Thông tin cơ bản tiếp tục diễn biến trái chiều, giá Arabica khả năng cao còn nhiều biến động
Tác giảAdministrator

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/03, hai mặt hàng cà phê trở lại với xu hướng diễn biến trái chiều. Arabica tăng nhẹ gần 0.8% nhờ hỗ trợ từ sự sụt giảm phiên thứ 3 liên tiếp của Dollar Index và việc chậm trễ trong bán hàng cà phê niên vụ 2023/24 tại Brazil. Trong khi đó, Robusta ghi nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp với mức giảm 1.26%.

Những biến động trên thị trường tài chính gần đây đang thể hiện tầm quan trọng của nó đối với diễn biến của giá cà phê. Sự sụt đổ đột ngột của ngân hàng Sillicon Valley Bank (SVB) đã khiến các nhà đầu tư rơi vào tâm lý hoang mang và kỳ vọng Fed sẽ cđiểm chỉnh tiến trình tăng lãi suất chậm lại với tỷ lệ đặt cược mức tăng 50 điểm cơ bản trong lần họp vào tháng 3 này về mức 0% thay vì gần 70% trước đó. Điều này kéo theo sự suy yếu của Dollar Index từ đó hạn chế nhu cầu bán hàng của nông dân các nước xuất khẩu chính. Đăc biệt trong bối cảnh tỷ lệ bán hàng cho niên vụ mới đang thấp hơn rất nhiều khi chỉ đạt 17% so với mức 27% của cùng kỳ niên vụ 2022/23, càng gây ra tâm lý lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trên thị trường và hỗ trợ giá.

Tuy nhiên, khi phân tích sâu vào các số liệu sẽ thấy dù tỷ lệ hàng được bán trên sản lượng đang thấp hơn 10% so với cùng kỳ niên vụ hiện tại nhưng sản lượng cà phê niên vụ 2023/24 được giới phân tích dự đoán sẽ có sự nới lỏng đáng kể so với 2 năm dụt giảm mạnh trước đó. Nên dù tỷ lệ hàng bán ra cho niên vụ tiếp theo đang ở mức thấp nhưng về mặt số liệu cũng không quá đáng lo và có thể không gây nên sự thiếu hụt trầm trọng trên thị trường và đà tăng cũng sẽ dịu lại.

Cùng với đó, số liệu xuất khẩu đang dần hồi phục trong tháng 3 với theo thống kê của Cecafe với mức tăng 35% trong 10 ngày đầu tháng 03 so với cùng kỳ tháng trước, kết hợp với việc thu hoạch sắp bắt đầu sẽ cung cấp nguồn cung dồi dào cho thị trường vẫn là yếu tố có thể kìm hãm những tín hiệu giá khởi sắc gần đây.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?