Thông tin cơ bản diễn biến trái chiều, giá cà phê Robusta khả năng cao sẽ giằng co trong phiên hôm nay
Tác giảAdministrator

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/12, hai mặt hàng giá cà phê diễn biến trái chiều. Trong khi Arabica bật tăng mạnh gần 4% do những lo ngaị lượng mưa lớn cục bộ ảnh hưởng đến sản lượng cà phê niên vụ tới tại Brazil, Robusta sụt giảm gần 3% khi tỷ giá USD/VND tăng mạnh khích thích việc bán hàng cục nông dân Việt Nam và tồn kho đạt chuẩn trên ICE bất ngờ tăng mạnh.

Việt Nam có một năm xuất khẩu cà phê thuận lợi khi theo ước tính của Tổng cục Thống kê, năm 2022 nước ta có xuất khẩu được 1.72 triệu tấn cà phê với kim ngạch gần 4 tỷ USD, tăng 10.1% về lượng và 28.3% về giá trị so với năm 2021. Tuy vậy, số liệu xuất khẩu trong tháng 12 được ước tính vào khoảng 140,000 tấn, giảm hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu này như phản ánh tình trạng nhu cầu đẩy hàng ra thị trường đang kém hơn năm ngoái của Việt Nam.

Được biết, hiện tại Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu Robusta số 1 thế giới và cũng là quốc gia cung ứng hàng đầu duy nhất đang trong vụ thu hoạch cũng như có sẵn nguồn cung để đẩy ra thị trường. Việc chậm chạp trong bán hàng và xuất khẩu có thể khiến thị trường rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn, đặc biệt khi nhu cầu đối với Robusta tăng lên khi người tiêu dùng có xu hướng chuyển dịch từ việc sử dụng Arabica sang mặt hàng này trước những lo ngại suy thoái kinh tế cận kề.

Cùng với đó, sản lượng cà phê tại Uganda, quốc gia xuất khẩu Robusta hàng đầu thế giới cũng đang đứng trước nguy cơ suy yếu do thời tiết khô hạn tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển và phá hủy mùa màng.

Như vậy, việc nguồn cung ở mức thấp trong khi nhu cầu vẫn tiến triển tích cực sẽ tạo điều kiện giúp giá Robusta trở lại đà tăng.

Tuy nhiên, lượng tồn kho đạt chuẩn Robusta trên Sở ICE London tăng đột biết từ mức 63.6 nghìn bao lên hơn 128.68 nghìn bao sau 3 ngày nghỉ cuối tuần và lễ giáng sinh. Lượngtoồn kho hiện tại đã vượt xa mức 93.7 nghìn bao hồi đầu niên vụ. Điều này sẽ phần nào hạn chế đà tăng của giá.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)