Tiền đặt cược tăng lên
Tác giảNHẬT LINH

Sự quay trở lại của tâm lý chấp nhận rủi ro mở ra khả năng tăng lợi suất cao hơn, mặc dù dữ liệu của Hoa Kỳ hôm thứ Ba yếu và nhu cầu tại cuộc đấu giá kỳ hạn 2 năm rất mạnh. Chỉ số PMI của khu vực đồng euro vẽ ra một bức tranh tăng trưởng lạc quan hơn và với việc cắt giảm lãi suất sau tháng 6 vẫn chưa chắc chắn, chúng ta có thể thấy sự tập trung gia tăng vào tăng trưởng trong tương lai. Vẫn tập trung vào chỉ số giảm phát PCE của Hoa Kỳ vào thứ Sáu

 


Chủ tịch Fed Jerome Powell và Thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey tại Washington tuần trước

Cuộc đấu giá vững chắc trong 2 năm của Hoa Kỳ và báo cáo PMI không rõ ràng làm tăng kỳ vọng vào PCE của ngày thứ Sáu

Phiên đấu giá 2 năm trước đó của Mỹ rất mạnh mẽ. Lợi suất đang giảm dần trong phiên đấu giá, do đó, để quản lý một kết quả mà tờ báo đạt mức khoảng 1 điểm cơ bản “đến thứ cấp” là rất ấn tượng. Giá thầu gián tiếp, bao gồm nhu cầu quan trọng của ngân hàng trung ương trong phân khúc này, rất chắc chắn, với 66% được chấp nhận. Đây là cuộc đấu giá lớn nhất trong 2 năm được ghi nhận và nó đã vượt qua bài kiểm tra mùi một cách xuất sắc. Gần như đã có sự đồng thuận rằng khu vực 5% cho trái phiếu kỳ hạn 2 năm được coi là mức hấp dẫn để mua vào. Việc đấu thầu tại cuộc đấu giá này đã ủng hộ quan điểm đó.

Sự suy giảm PMI trước đó trong ngày tạo điều kiện cho lợi suất thấp hơn. Thị trường đã được kỳ vọng sẽ tăng nhưng thay vào đó lại giảm và quay trở lại dưới 50 để khởi động, điều này cho thấy sự co lại. Tường thuật cơ bản của dữ liệu cũng rất kém (các công ty cắt giảm số lượng biên chế ở mức chưa từng thấy kể từ Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu). Điều thứ hai là lý do chính dẫn đến phản ứng của thị trường khiến trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm khoảng 5 điểm cơ bản từ khu vực 4,6% xuống mức dưới 4,6%.

Tác nhân lớn vẫn là chỉ số giảm phát PCE sẽ ra mắt vào thứ Sáu. Kỳ vọng vững chắc của thị trường là kết quả hàng tháng là 0,3%. Nhưng nếu bằng cách nào đó chúng ta có được kết quả MoM 0,2%, thì những thứ như báo cáo PMI ngày hôm nay cộng với đó sẽ là loại kết hợp có thể châm ngòi cho một đợt tăng giá đáng kể đối với trái phiếu. Vấn đề là, kết quả 0,2% hàng tháng sẽ là một bất ngờ đủ lớn để cho thấy điều đó khó xảy ra (dù sao thì không phải trong tháng này).

Cải thiện PMI của khu vực đồng euro giúp cải thiện tâm lý chấp nhận rủi ro

Bất ổn địa chính trị ở Trung Đông đã dẫn đến một số đợt giảm rủi ro tăng đột biến kể từ đầu tháng này, nhưng các tài sản rủi ro đã được giao dịch nhẹ nhàng hơn do lãi suất bắt đầu điều chỉnh cao hơn trước đó.

Thị trường giờ đây dường như không chỉ giảm bớt rủi ro leo thang khi giá dầu giảm trở lại và chỉ số VIX thấp hơn nhiều so với mức cao nhất của tuần trước. Có vẻ như họ cũng đang dần quen với viễn cảnh lãi suất cao hơn. Tâm lý chấp nhận rủi ro đang quay trở lại và chúng tôi nhận thấy biến động lãi suất ngụ ý giảm rõ rệt hơn trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, điều này cũng được phản ánh trong chênh lệch giá nói chung đang thắt chặt trở lại.

Tại khu vực đồng euro, đường cong Bund dốc lên do tâm lý rủi ro được hỗ trợ bởi những bất ngờ tăng giá trong PMI châu Âu, trong đó PMI dịch vụ đặc biệt vượt qua kỳ vọng. Theo quan điểm của chúng tôi, động thái chấp nhận rủi ro có nhiều tác động hơn một chút và do đó lợi suất Bund 10 năm có thể tăng thêm trong tuần này. Sự phục hồi dần dần của nền kinh tế khu vực đồng euro được phản ánh bởi PMI là điều đã được thực hiện trong một thời gian và sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bắt đầu cắt giảm vào tháng 6 của ECB. Nhưng với niềm tin thị trường ít hơn về thời điểm cắt giảm sau đó, thị trường có thể bắt đầu trở nên nhạy cảm hơn với phần tăng trưởng của câu chuyện. Ý tưởng là ECB có thể cảm thấy bớt vội vàng hơn trong việc cắt giảm theo chuỗi nếu lo lắng về tăng trưởng giảm bớt. Nhưng trái ngược với Mỹ, việc tăng lãi suất ngắn hạn sẽ không có tác động mạnh đến các kỳ hạn trên 2 năm vì các con số cho đến nay không có nhiều lý do để định giá lại điểm cuối của ECB.

