Thống đốc Fed báo hiệu lãi suất sẽ giữ nguyên tại cuộc họp tháng 9
Tác giảAdministrator

Thống đốc Christopher Waller báo hiệu ông ủng hộ Fed giữ nguyên lãi suất chính sách tại cuộc họp tháng 9, nhưng nói rõ rằng ông chưa thể khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ đã xong việc trên mặt trận chống lạm phát.

Thống đốc Fed Christopher Waller, thành viên có quyền bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang năm nay. (Ảnh: Bloomberg).

Mới đây, một quan chức cấp cao tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã báo hiệu rằng ngân hàng trung ương này sẵn sàng giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 5/9, Thống đốc Christopher Waller - một trong những thành viên có quan điểm diều hâu nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang - cho biết Fed có thể tạm thời dừng tay và quan sát sau khi đón nhận dữ liệu việc làm khả quan vào tuần trước.

Ông Waller cho biết: “Tuần rồi, chúng ta đã có một dữ liệu cực kỳ tốt và điều quan trọng là nó cho phép Fed tiếp tục áp dụng chính sách tiền tệ một cách cẩn trọng. Không có bất kỳ dấu hiệu nào buộc chúng tôi phải ngay lập tức hành động, do đó chúng tôi có thể ngồi yên, chờ thêm dữ liệu và xem tình hình diễn biến như thế nào”.

Hai báo cáo gần nhất về thị trường lao động  xác nhận rằng nhu cầu dành cho nhân công vẫn còn mạnh mẽ nhưng đang hạ nhiệt.

Sau khi tăng lãi suất hơn 5 điểm % kể từ tháng 3/2022, Fed đang nhận thấy những dấu hiệu đáng tín cậy rằng lạm phát  đang trên đường quay trở về mục tiêu 2%. Tuy nhiên, quá trình giảm tốc của lạm phát đã không diễn ra một cách trơn tru và nhiều khả năng vẫn sẽ như vậy trong thời gian tới, theo tờ Financial Times. 

Trong số các dữ liệu được công bố tuần trước, thước đo lạm phát ưa thích của Fed là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (core PCEPI) tháng 7 ghi nhận mức tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lãi suất chính sách  của Fed đang dao động trong khoảng 5,25-5,5%.

Ông Waller rất quan tâm đến dữ liệu lạm phát sắp tới, bởi ông vẫn chưa thể chắc chắn rằng liệu sự hạ nhiệt của lạm phát trong thời gian qua là “xu hướng” vững chắc hay “may mắn” nhất thời.

Ông cho biết: “Chúng tôi đã bị qua mặt hai lần, do đó tôi rất cẩn trọng. Chỉ khi thấy lạm phát tiếp tục đi xuống theo quỹ đạo hiện nay trong vài tháng tới thì tôi mới có thể nói rằng Fed đã xong phần việc về lạm phát”.

Áp lực giá tại Mỹ từng đi xuống trong năm 2021 nhưng lại đảo chiều tăng vào năm 2022, buộc Fed phải thừa nhận sai lầm khi đánh giá lạm phát cao chỉ là xu hướng “nhất thời”. Theo quan điểm của ông Waller, nếu các báo cáo lạm phát tiếp theo cho thấy giá tiêu  dùng chỉ tăng 0,2% hàng tháng thì Fed có thể đang ở “vị thế khá tốt”.

Hồi tháng 6, hầu hết các quan chức Fed dự báo lãi suất chính sách sẽ đạt đỉnh ở mức 5,5-5,75% trong năm nay, đồng nghĩa với việc Fed sẽ tung ra thêm một đợt tăng lãi suất 0,25 điểm % nữa. Số đông các nhà kinh tế và người tham gia thị trường tin rằng Fed đã hoàn tất giai đoạn tăng lãi suất, mặc cho các quan chức để ngỏ khả năng tiếp tục hành động.

Ông Powell và các đồng nghiệp đã cảnh báo rằng nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn dự kiến, rất có thể Fed sẽ phải nâng lãi suất lên cao hơn nữa.

Hôm 5/9, Thống đốc Waller đã bác bỏ ý kiến cho rằng nỗ lực giảm lạm phát hơn nữa của Fed chắc chắn sẽ khiến rất nhiều người mất việc làm và gây ra suy thoái.

Ông khẳng định những dữ liệu gần đây đã xác nhận rằng nền kinh tế có cơ hội hạ cánh mềm. Ông cho biết: “Dù Fed có tăng lãi suất thêm một lần nữa, chúng ta cũng không có bằng chứng nào cho thấy thị trường lao động nhất định sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề”. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)