Thông tin cơ bản tiếp tục diễn biến trái chiều, giá Arabica trong tuần này khả năng cao tiếp tục giằng co trong vùng tích lũy
Tác giảAdministrator

 

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, cả 2 mặt hàng cà phê đều ghi nhận sự tăng giá so với mức tham chiếu. Arabica có cụ lộn ngược dòng sau 3 tuần giảm liên tiếp với mức tăng 1.50% khi tồn kho đạt chuẩn trên Sở ICE giảm về mức thấp nhất trong 3 tháng và nguồn cung chưa ổn định tại Brazil. Trong khi đó, Robusta bật tăng mạnh hơn 6% khi các chuyên gia nhận định hoạt động giao dịch cà phê tại Việt Nam và Indonesia còn khá trầm lắng.

Ngân hàng Trung ương Brazil (BC), quyết định giữ nguyên mức lãi suất cao 13.75% trong phiên điều chỉnh tuần trước và vẫn có những động ủng hộ tiến trình thắt chặt tiền tệ trong thời gian tới khi lạm phát trên cơ sở hàng tháng ở mức 0.69%, cao hơn so với mức 0.65% dự kiến. Trong bối cảnh, những lo ngại trên thị trường tài chính đã tạm lắng xuống, điều này dấy lên lo ngại đồng Real của Brazil sẽ mạnh lên, kéo theo tỷ giá USD/Brazil Real suy yếu, làm hạn chế nhu cầu bán hàng của nông dân nước này, từ đó hỗ trợ giá.

Cùng với đó, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE New York đã giảm liên tiếp trong tuần trước, về mức thấp nhất kể từ 15/12/2022. Trong khi đó, lượng hàng bổ sung không đổi và vẫn duy trì ở mức cực thấp với 1,135 bao, là tín hiệu cho thấy tồn kho trên Sở ICE khó có thể mở rộng ngay lập tức để gây áp lực lên giá.

Dù sự hồi phục trong xuất khẩu là chưa chắc chắn, những triển vọng tích cực về sản lượng cà phê trong niên vụ 2023/24 tại Brazil vẫn đang được ủng hộ bởi dự báo mùa vụ của các tổ chức thuộc chính phủ như Conab hay IBGE. Đồng thời, các chuyên gia tại Colombia cũng nhận định sản lượng Arabica trong năm nay sẽ có sự nới lỏng so với 2 năm trước đó khi thời tiết trở nên ôn hòa và thúc đẩy cho sự phát triển của cây cà phê so với trước đó. Đây vẫn là nhân tố kìm hãm sự tăng lên của giá Arabica giao dịch trên Sở ICE.

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)