Tuy nhiên, PMI của Mỹ đã không tham gia lễ kỷ niệm, kéo lợi suất toàn cầu giảm trở lại vào cuối phiên. Những con số đáng thất vọng có nghĩa là chỉ số PMI tổng hợp của Mỹ hiện thấp hơn chỉ số PMI của khu vực đồng euro lần đầu tiên sau 12 tháng. Thông thường, các thị trường tập trung nhiều hơn vào chỉ số ISM của Hoa Kỳ, nhưng cả ba chỉ số PMI đều nằm dưới mức đồng thuận đều không khiến thị trường lãi suất không khỏi bối rối. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không cho rằng điểm dữ liệu này sẽ thay đổi câu chuyện về Hoa Kỳ, vì dữ liệu mềm - bao gồm cả ISM - đã cho thấy một nền kinh tế yếu hơn rõ rệt so với dữ liệu chính thức từ lâu.

Sự kiện ngày thứ Tư và quan điểm thị trường

Về mặt dữ liệu, số liệu quan trọng được công bố hôm thứ Tư là các đơn đặt hàng lâu bền của Hoa Kỳ. Sự đồng thuận mong đợi mức tăng 2,6% trong tiêu đề. Tuy nhiên, mức tăng dự kiến ​​về xuất khẩu vận tải sẽ giảm xuống mức ít ỏi 0,2%. Tại khu vực đồng euro, chỉ số Ifo của Đức theo sau chỉ số PMI nhanh chóng mạnh mẽ đáng ngạc nhiên, nơi các dịch vụ đã cố gắng kéo chỉ số tổng hợp lên trên ngưỡng 50. Có một số diễn giả của ECB được lên lịch trình diễn hôm nay như Villeroy, nhưng sẽ nói nhiều hơn về chủ đề giám sát. Một sự kiện văn học có sự tham dự của Schnabel cũng có thể không phải là sự kiện quan trọng nhất để mong đợi những bình luận về chính sách.

Các cuộc đấu giá theo kế hoạch đối với trái phiếu chính phủ châu Âu đã dự đoán chỉ đạt mức 4 tỷ euro so với mức chuẩn 10 năm của Đức vào thứ Tư. Tuy nhiên, sau yêu cầu từ Hy Lạp về trái phiếu 30 năm mới và từ EIB đối với trái phiếu 7 năm mới, nguồn cung có vẻ bận rộn hơn. Cơ quan UNEDIC của Pháp cũng sẽ tham gia thị trường trái phiếu xã hội kỳ hạn 10 năm. Vương quốc Anh sẽ bán một tờ tiền mạ vàng mệnh giá 30 năm mới thông qua hợp vốn và tại Hoa Kỳ, Bộ Tài chính sẽ bán 70 tỷ USD dưới dạng tờ tiền mệnh giá 5 năm mới.    

