tục ở thế phòng thủ.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 cũng tăng 2,05% lên 2.542 USD/tấn.

Cao su vững giá

Giá cao su kỳ hạn tương lai tại Nhật Bản không có xu hướng rõ ràng vào lúc đóng cửa phiên thứ Hai do thông tin hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc và Nhật Bản bị thu hẹp được bù đắp bằng đồng yên yếu hơn và hàng tồn kho thắt chặt hơn.

Hợp đồng cao su giao tháng 12 của Sở giao dịch Osaka kết thúc không đổi ở mức 206,0 yên (1,43 USD)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 70 CNY lên 12.905 CNY (1.780,29 USD)/tấn.

Một cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương cho thấy tâm lý kinh doanh của Nhật Bản được cải thiện trong quý 2 khi chi phí nguyên vật liệu đạt đỉnh và việc dỡ bỏ các hạn chế chống Covid-19 đã nâng cao mức tiêu thụ, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang trên đà phục hồi ổn định.

Trong khi đó, đồng yên giảm 0,28% so với đồng USD xuống 144,74, khiến các tài sản tính bằng đồng yên trở nên hợp lý hơn khi mua bằng các loại tiền tệ khác.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 4/7:

  Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)