Thông tin cơ bản thiên hướng tác động “bullish”, giá Arabica trong phiên hôm nay khả năng cao nối tiếp xu hướng tăng
Tác giảAdministrator

 

Kết thúc phiên giao dịch 15/12, cả 2 mặt hàng cà phê đều bật tăng mạnh. Bất chấp việc Conab tăng ước tính sản lượng cà phê năm 2022, trái ngược với dự đoán của thị trường, giá Arabica có phiên tăng thứ 4 liên tiếp trong tuần. Những lo ngại về chất lượng cà phê tại Việt Nam trong đợt thu hoạch hiện tại vẫn là yếu tố hỗ trợ giúp giá duy trì xu hướng tăng.

Vấn đề nguồn cung trong niên vụ tới tại Brazil vẫn chưa có xu hướng rõ ràng. Một mặt các chuyên gia vẫn đưa ra những triển vọng hết sức tích cực với mức sản lượng cao hơn năm hiện tại, dù cho năm đến là năm mất mùa trong chu kỳ 2 năm một lần tại Brazil. Theo đó, phần lớn các hãng phân tích như Hedgepoint, Spillingthebeans và Pine Agronegócios đều dự đoán sản lượng giao động trong khoảng 50 – 56 triệu bao, đặc biệt là Robobank với mức dự báo 68.6 triệu bao, cao hơn rất nhiều mức so với sản lượng trong niên vụ hiện tại. Điều này thể hiện sự lạc quan nhất định của thị trường đối với nguồn cung tại nước xuất khẩu số 1 thế giới và gây áp lực lên giá.  

Mặt khác, những diễn biến về mặt thời tiết gần đây lại đưa đến những kịch bản trái ngược với dự đoán của giới phân tích. Theo đó, những cơn mưa đá bất chợt đã hủy hoại lượng lớn cây cà phê, với hơn 50,000 ha chịu ảnh hưởng, có thể khiến sản lượng suy yếu. Cùng với đó, dự báo lượng mưa trên mức trung bình khoảng 150 mm đổ bộ vào Minas Gerais trong 1 tuần tới có thể gây ra hiện tượng ngập úng cho cây cà phê đang trong giai đoạn phát triển. Từ đó khiến nguồn cung có nguy cơ suy yếu và là yếu tố hỗ trợ giá.

Tồn kho cà phê nhân tại các cảng của Mỹ tăng 70,267 bao vào cuối tháng 11 lên 6.39 triệu bao. Đây là đợt tăng dự trữ đầu tiên sau 2 tháng giảm liên tiếp của quốc gia tiêu thụ Arabica lớn nhất thế giới. Tuy vậy, đây vẫn là con số tương đối thấp so với mức 7.5 triệu bao trong năm 2019.  

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)