Thị trường và vĩ mô toàn cầu

 • Thị trường toàn cầu:   Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giảm nhẹ ngày hôm qua do chỉ số PMI sản xuất rơi vào vùng suy giảm và cuộc đấu giá mạnh mẽ đối với 69 tỷ USD trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm đã thúc đẩy giá cả. Có một cuộc đấu giá trị giá 70 tỷ USD trong 5 năm hôm nay và một cuộc đấu giá trị giá 44 tỷ USD trong 7 năm vào thứ Năm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm giảm 4 điểm cơ bản xuống 4,931%, mặc dù lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chỉ giảm 0,8 bp xuống 4,60%. Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng. Sự phục hồi của công nghệ đã giúp S&P 500 tăng 1,2% và NASDAQ tăng 1,59%. Chứng khoán Trung Quốc có sự xáo trộn. Hang Seng tăng 1,92% nhưng CSI 300 giảm 0,7%. EURUSD đã tăng trở lại lên mức 1,0702 chỉ sau một đêm do số liệu PMI thấp hơn mong đợi. Các loại tiền tệ khác của G-10 cũng tăng so với USD, mặc dù đồng JPY không có nhiều lợi ích lâu dài và vẫn ở mức 154,77. Các thị trường ngoại hối châu Á khác không tăng nhiều vào ngày hôm qua nhưng sẽ tăng trong phiên giao dịch sớm ngày hôm nay.
 • Vĩ mô G-7: Chỉ   số PMI sản xuất của Hoa Kỳ trong tháng 4 đã giảm từ 51,9 trong tháng 3 xuống mức giảm (mặc dù chỉ) là 49,9. Chỉ số việc làm có sự sụt giảm nhỏ, giảm 0,3 điểm xuống 51,9. Đơn đặt hàng mới cũng thấp hơn một chút. PMI khu vực dịch vụ cũng giảm từ 51,7 xuống 50,9, mặc dù vẫn duy trì ở mức tăng trưởng. Hoạt động mạnh mẽ hơn của khu vực dịch vụ đã giúp thúc đẩy chỉ số PMI tổng hợp của Eurozone tăng lên, mặc dù chuỗi sản xuất tiếp tục giảm. Lịch vĩ mô hôm nay nhẹ nhàng. Cuộc khảo sát Ifo của Đức bắt đầu mọi thứ. Chúng tôi cũng nhận được dữ liệu đơn đặt hàng lâu bền sơ bộ trong tháng 3 của Hoa Kỳ.
 • Úc:   Chúng tôi dự đoán chỉ số lạm phát CPI hàng tháng trong tháng 3 sẽ không thay đổi ở mức 3,4% so với cùng kỳ năm nay. Nếu vậy thì đây sẽ là tháng thứ tư liên tiếp ở mức đó. Mặc dù điều đó nghe có vẻ như tiến độ lạm phát đã bị đình trệ, nhưng chúng tôi đã dự đoán lạm phát sẽ cao hơn một chút trong giai đoạn tiến trình này nhờ các hiệu ứng cơ bản không hữu ích, vì vậy chúng tôi vẫn lạc quan rằng Ngân hàng Dự trữ Úc vẫn đang trên đà đạt được mục tiêu mà không cần tăng lãi suất thêm .
 • Hàn Quốc : Niềm tin của người tiêu dùng được duy trì tương đối tốt bất chấp hoạt động yếu kém của thị trường tài sản và điều kiện tiền tệ thắt chặt. Vào tháng 4, chỉ số tổng hợp duy trì ở mức 100,7 trong tháng thứ hai và duy trì trên 100 trong tháng thứ tư liên tiếp - có lẽ là do sự không chắc chắn liên quan đến bầu cử đã tan biến. Kế hoạch chi tiêu của người tiêu dùng giảm một chút, nhưng quan điểm về giá nhà lại trở nên lạc quan hơn. Khả năng phục hồi của tâm lý người tiêu dùng làm tăng thêm rủi ro cho dự báo GDP của chúng tôi. Trong khi đó, kỳ vọng lạm phát được theo dõi chặt chẽ của BoK đã giảm xuống 3,1% từ mức 3,2% trong tháng trước. Thật tốt khi thấy điều này đã giảm bớt. Tuy nhiên, nó vẫn ở mức trên 3% và cần giảm xuống mức giữa 2% để mang lại niềm tin cho BoK.
 • Nhật Bản : Giá sản xuất dịch vụ tháng 3 tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước (so với mức điều chỉnh 2,2% của tháng 2 và mức đồng thuận của thị trường là 2,1%). Sự thay đổi hàng tháng cũng tăng tốc trong tháng thứ hai, báo hiệu áp lực lạm phát ở Nhật Bản vẫn đang gia tăng.
 • Indonesia:  Ngân hàng Indonesia (BI) có thể sẽ chọn tạm dừng một lần nữa vào hôm nay, giữ nguyên tỷ lệ mua lại đảo ngược trong 7 ngày ở mức 6%. Bất chấp sự tạm dừng dự kiến, chúng ta có thể nhận được tuyên bố cứng rắn hơn từ Thống đốc BI Warjiyo. BI có thể sẽ sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa nếu cần thiết nhưng chúng tôi kỳ vọng Warjiyo sẽ nêu bật những nỗ lực hỗ trợ đồng tiền thông qua sự hiện diện của họ trên thị trường giao ngay. BI có thể sẽ kéo dài thời gian tạm dừng của họ sang nửa cuối năm với khả năng cắt giảm lãi suất chỉ xuất hiện sẽ gây áp lực lên việc giảm IDR.

Những điều cần chú ý: Chính sách GDP, CPI, PCE, PPI 

 • CPI của Úc (24 tháng 4)

 • Cuộc họp của Ngân hàng Indonesia (24 tháng 4)

 • Hàng lâu bền của Mỹ (24/04)

 • GDP Hàn Quốc (25 tháng 4)

 • Chỉ số hàng đầu Nhật Bản và doanh số cửa hàng bách hóa (25 tháng 4)

 • Thương mại Hồng Kông (25 tháng 4)

 • Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Hoa Kỳ, GDP và tiêu dùng cá nhân trong Quý 1 (25 tháng 4)

 • Nhật Bản Tokyo CPI (26 tháng 4)

 • PPI Úc (26 tháng 4)

 • Sản xuất công nghiệp Singapore (26/4)

 • Chi tiêu cá nhân của Hoa Kỳ, tâm lý của Đại học Michigan và cốt lõi PCE (26 tháng 4) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?