Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda ẩn ý về khả năng nâng lãi suất để hỗ trợ đồng yen
Tác giảHải Bùi

Trong phiên họp quốc hội ngày 8/5, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda và Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki đều bày tỏ quan ngại về đà giảm của đồng yen.

Ông Kazuo Ueda, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), vừa lên tiếng cảnh báo thị trường tài chính rằng các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ hành động để phản ứng trước sự suy yếu của đồng yen.

Trả lời các câu hỏi tại phiên họp quốc hội ngày 8/5, ông Ueda nhấn mạnh: “Tỷ giá hối đoái có tác động đáng kể đến nền kinh tế và lạm phát. Tùy thuộc vào diễn biến trên thị trường, có thể chúng ta sẽ phải thực hiện phản ứng chính sách tiền tệ”.

Ông Ueda cũng nhấn mạnh sự suy yếu của đồng yen có thể sẽ gây ra nhiều tác động lên lạm phát hơn so với trước đây. Doanh nghiệp Nhật Bản đang ngày càng muốn chuyển phần chi phí gia tăng sang phía khách hàng thông qua việc điều chỉnh giá bán sản phẩm.

Tuần trước, thị trường đồn đoán rằng Tokyo đã can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ. Sau bài phát biểu của ông Ueda, đồng yen rơi xuống mức 155,27 JPY/USD. Diễn biến này cho thấy các quan chức có thể cần nhanh chóng hành động nếu không muốn hiệu quả của đợt can thiệp tuần trước biến mất.

Thống đốc Ueda có vẻ đã điều chỉnh cách nói về đồng yen trong bài phát biểu mới nhất. Các bình luận mà ông đưa ra vào tháng trước bị coi là mềm mỏng, không đủ sức trấn an thị trường, khiến các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo đồng yen. Có lúc đồng yen đã để mất mốc 160 JPY/USD, rơi xuống đáy sâu nhất trong 34 năm.

Sau khi gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào cuối ngày 7/5, ông Ueda cũng ẩn ý về khả năng can thiệp chính sách. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng các quan chức ngân hàng trung ương có thể hành động tại các cuộc họp tiếp theo.  

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cũng đưa ra bình luận tương tự ông Ueda trong phiên họp quốc hội. Tờ Bloomberg dẫn lời vị bộ trưởng cho hay: “Tuy đồng yen suy yếu có cả lợi ích lẫn tác hại, hiện tại tôi rất lo ngại về phần tác hại, đặc biệt là áp lực đến giá nhập khẩu”.

Ông nói thêm rằng đối phó với giá cả tăng vọt “là vấn đề chính sách cực kỳ quan trọng đối với các quan chức”.

Vị bộ trưởng giải thích: “Năng lượng và thực phẩm của Nhật Bản phụ thuộc vào thị trường quốc tế và một lượng lớn giao dịch được thực hiện bằng đồng USD. Do vậy, việc đồng yen mất giá có nguy cơ khiến giá cả hàng nhập khẩu đi lên”.

Cuộc trò chuyện gần đây giữa Thống đốc Ueda và Thủ tướng Kishida diễn ra chỉ 7 tuần sau khi hai người có cuộc thảo luận vào ngày 19/3. Tần suất có vẻ bất thường của những cuộc gặp mặt làm lộ rõ sự lo lắng của các nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Trong bối cảnh đồng yen tiếp tục đi xuống dù chính phủ Nhật Bản nhiều khả năng đã can thiệp vào tuần trước, một số nhà quan sát dự đoán phần việc tiếp theo sẽ do BoJ cáng đáng. Dù đã chấm dứt chính sách lãi suất âm vào tháng 3, BoJ cũng không thể dễ dàng ra quyết định tiếp tục tăng lãi suất do cuộc phục hồi kinh tế của Nhật Bản vẫn khá ảm đạm.

Thống đốc Ueda cho biết: “Ngân hàng trung ương Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ sự suy yếu của đồng yen trong những tuần gần đây để xem xét biện pháp chính sách”.

Theo: Vietnambiz Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?